TOP 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022: Có gì bất ngờ?

Rate this post

Mới đây, tạp chí hàng không nổi tiếng Aero Time đã tổng kết và bình chọn Top 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới năm 2022.

Ngoài khả năng chiến đấu, máy bay chiến đấu hiện đại còn phải có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước và trên biển. Họ cần phải có tốc độ cao, khả năng tàng hình, mang tải trọng chiến đấu lớn và thực hiện các cuộc tấn công phẫu thuật chính xác.

Tính năng của chúng càng hoàn thiện càng tốt, đặc biệt là trong môi trường tác chiến hiện đại.

TOP 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022: Có gì bất ngờ?  - Ảnh 1.

Hiện nay, hầu hết các máy bay chiến đấu hiện đại trên thế giới đều thuộc thế hệ thứ 4 với khả năng cơ động tốt, có thể mang theo radar hiện đại và giá thành tương đối phù hợp với hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là loại máy bay chiến đấu mới và tiên tiến nhất hiện nay. Chúng không chỉ có khả năng tàng hình mà còn được trang bị hệ thống điện tử hàng không thế hệ tiếp theo và cảm biến siêu nhạy cùng với hệ thống kết nối dữ liệu tốc độ cao.

Tuy nhiên, do được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, máy bay chiến đấu thế hệ 5 có giá thành cực cao nên nhiều quốc gia chọn cách nâng cấp máy bay chiến đấu thế hệ 4 với hệ thống điện tử tối tân. số không của máy bay thế hệ thứ 5 thay vì mua máy bay mới. Đó là những máy bay chiến đấu thuộc thế hệ 4+ hoặc 4,5.

Đánh giá của AeroTime về top 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới năm 2022 dựa trên những đặc điểm kỹ chiến thuật sau:

– Công suất và độ tin cậy của động cơ;

– Công suất và hiệu suất của radar và các hệ thống cảm biến khác;

– Hiệu suất của hệ thống điện tử hàng không;

– Khả năng phóng các loại vũ khí hiện đại nhất;

– Hệ thống máy tính tinh vi và ổn định cao;

– Khả năng tàng hình ‘

Và một trong những yếu tố quan trọng cần nhấn mạnh là danh sách chỉ xếp hạng các máy bay chiến đấu đã và đang được sản xuất chính thức.

Một số tiêm kích thế hệ 5 như Sukhoi Su-75 Checkmate, HAL AMCA hay TAI TF-X vẫn chưa thực hiện chuyến bay đầu tiên, trong khi KAI KF-21 (của Hàn Quốc) đã lần đầu tiên cất cánh. nhưng sẽ mất vài năm để hoàn thành công việc xây dựng.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 được cho là sẽ có nhiều tính năng vượt trội, nhưng chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Chúng ta sẽ đợi vài năm nữa cho đến khi các dòng tiêm kích NGAD (Mỹ), FX (Nhật Bản) hay FCAS / NGF (Châu Âu) và Tempest (Anh) đạt được năng lực hoạt động thực sự.

Với đánh giá trên, danh sách 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022 của AeroTime như sau.

Danh dự khuyến khích

Tuy không nằm trong TOP 10 nhưng 3 dòng máy bay chiến đấu PAC JF-17 Thunder Block 3, HAL Tejas Mark 1A và F-16 Block 70/72 nhờ có mức giá khá bình dân và tính năng ấn tượng. , vì vậy họ được đánh giá cao.

JF-17, liên doanh giữa Trung Quốc và Pakistan, là hậu duệ của máy bay chiến đấu hạng nhẹ huyền thoại MiG-21 và có một số bản sao của F-16 (Mỹ). Phiên bản mới nhất của họ là JF-17A Block III, đã được sản xuất từ ​​đầu năm 2021.

HAL Tejas là đối thủ của Ấn Độ, cạnh tranh với JF-17 của Trung Quốc. Phiên bản mới nhất Mark 1A đang bắt đầu được đưa vào sản xuất với các đặc điểm của hệ thống radar mới, tổ hợp gây nhiễu mạnh và mở rộng khả năng lựa chọn vũ khí để phóng. Trong khi đó, phiên bản Mark 2 hiện đang được phát triển.

JF-17 và Tejas không phải là một vài lựa chọn dành cho các quốc gia muốn có một chiếc máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ với mức giá hợp lý vì huyền thoại F-16 đã ra mắt biến thể mới vào năm 2021. Chặn. 70-72 đã được một số quốc gia sử dụng và nó được đánh giá là mạnh mẽ và có khả năng không chiến ấn tượng.

Tất cả các máy bay trên đều tốt, TOP máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022 chỉ có 10 vị trí nên chúng tôi (Aero Time) quyết định chỉ vinh danh chúng ở hạng an ủi.

TOP 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022

10. Saab JAS-39E Gripen

TOP 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022: Có gì bất ngờ?  - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu Saab JAS-39E Gripen. Ảnh: SAAB

Trong khi dòng máy bay chiến đấu Saab JAS-39 của Thụy Điển được coi là dòng máy bay chiến đấu giá cả phải chăng, thì phiên bản JAS-39E E mới nhất của nước này lại mang đến sự đột biến lớn.

Nó được cải tiến toàn diện từ Gripe với động cơ, hệ thống điện tử hàng không mới và hàng loạt nâng cấp để biến thành một chiến đấu cơ không thua kém bất kỳ tiêm kích thế hệ 4,5 nào.

Mặc dù đắt hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm nhưng chiếc Gripen mới này vẫn là sự lựa chọn tương đối phù hợp cho những quốc gia có ngân sách hạn hẹp.

Cho đến nay, chỉ có Không quân Thụy Điển và Brazil sử dụng phiên bản mới nhất của JAS-39, nhưng nó đang được nhiều quốc gia khác quan tâm, có tiềm năng xuất khẩu lớn.

9. Su-35S. đấu sĩ

TOP 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022: Có gì bất ngờ?  - Ảnh 3.

Tiêm kích Su-35S. Ảnh: Dmitry Terekhov / Wikipedia

Các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30, Su-35 và Su-37 của Nga và Shenyang J-16 của Trung Quốc đều được phát triển trên cơ sở tiêm kích huyền thoại Su-27, với nhiều nâng cấp biến chúng thành máy bay chiến đấu lợi hại. Máy bay sở hữu những tính năng của máy bay chiến đấu thế hệ 4,5. Mỗi dòng trên đều có nhiều biến thể và phiên bản khác nhau.

Tuy nhiên, Su-35S được coi là phiên bản tốt nhất nhờ trang bị hệ thống điện tử hàng không mới nhất do Nga sản xuất, cũng như nhiều cải tiến về phần thân.

Điểm nổi bật của nó là có động cơ điều khiển vectơ lực đẩy 3 chiều, cho phép tiêm kích này có khả năng cơ động cực tốt dù chúng không có mũi như trên các biến thể Su-30. và Su-35 trước đó.

8. EF-2000 Eurofighter Typhoon

Giống như nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, EF-2000 Eurofighter Typhoon được thiết kế vào những năm 1970 và 1980. Tuy nhiên, dòng máy bay chiến đấu chủ lực của châu Âu không ngừng được nâng cấp. Phiên bản mới nhất Tranche 3 có khả năng xuất sắc trong cả không chiến và tấn công mặt đất nhờ hệ thống radar và điện tử mới.

Typhoon hiện đang được biên chế cho một số lực lượng không quân mạnh nhất ở châu Âu và Trung Đông, bao gồm Anh, Đức, Ý, Qatar và Ả Rập Xê-út. Thành công đến mức Châu Âu thậm chí bỏ qua thế hệ thứ 5 và chờ tiến thẳng đến thế hệ thứ 6 với 2 dòng FCAS và Tempest.

7. Dassault Rafale. Đấu sĩ

Ban đầu, Rafale và Typhoon cùng được phát triển thành một máy bay duy nhất, nhưng sau đó Pháp quyết định tách chương trình này thành hai và thiết kế một máy bay chiến đấu độc lập theo nhu cầu riêng của mình.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hai máy bay chiến đấu này, ít nhất là về bề ngoài, có vẻ khá giống nhau. Tuy nhiên, Rafale đã rất thành công khi giành được nhiều đơn hàng xuất khẩu trong vài năm gần đây, hiện đã có một số biến thể mới được phát triển.

F3-R là phiên bản mới nhất với nhiều nâng cấp về cả vũ khí và cảm biến. Phiên bản F4 hiện đang được phát triển và sẽ bao gồm những cải tiến hơn nữa về radar và hệ thống điện tử hàng không.

Pháp và UAE, Ấn Độ và một vài quốc gia khác sẽ bắt đầu nhận được biến thể này trong thời gian tới, đồng thời các phiên bản cũ cũng sẽ được nâng cấp.

6. Boeing F-15EX Eagle II

Là biểu tượng cho sức mạnh không quân của Hoa Kỳ, F015 là máy bay chiến đấu duy nhất trên thế giới đã bắn hạ hơn 100 mục tiêu trên không mà không để thua một mục tiêu nào.

F-15EX, do Tập đoàn Boeing phát triển, là phiên bản mới nhất của gia đình F-15. Họ có radar, hệ thống điện tử hàng không và vũ khí mới, cùng với một loạt các cải tiến khác.

Hiện tại, phiên bản này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng trên thế giới và chúng sẽ còn được phục vụ trong một thời gian rất dài nữa.

5. Shenyang FC-31. Đấu sĩ

TOP 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới 2022: Có gì bất ngờ?  - Ảnh 4.

Ảnh Weibo / South China Morning post

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hạng nhẹ này được thiết kế cách đây một thập kỷ và nó đang đứng trước bờ vực thất bại. Tuy nhiên, dự án gần đây đã bị xóa, khởi động lại và nâng cấp. Có vẻ như nó sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của Trung Quốc và có thể được xuất khẩu.

Hiện chưa rõ khả năng thực sự của chúng, những bức ảnh gần đây cho thấy FC-31 bố trí động cơ được thiết kế lại, nắp buồng lái mới và nhiều điểm nâng cấp mới.

4. Lockheed Martin F-22 Raptor

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 thực sự đầu tiên trên thế giới, và ngày nay chúng vẫn đang phát triển mạnh mẽ nhờ hiệu quả ấn tượng trong cả không chiến tầm gần (tầm gần) và tầm xa (ngoài tầm nhìn – BVR). ), Raptor cũng được đánh giá là một trong những thiết kế tàng hình tốt nhất từng được sản xuất.

Chỉ Không quân Mỹ mới có thể sử dụng máy bay chiến đấu này, nó dường như quá tối tân để có thể chuyển giao cho bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, những chiếc F-22 thường xuyên được đưa ra nước ngoài, nơi chúng được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau và đã chứng tỏ được tính ưu việt của mình.

3. Thành Đô J-20

J-20 là máy bay chiến đấu hạng nặng thế hệ thứ 5 của Trung Quốc, được thiết kế để đối trọng với F-22 và Su-57. Nó không có nhiều khả năng cơ động như các đối thủ do không có động cơ tạo lực đẩy, nhưng thiết kế tàng hình của Chengdu J-20 cũng khá ấn tượng.

Các tính năng chính xác của máy bay chiến đấu này vẫn còn chưa hoàn thiện, nhưng thực tế cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục nâng cấp nó. Các phiên bản mới đang được phát triển với nhiều cải tiến.

2. Sukhoi Su-57

Sukhoi Su-57 (NATO định danh là Felon) là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nga. Sự phát triển của nó đã bị chậm lại do nhiều vấn đề và sự chậm trễ. Tính đến đầu năm 2022, chỉ có một số lượng máy bay được sản xuất hạn chế, nhưng chúng được cho là hoàn hảo và mạnh hơn nhiều so với các nguyên mẫu trước đó, và Nga vẫn tiếp tục nâng cấp loại máy bay này.

Trong những năm tới, Su-57 sẽ được trang bị động cơ mới và nhiều cải tiến, giúp tiêm kích tàng hình của Nga trở nên xuất sắc hơn. Tiêm kích hạng nặng thế hệ thứ 5 này đã chứng tỏ sự ổn định về tốc độ thâm nhập cũng như đặc tính tàng hình, được trang bị các cảm biến và hệ thống điện tử hàng không mới nhất.

1. Lockheed Martin F-35 Lightning II

F-35 lightning II là một dự án gây tranh cãi với nhiều người bị chỉ trích vì giá cao và khả năng chiến đấu hạn chế. Nó không nhanh hoặc cơ động như máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, nhưng F-35 mạnh ở các khía cạnh khác.

Nó thực sự là một máy bay chiến đấu công nghệ cao ấn tượng, sử dụng cảm biến, máy tính, hệ thống kết nối dữ liệu để tương tác và chia sẻ hàng loạt thông tin. Kết quả từ các cuộc thử nghiệm mới nhất cho thấy nó gần như bất khả chiến bại trong các cuộc không chiến ngoài tầm nhìn, và đặc biệt là khả năng phóng vũ khí dẫn đường chính xác.

F-35 có ba phiên bản: F-35A thông thường, F-35B cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, và F-35C trên tàu sân bay.

Hiện tại, chúng trở thành máy bay chiến đấu thế hệ 5 bán chạy nhất và được sản xuất nhiều nhất với tổng số 750 chiếc được xuất xưởng để phục vụ trong lực lượng không quân của 11 quốc gia, và nhiều quốc gia khác đang xếp hàng chờ nhận máy. chuyến bay hợp đồng.

F-35 được đánh giá là phức tạp, khó bảo trì, hệ thống điện tử hàng không còn nhiều lỗi, lớp phủ tàng hình có vấn đề,… Tuy nhiên, những điều này đang từng bước được khắc phục và tiếp tục. liên tục được cải tiến. Do đó, không có gì phải bàn cãi khi F-35 được coi là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *