Tình hình chiến trường Ukraine sau khi Nga rút khỏi Lyman

Rate this post

Nga phải đối mặt với nhiều thách thức khi bị quân đội Ukraine đẩy lui khỏi thành phố Lyman, một trung tâm hậu cần ở phía đông và là cửa ngõ vào Lugansk.

“Chiến dịch Lyman đã hoàn tất. Xin cảm ơn quân đội và các máy bay chiến đấu của chúng tôi”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm 2/10 trong video cập nhật tình hình chiến sự với Nga.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng của nước này ở Lyman đã nhận được lệnh rút về các tuyến có lợi hơn trước nguy cơ bị bao vây. Matxcơva thừa nhận đối phương có ưu thế về hỏa lực và quân số trong trận chiến này nhờ huy động lực lượng dự bị, đồng thời không đề cập đến kế hoạch tăng viện cho Lyman mà quân đội Nga đã công bố trước đó.

Tái chiếm Lyman là bước tiến quan trọng nhất của quân đội Ukraine trên chiến trường phía đông kể từ khi bắt đầu cuộc phản công chớp nhoáng vào đầu tháng 9. Nó cũng đặt quân đội Nga và dân quân ly khai cùng nhau. Vùng Donbass đang ở trong tình trạng rất khó khăn trên chiến trường, theo giới quan sát.

Xe tăng Ukraine đến Siversk ở Donetsk ngày 1 tháng 10. Ảnh: AP.

Xe tăng Ukraine đến Siversk ở Donetsk vào ngày 1 tháng 10. Hình ảnh: AP.

Trong nhiều tháng qua, quân đội Nga đã sử dụng Lyman như một trung tâm hậu cần quan trọng để vận chuyển quân đội, vũ khí và vật tư bằng tàu hỏa trong khu vực Donbass. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin Lloyd cho biết: “Nếu không có tuyến đường sắt Lyman, quân đội Nga sẽ gặp khó khăn hơn nhiều về mặt hậu cần. “Đây sẽ là một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho người Nga.”

Đánh chiếm Lyman, quân đội Ukraine gần như mở toang cánh cửa vào các thành phố và thị trấn còn lại ở Lugansk. Các đơn vị Ukraine đang đặt mục tiêu giải phóng hoàn toàn tỉnh miền Đông này, chỉ vài ngày sau khi Nga tuyên bố sáp nhập Lugansk vào lãnh thổ.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết, những diễn biến ở Lyman cho thấy quân đội Nga dường như đang giảm ưu tiên cho mục tiêu bảo vệ tỉnh Lugansk, thay vào đó là chuyển lực lượng tinh nhuệ. củng cố phòng thủ các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở phía nam. Khu vực này là cửa ngõ vào bán đảo Crimea, nơi đóng trụ sở của hạm đội Biển Đen của Nga.

“Các nguồn tin quân sự ở Ukraine và Nga đều chỉ ra rằng quân đội Nga muốn tăng cường phòng thủ ở Kherson và Zaporizhzhia, sau khi hứng chịu những thất bại gần đây trên mặt trận Kharkov – Izyum và Lyman”, ISW cho biết trên tờ báo. Báo cáo ngày 2/10.

Giới quan sát cho rằng, phần lớn lực lượng Nga rút khỏi Lyman đã tập trung vào chiến tuyến cách thành phố Bakhmut thuộc vùng Donetsk hơn 60 km về phía nam. Quân đội Ukraine đã nắm giữ Bakhmut trong gần 4 tháng, bất chấp sức ép liên tục từ các lực lượng Nga.

Bakhmut cũng là cuộc tấn công duy nhất mà Nga vẫn duy trì ở miền đông Ukraine, sau chiến dịch kiểm soát các thành phố cuối cùng của tỉnh Lugansk hồi tháng 6.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, khi các đơn vị Nga rút khỏi Lyman, có thể “đã bị tổn thất nghiêm trọng”, vì khi đó họ chỉ kiểm soát một tuyến đường duy nhất ra khỏi thành phố.

Ben Hodges, cựu chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu, cho biết thất bại tại Lyman cũng có tác động chính trị nghiêm trọng đối với Nga. Moscow mất thành phố chiến lược này chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký quyết định sáp nhập tỉnh Donetsk và 3 tỉnh khác của Ukraine vào lãnh thổ của mình.

“Diễn biến này đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp và sự kiểm soát trên thực tế của các khu vực mà Nga tuyên bố là sáp nhập”, Hodges nói.

Xe tăng của lực lượng dân quân ly khai Lugansk chiến đấu ở Severodonetsk ngày 20 tháng 6. Ảnh: AFP.

Xe tăng của lực lượng dân quân ly khai Lugansk chiến đấu ở Severodonetsk vào ngày 20 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Trận Lyman không chỉ phơi bày những thiếu sót trong tổ chức phòng thủ của quân đội Nga mà còn chứng minh rằng chiến thuật mà quân đội Ukraine đang sử dụng đủ hiệu quả để giúp họ tiến xa hơn trong thời gian tới, theo các chuyên gia. gia đình.

Sau những ngày đầu tiên của chiến dịch phản công chớp nhoáng ở Kharkov hồi đầu tháng 9, quân khu miền đông Ukraine dưới sự chỉ huy của tướng Oleksandr Syrsky đã mất đi yếu tố bất ngờ, khi phải đối đầu với lực lượng Nga chuẩn bị quay trở lại Ukraine. nguồn lực tâm lý và phòng thủ tại Lyman.

Lần này, quân đội Ukraine áp dụng chiến thuật “móc túi”, liên tục sử dụng vũ khí có hỏa lực mạnh do phương Tây viện trợ để tập kích hệ thống cầu, đường, trạm tiếp tế, cô lập lực lượng phòng ngự của Nga. ở Lyman, dần dần khép lại vòng vây xung quanh thành phố.

Phillips O’Brien, chiến lược gia quân sự tại St. Andrews, Scotland, nhận xét: “Trận chiến này thể hiện rõ ràng chiến thuật mà Ukraine sẽ sử dụng khi tiến tới tuyến phòng thủ tiếp theo của Nga”. “Lực lượng Nga chưa tìm ra cách đối phó và có thể phải tiếp tục rút lui”.

Sergei Cherevaty, phát ngôn viên của quân khu phía đông Ukraine, cho biết sau thành công ở Lyman, các đơn vị Ukraine đã giải phóng làng Torske và đang tiến về thành phố Kreminna gần đó, một mục tiêu mà Nga cho là “phải giữ bằng mọi giá”. giá “. Ông tuyên bố quân đội Ukraine sẽ chiếm lại Kreminna, tạo bàn đạp để tiếp tục tiến lên Svatovo, Rubizhne và hướng tới mục tiêu giải phóng tỉnh Lugansk.

Đây cũng là kịch bản mà Igor Girkin, một cựu sĩ quan tình báo Nga, cảnh báo vào ngày 2 tháng 10. Girkin tin rằng Kremmina là một trong những cứ điểm chiến lược bảo vệ thành phố phía bắc Lysychansk mà quân đội Nga chiếm được hồi tháng Bảy.

Giới quan sát quân sự Nga cho rằng, để ngăn chặn bước tiến của Kiev, Moscow đã phải cử lực lượng dự bị đến tiếp viện cho Lugansk. Các đơn vị này được cho là sẽ được triển khai tới phía nam Donbass và tỉnh Zaporizhzhia, phục vụ mục tiêu mở rộng quyền kiểm soát trên bộ sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ.

Nếu không được huy động kịp thời để yểm trợ cho mặt trận Lugansk, lực lượng Nga ở tỉnh này có nguy cơ tan vỡ, do quân đội Ukraine đã chiếm nhiều cứ điểm thuận lợi cho các trận địa pháo phục kích các tuyến phòng thủ Kreminna – Statove, Rubizhne. , Severodonetsk và Lysychansk.

Động lực tiến về phía đông của quân đội Ukraine sau khi giành quyền kiểm soát Lyman.  Đồ họa: Al Jazeera.

Động lực tiến về phía đông của quân đội Ukraine sau khi giành quyền kiểm soát Lyman. Đồ họa: Người giám hộ.

Nga mới đây đã ban hành lệnh điều động như một phần trong nỗ lực huy động thêm 300.000 quân dự bị cho chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, lực lượng này cần 3-6 tháng để hoàn thành khóa huấn luyện bổ sung trước khi có thể tham chiến.

Trong thời gian đó, quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ sử dụng Lyman làm bàn đạp vững chắc để liên tục tấn công vào các tuyến phòng thủ của quân Nga ở hữu ngạn sông Siversky Donets.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cũng phải đối mặt với một số thách thức. Cả hai đều cần phải chạy đua với thời gian để kiểm soát tối đa lãnh thổ trước khi mùa đông đến, đồng thời cũng cần tăng cường phòng thủ và tuyến hậu cần để tránh đối phương phát động phản công để chiếm lại lãnh thổ sau khi gửi lực lượng. dự bị cho tiền tuyến.

“Theo hiểu biết của tôi về Tướng Syrsky, chỉ huy các lực lượng Ukraine ở phía đông, ông ấy sẽ tiếp tục vạch ra một kế hoạch tác chiến vượt ra ngoài những tính toán thông thường. Ông ấy sẽ muốn nhắm vào nơi kẻ thù ít ngờ tới nhất, những mắt xích yếu nhất của chúng, “Cherevaty, phát ngôn viên của quân khu miền đông Ukraine cho biết.

Tên (Theo Al Jazeera, NBC News, Medusa, Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *