Tôi không biết gì về cấu trúc lớp học tiếng Nhật

Rate this post

Tôi thích nghĩ mình không hoàn toàn vô văn hóa nhưng sẽ luôn có một chút xung đột về văn hóa khi tôi xem anime. Tôi nghĩ điều đó đúng với nhiều khán giả phương Tây. Thực tế xã hội mà chúng ta đang sống cũng như lịch sử, truyền thống và niềm tin mà chúng ta lớn lên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta giải trí. Khi một tác giả viết một câu chuyện, có đủ thứ mà họ coi là điều hiển nhiên. Ví dụ: nếu một nhân vật nam to lớn đi mua hàng tạp hóa trong bộ váy dạ hội, thì đó là một cảnh kỳ quặc và có thể hài hước nhưng chỉ vì các quy ước xã hội của chúng ta chống lại điều đó. Đã có lúc một cảnh tương tự chỉ đơn giản được sử dụng để đánh dấu nhân vật là một quý tộc.

JuliusJulia
Julius thật tuyệt

Cá nhân tôi không nghĩ có gì sai khi diễn giải một câu chuyện trong bối cảnh của riêng bạn nhưng tôi thực sự tò mò về thế giới mà nó được tạo ra. Ví dụ, tôi mơ hồ nhận thức được tâm lý và thành kiến ​​của người Nhật về giới tính, các nhóm thiểu số có thể nhìn thấy và người nước ngoài . Tôi phần nào quen thuộc với vô số các quy ước và chuẩn mực xã hội mà bất kỳ ai trong xã hội Nhật Bản cũng phải có và những hậu quả chung của việc vi phạm những điều cấm kỵ hoặc quy ước nói trên.

Nhưng đối với tất cả những điều đó, tôi gần như hoàn toàn không biết gì về cấu trúc giai cấp của Nhật Bản. Tôi biết họ tồn tại. Tôi cho rằng chúng hơi cứng nhắc và phức tạp bởi vì… à bởi vì hầu hết những gì tôi biết về tập tục xã hội Nhật Bản đều hơi cứng nhắc và phức tạp. Có thể là nhận thức của tôi đã lỗi thời.

Dù sao đi nữa, tất cả chúng ta đều biết rằng có một hệ thống phân cấp xã hội phức tạp hiện diện ở hầu hết mọi tầng lớp trong xã hội Nhật Bản. Nó được thể hiện rõ ràng nhất thông qua vô số kính ngữ mà một người có thể sử dụng tùy thuộc vào người mà họ đang xưng hô nhưng nó cũng có thể được nhìn thấy qua ngôn ngữ. Các hình thức lịch sự của tiếng Nhật có thể dễ dàng được coi là phương ngữ riêng của họ. Nó ra lệnh cho các hành động và phản ứng và thực sự xác định các mối quan hệ. Nhưng những sự phân biệt giai cấp này dựa trên cái gì?

nở vào bạn__2_
Tôi thực sự thích quảng cáo Bloom Into You này

Một điều mà tôi biết là “tuổi tác”. Không giống như các nền văn hóa thanh niên của Bắc Mỹ, Nhật Bản vẫn có một sự tôn trọng lành mạnh đối với thâm niên. Vì những người lớn tuổi hơn bạn hoặc đã làm việc ở một nơi lâu hơn, tự động xếp hạng cao hơn bạn. Nhưng còn tiền thì sao? Chỉ đơn giản là sự giàu có cũ? Tôi nợ * nhiều hơn * sự tôn trọng với ai, anh chàng hơn tôi vài tuổi ở trường hay đứa trẻ trong lớp tôi xuất thân từ một gia đình giàu có khó hiểu? Giáo dục có quan trọng không và nếu vậy thì có sự thiên vị nào không. Chẳng hạn, nền tảng khoa học có ưu tiên hơn nền tảng nghệ thuật không?

danh tiếng và quý tộc là gì? Việc truy tìm huyết thống của bạn trở lại một vị tướng hoặc hoàng đế nổi tiếng cổ đại nào đó có thể mang lại cho bạn một số tín nhiệm tức thì hay đó là một sự thật gọn gàng để lôi ra khỏi một bữa tiệc và không hơn thế nữa?

Không phải bạn cần biết câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó để hiểu và đánh giá cao anime. Tuy nhiên, việc đánh giá cao bối cảnh xã hội của một câu chuyện có thể thêm một lớp khác vào đó, điều đó.. thật tuyệt… Các bạn ạ, tôi thực sự không biết tại sao mình lại từng coi mình là một nhà tranh luận tử tế. Tôi nghĩ rằng tôi chỉ làm kiệt sức đối thủ của mình.

phim hoạt hình kiệt sức
tốt, tốt…bạn nói đúng!

Được rồi, tôi đã làm lộn xộn một nửa bài đăng với những câu hỏi mơ hồ. Tôi tin đã đến lúc chúng ta đi tìm câu trả lời. Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm, đối với bài đăng hôm nay, nguồn của tôi sẽ là “mạng internet” vì vậy tính toàn vẹn của thông tin không thể được đảm bảo. Hãy học trách nhiệm!

Một vài bài báo tôi đọc quan tâm nhiều hơn đến hành vi và sự hội nhập của giới tinh hoa kinh tế Nhật Bản vào xã hội lớn hơn là ngược lại. Tuy nhiên, một điều được nhấn mạnh là **tầng lớp thượng lưu** của Nhật Bản, phù hợp với xu hướng chung của người Nhật đối với sự khiêm tốn và thận trọng, không có xu hướng phô trương sự giàu có của họ.

Do đó, khá khó để biết rằng ai đó có hoàn cảnh gia đình thuận lợi trừ khi bạn biết rõ về họ hoặc họ hết sức nổi tiếng. Thực tế này một mình sẽ làm lệch nhận thức về một vấn đề thờ ơ hơn đối với tiền bạc.

tiền phim hoạt hình
Có những ngoại lệ

Cho đến nay, tôi đã sử dụng khá nhiều khái niệm về sự giàu có và tầng lớp xã hội thay thế cho nhau và tôi e rằng chúng ta sẽ gặp phải vấn đề về ngữ nghĩa. Đối với mục đích của bài đăng này, tôi chỉ đề cập đến tầng lớp người có thu nhập hoặc khung thuế khi thảo luận về cấu trúc Tầng lớp Nhật Bản. Tôi biết rằng xã hội Nhật Bản trên thực tế vô cùng phức tạp và hơn thế nữa, đang phát triển khi nói đến các quy ước và chuẩn mực xã hội, và tôi không giả vờ hiểu bất kỳ điều gì trong số đó. Nhưng hãy quay trở lại vấn đề tiền bạc.

Từ những gì tôi có thể nhận được, có vẻ như người Nhật nói chung thoải mái hơn một chút khi nói đến vấn đề tiền bạc so với xã hội phương Tây hoặc thậm chí châu Âu. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng trong nước đang dần thay đổi suy nghĩ đó của bạn nhưng theo truyền thống, tiền chỉ là một yếu tố mang lại cho bạn quyền lực và cho đến nay không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Nếu chúng ta quay trở lại câu hỏi trước đó của tôi về mức độ giàu có quan trọng như thế nào so với tuổi tác, dịch vụ xã hội, thành tích học tập, v.v. Câu trả lời có lẽ là gần giống nhau hoặc ít hơn một chút. Hoặc để so sánh, danh tiếng và sự tôn trọng mà bạn có thể nhận được chỉ dựa trên số tiền mà gia đình bạn có (đặc biệt nếu bạn không trực tiếp kiếm được) ít hơn hầu hết các nơi khác trên thế giới.

nước-các nước_03-3
chính xác!

Loại này phù hợp với những gì tôi đã xem trong anime. Đôi khi bạn sẽ thấy những nhân vật cực kỳ giàu có nhưng không ai biết về điều đó cho đến khi họ đến thăm nhà của họ hoặc một cái gì đó. Sự giàu có được đề cập có thể được sử dụng để giúp cốt truyện diễn ra trên cơ sở thực tế nhưng hiếm khi có nhiều ảnh hưởng ngoài khả năng mua chuộc mọi người và thái độ của các nhân vật khác hiếm khi thay đổi chút nào khi tiết lộ rằng ai đó khá giả. Đó chỉ là một đặc điểm ít gây kịch tính hơn là phát hiện ra một nhân vật lớn tuổi hơn nhân vật khác.

Điều này khá khác với cách chúng ta nhìn nhận và đại diện cho tiền ở Bắc Mỹ. Chúng ta từ lâu đã là một xã hội có tầng lớp thương gia với lịch sử tương đối ngắn, vì vậy có nghĩa là tiền sẽ là một cách dễ dàng để xác định thành công và giá trị xã hội. Chúng tôi chỉ không có nhiều thứ khác để đi qua.

Thật tuyệt khi thấy một thái độ lành mạnh và thoải mái hơn đối với sự giàu có. Đặc biệt là đến từ một nơi không thực sự nổi tiếng về sự thoải mái. Tuy nhiên, đây chủ yếu là phỏng đoán và thái độ có thể thay đổi nhanh chóng. Bạn nào có kinh nghiệm sống ở Nhật cho mình biết, tiền có phải là yếu tố quan trọng không? Cấu trúc lớp được định nghĩa như thế nào?

vuốt ve tiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *