Tối nay (11/9) sẽ diễn ra đêm nhạc Nguyễn Anh Trí “Tổ quốc tôi”

Rate this post

GS NS Nguyễn Anh Trí là thành viên có nhiều đóng góp cho kho tàng âm nhạc của Hội Sáng tác Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung. Dù là một nhạc sĩ nghiệp dư, bén duyên với âm nhạc nhưng như PGS. NS. Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam từng chia sẻ: “Về âm nhạc, Nguyễn Anh Trí là một người đặc biệt!”. Chính vì vậy, đêm nhạc Nguyễn Anh Trí – Tổ quốc tôi luôn có chất riêng rất riêng.

Đất nước tôi được cố vấn bởi PGS. NS Đỗ Hồng Quân; Chỉ đạo nghệ thuật Thiếu tướng.NS Đức Trịnh, tổng đạo diễn NSND Phạm Ngọc Khôi, dưới sự dẫn dắt của 2 MC nổi tiếng Mỹ Lan và Lê Anh, đã trình diễn 19 ca khúc với 3 chủ đề “Tổ quốc, tri ân” và “Vinh quy bái tổ”. , đất nước và con người Việt Nam.

19 tác phẩm hoành tráng do NSƯT Hoàng Tùng, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Xuân Hảo, ca sĩ Lê Anh Dũng, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, ca sĩ Huyền Trang, và các ca sĩ Việt Nam thể hiện. Tú, ca sĩ Việt Danh, ca sĩ Thanh Pháp và các ca sĩ, ban nhạc, tốp ca có nhiều người hâm mộ.

Thưởng thức các bài hát về Tổ quốc, về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, về người mẹ Việt Nam. Những địa danh lịch sử, về Biển Đông, về Biên giới, về dòng sông nơi “dưới sông, bạn tôi nằm”. Con đường Trường Sơn huyền thoại, về Côn Đảo, Bạch Đằng giang, về lời dạy của vị cha già dân tộc, về niềm tự hào về một Tổ quốc Việt Nam anh hùng, bất khuất, vẻ vang … Tất cả sẽ hòa quyện tạo nên một vở nhạc kịch sống động bức tranh, thổi bùng ngọn lửa yêu nước cháy bỏng luôn nhen nhóm trong trái tim bao thế hệ.

Đêm nhạc của Nguyễn Anh Trí - Tổ quốc tôi sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 11/9.  Ảnh: BTC
Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí – Tổ quốc tôi sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 11/9. Ảnh: BTC

Quê hương tôi còn mang nhiều hương vị ký ức, bồi hồi nhớ lại những gì đã diễn ra trên mảnh đất lịch sử, cảm phục biết bao tấm gương hy sinh thầm lặng, quật cường trên quê hương, trên các công trình, trong các tổ chức của Đảng, của đất nước. Tất cả đều được GS.AHLD.NS.Nguyễn Anh Trí thu âm với phần nhạc và ca từ vô cùng độc đáo.

“Tổ quốc”, “Tri ân” và “Vinh quang” là 3 phần ý nghĩa được thể hiện trong đêm nhạc.

Từ trái tim yêu quê hương, đất nước, từ cội nguồn ca dao chan chứa tình cảm gắn với hình ảnh lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, hào hùng, GS NS Nguyễn Anh Trí đã dành trọn tấm lòng của mình cho Tổ quốc. Việt Nam qua các ca khúc: “Cờ đỏ sao vàng”, “Tổ quốc tôi”, “Bài ca trên trống đồng”, liên khúc “Thánh Gióng”, “Khát vọng Việt” …

Cũng từ tình yêu thương ấy, GS NS Nguyễn Anh Trí luôn thúc giục trong lòng về hai chữ “Đền ơn đáp nghĩa”, lòng biết ơn không chỉ là đức tính lớn nhất mà còn là cội nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. Các ca khúc “Nơi đất biên giới”, “Hát cho Trường Sa – Gạc Ma”, “Hưng Bình mộ gió”… đã thay giọng của người nhạc sĩ, thể hiện rõ tinh thần tri ân Tổ quốc thiêng liêng.

Phần cuối của chương trình với những tác phẩm mang chủ đề “Vinh quang” mang màu sắc âm nhạc hào hùng sẽ là những cung bậc cảm xúc thăng hoa, mang đến cho khán giả những ấn tượng khó quên, chỉ có tại đêm nhạc “Tổ quốc tôi”.

Những giai điệu đầy màu sắc, những ca từ giàu hình ảnh chứa đựng nhiều tầng nội dung không chỉ là tình cảm mà còn là tri thức của 65 năm sống, học tập, nghiên cứu và vượt khó của GS.NS Nguyễn. Anh Trí. Những giai điệu, ca từ đúc kết từ cuộc sống sẽ tạo cho người nghe ấn tượng về một nhà khoa học, một trái tim nghệ sĩ và một tâm hồn thơ giàu lòng nhân ái.

Có thể nói, kho tàng văn hóa nghệ thuật của GS.NSND Nguyễn Anh Trí cho đến hôm nay dày như những kinh nghiệm mà ông đã trải qua, sâu sắc như chính cách ông đúc rút từ cuộc sống rồi hun đúc nên. Một lần nữa, viết những bài thơ và ca từ đắt giá.

Anh đã xuất bản hơn 100 bài hát, 4 tập thơ, 1 tập sách và nhiều tác phẩm thư pháp khác.

Với nguồn cảm xúc từ quê hương Quảng Bình yêu nước, được bồi đắp bởi dòng sông Nhật Lệ đẹp như tranh vẽ, GS.NS Trí chia sẻ: “Tình yêu quê hương đất nước chưa bao giờ là đủ. Tôi luôn nuôi dưỡng tình yêu đó lớn lên mỗi ngày, truyền cảm hứng cho thế hệ sau ”. Có lẽ vì vậy mà các tác phẩm của vị giáo sư, nhạc sĩ đặc biệt này có nhiều ca từ giá trị đến vậy.

“Xin được nạm vàng vì những hy sinh của mẹ

Để non sông đất nước mãi huy hoàng ”.

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến âm nhạc của Nguyễn Anh Trí mà không nhắc đến người thổi bùng lên niềm đam mê âm nhạc mãnh liệt của anh, đó chính là hình ảnh người mẹ của anh. Mẹ của Giáo sư Trí là nguồn cảm xúc, là người kết nối anh với văn học nghệ thuật, đồng hành cùng anh trên từng nốt trầm của tiếng đàn dù mẹ đang ở nơi xa.

Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên những tác phẩm rất riêng của Nguyễn Anh Trí. Âm nhạc của Nguyễn Anh Trí được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và được đông đảo khán giả thuộc mọi tầng lớp, thế hệ – những người dành trọn tình cảm cho quê hương, đất nước, Tổ quốc thiêng liêng đón nhận. Và ở đó, có gia đình nhạc sĩ!

GS.NSND Nguyễn Anh Trí (sinh ngày 14 tháng 9 năm 1957) là giáo sư, tiến sĩ y học, bác sĩ cao cấp, chính trị gia, nhà thơ, nhạc sĩ, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động. Ông là Viện trưởng đầu tiên của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (2003 – 2017). Anh là người đề xuất và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân hồng” và “Hành trình đỏ” về hiến máu nhân đạo. Ông được coi là nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam về công nghệ truyền máu và ghép tế bào gốc. Anh đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ (2017), Giải Nhất Nhân tài Đất Việt (2016).

Ông hiện là Đại biểu Quốc hội Việt Nam 2 nhiệm kỳ liên tiếp (2016 – 2021) và (2021 – 2026), Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam; Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Med-Group.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *