Tôi luôn có lòng tự trọng với nghề, chưa bao giờ bị lãnh đạo nhà hát nhắc nhở.

Rate this post

Thái Sơn, sinh năm 1983, là một trong những nghệ sĩ được nhận danh hiệu NSƯT sắp tới.

Anh Tự Long là thầy dạy diễn xuất đầu tiên của tôi

– Thời gian gần đây bên cạnh những clip hài gây sốt trên mạng xã hội, khán giả nhiều lần bắt gặp Thái Sơn trong tiểu phẩm hài ‘Chém gió’ trong ‘Hẹn cuối tuần’, anh có dự định “bành trướng” không?

Tôi đến từ Chèo. Trước đây, tôi học Đại học Sân khấu Điện ảnh, Khoa Sân khấu Điện ảnh, chuyên ngành Chèo. Tôi cũng có biên chế tại Nhà hát Chèo từ năm 2009 và sắp tới tôi sẽ may mắn nhận được danh hiệu nghệ sĩ ưu tú vì những năm tháng làm việc và thành tích của tôi. Là nghệ sĩ, ai cũng mong muốn được lan tỏa nhiều nhất có thể. Tôi cũng không ngoại lệ và muốn lấn sân sang nhiều sân chơi khác.

– Vốn là một nghệ sĩ Chèo hoạt động trong lĩnh vực VHTT, nhiều người hình dung về nghệ sĩ Chèo chỉn chu, nghiêm túc nhưng sau đó anh lại gây dựng được tên tuổi ở lĩnh vực biểu diễn hài kịch. Việc theo đuổi hai lĩnh vực khác nhau có khó đối với bạn không?

Cô ấy nói Chèo là người chu đáo và nghiêm túc hơn, có thể là do cách diễn, nhưng Chèo cũng có sự hóm hỉnh và sâu sắc trong đó. Nên khi nhảy sang lĩnh vực hài, tôi phải cập nhật xu hướng, cập nhật cuộc sống. Kịch bản cũng khác nhưng tôi nghĩ mình có thể chuyển thể nếu có sự tập trung và quyết tâm. Làm Tiktok hay YouTube hoặc các tiểu phẩm hài vẫn mang lại nghệ thuật trình diễn và tôi có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình dù hơi khác một chút, tôi phải cập nhật. Bản thân tôi cũng phải học hỏi những người đi trước.

Thái Sơn (trang phục hồng) cùng các nghệ sĩ yêu thích trên sân khấu.

– Trước Thái Sơn, có NSND Tự Long cũng xuất thân từ Chèo và sau đó cũng tạo dựng được tên tuổi ở mảng hài trên truyền hình. NSND Tự Long có phải là người ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn?

Anh Long ảnh hưởng tích cực đến tôi ngay từ những ngày đầu thành lập. Nhà chú tôi – nghệ sĩ ưu tú Xuân Theo – ở gần nhà ông Tự Long – khi ông còn ở đoàn văn công Tổng cục Hậu cần (sau này là Nhà hát Chèo Quân đội). Bác đưa tôi đến nhà anh Long để xin hướng dẫn tiểu phẩm để thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Đó là một tiểu phẩm Câu trộm. Khi anh Long dạy, tôi cứ phì cười. Anh ấy đã đóng rất nhiều tiểu phẩm vào thời điểm đó Gặp nhau cuối tuần trên VTV. Anh Tự Long là người dạy diễn xuất đầu tiên của tôi.

– NSND Tự Long hay nghệ sĩ trong nghề là hình mẫu của Thái Sơn?

Những nghệ sĩ như anh Long là những cái bóng rất lớn. Một số nghệ sĩ khác như chú Xuân Hinh, chị Hồng Vân và nhiều người khác, thực ra cá nhân tôi cũng không học hỏi được ai. Nghệ sĩ nào diễn hay, hay thì tôi cũng thích. Tôi chỉ xem và thấy điểm nào tốt từ họ thì học hỏi. Tất cả những người tốt đó giống như thần tượng của cá nhân tôi.

Tôi không bị lãnh đạo rạp nhắc nhở, phê bình.

Thái Sơn tham gia viết kịch bản và diễn xuất trong nhiều clip hot trên tiktok hay YouTube.

– Các loại hình nghệ thuật truyền thống vừa kén người xem, vừa ít khán giả. Nhiều nghệ sĩ thuộc nền nghệ thuật truyền thống như anh ngoài việc duy trì công việc ở sân khấu kịch còn phải chạy theo xu hướng, cập nhật cái mới để thực hiện các clip hài tiếp cận đông đảo khán giả hơn. Khi đã có lượng khán giả đại chúng đông đảo, có thể kiếm tiền từ các clip hài và đi diễn bên ngoài, rất dễ bị phân tâm vào công việc chính và ít thời gian đến rạp. Cá nhân bạn làm thế nào để cân bằng hai công việc này?

Thực tế, khi có kế hoạch biểu diễn, tập luyện, chúng tôi phải vào Nhà hát Chèo. Nhưng công việc bên ngoài thực ra vẫn là công việc chuyên môn của tôi. Tôi luôn yêu cầu phải đảm bảo lịch làm việc của cơ quan, thử xem có lịch diễn hài ngoài bàn với ê-kíp sản xuất không, tôi lùi lại vài ngày được không, anh em linh động với nhau. Nếu tôi có việc bên ngoài không thu xếp được, tôi sẽ gọi điện đến cơ quan để xin lịch hành nghề riêng và xin lãnh đạo cơ quan bố trí.

Làm việc bên ngoài bây giờ cũng chiếm nhiều thời gian so với ở văn phòng, nhưng tôi luôn tự trọng với nghề. Khi tôi không làm thì không sao, nhưng tôi cố gắng hết sức khi tập luyện và biểu diễn, kể cả khi tôi không thở được. Nhưng rất may, tôi không bị lãnh đạo nhà hát nhắc nhở hay phê bình vì nếu ra ngoài làm việc hay thử sức ở một sân chơi mới nhưng có hẹn với ngày mai thì tôi đã tập đi tập lại từ tối hôm trước. lời thoại và các tuyến nhân vật để đảm bảo hiệu suất.

Thái Sơn (trái) trong phim sitcom ‘Vì sao phải xoắn’ đang phát sóng trên VTV.

– Ngoài diễn hài, bạn có ý định mở rộng lĩnh vực sang đóng phim truyền hình, một lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay vì trước đó bạn cũng đã tham gia một vài bộ phim nhưng chỉ đóng vai phụ?

Bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến diễn xuất hoặc nghề nghiệp của tôi, ca hát, diễn xuất mà tôi thích. Phim truyền hình Việt Nam tôi thấy ngày càng hay, từ kịch bản đến hình ảnh, diễn xuất. Trước đây, tôi chỉ đóng vai phụ trong Tôi nhớ bạn và làm những vai khá mờ nhạt không có trọng lượng trong tuyến phim truyền hình. Tôi mong muốn được đóng góp trong những sân chơi như vậy.

Để được như Middle-Fly, tôi sẽ phải phấn đấu rất nhiều

– Anh làm cùng công ty với Trung Ruồi, nam diễn viên hài gần đây đã tạo dựng được tên tuổi qua các clip hài và còn tạo được ấn tượng với phim truyền hình qua ‘Ngày 11 tháng 5’. Trung Ruồi kém anh 10 tuổi nhưng rất nổi tiếng trên các nền tảng truyền hình và mạng xã hội. Bạn có muốn gây ấn tượng mạnh như cô ấy không?

Tôi thực sự đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn phải do duyên số, cứ cố gắng rồi sẽ đến đâu. Nhưng để được như Trung, tôi nghĩ mình sẽ phải phấn đấu rất nhiều. Tôi và Trung làm chung công ty và tôi luôn nhìn Trung để cố gắng. Tôi cũng cố gắng lấy bằng Trung Quốc, nhưng Trung rất giỏi. Anh chị em chơi với nhau như gia đình. Anh Trung cũng rất ủng hộ tôi. Anh chị em có bí quyết gì về ý kiến ​​cứ ngồi trao đổi với nhau và anh Trung đã gợi ý cho em rất nhiều. Rồi khi Trung có dự án phù hợp, anh ấy cũng có thể kéo tôi vào cuộc.

Thái Sơn với Trung ‘Ruồi’ và Bảo Thanh.

– Khán giả ít nhiều biết đến anh qua các tiểu phẩm hài, nhưng không biết Thái Sơn ngoài đời là người như thế nào?

Tôi là một người khá thẳng thắn, tính tình vui vẻ. Nhiều khi tôi ra ngoài, mọi người nói rằng tôi không giống trong phim hay trong trí tưởng tượng của họ. Nếu quen nhau và thân thiết, tôi nói chuyện cởi mở và vui vẻ, không quá lời. Ngoài đời, tôi khác hẳn khi tham gia diễn xuất. Đôi khi vào vai tôi cũng khá khù khờ, nhưng cuộc sống bên ngoài thì bình yên hơn. Gia đình tôi có vợ, hai con, con lớn đã đi học. Thời gian gần đây, tôi thấy mình làm việc chăm chỉ hơn, đi đâu cũng được nhiều người yêu mến. Không biết bao nhiêu là đủ, nhưng có thêm một người thương yêu thì lòng thấy ấm lòng, thấy thành quả lao động của mình được nhận như một món quà. Cuộc sống không đói nhưng những kế hoạch dài hạn thì ai cũng muốn tiến xa hơn, tôi cũng vậy.

Thái Sơn trong tiểu phẩm hài kịch ‘Tục tĩu’ trên VTV

Quỳnh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *