Triển vọng của nhóm thủy điện có sáng sủa đến hết năm 2022 trong khi nhiệt điện sẽ được hưởng lợi trong năm tới?

Rate this post

Theo EVN, tổng sản lượng điện sản xuất trong tháng 8 là 23,9 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ. Sản lượng thủy điện tháng 8 tăng mạnh, đạt 10,7 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi. Tổng sản lượng điện 8 tháng đầu năm 2022 tăng 5% so với cùng kỳ lên 182 tỷ kWh.

Trong báo cáo cập nhật ngành điện gần đây, Công ty chứng khoán KIS Việt Nam Dự kiến, các công ty thủy điện ở miền Bắc và miền Trung như VSH, CHP, REE, TBC, … sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ hiện tượng La Nina cho đến hết năm 2022.

Bên cạnh đó, mặc dù giá dầu FO Singapore tăng mạnh vào đầu năm 2022 nhưng đã hạ nhiệt dần xuống mức 398 USD / tấn trong nửa đầu tháng 9. Nhờ đó, KIS cho rằng sự chênh lệch giữa giá bán than và điện. khí đã được thu hẹp và tăng sức cạnh tranh của điện khí khi sản lượng điện khí tăng 5%, đạt 2,3 tỷ kWh.

Nhiệt điện dự kiến ​​sẽ tỏa sáng vào năm 2023

Triển vọng của nhóm thủy điện có sáng sủa đến hết năm 2022 trong khi nhiệt điện sẽ được hưởng lợi trong năm tới?  - Ảnh 1.

Trước nguy cơ thiếu khí trầm trọng, các nước EU quyết định mở cửa trở lại các nhà máy điện than, thúc đẩy giá than thế giới tăng. Theo đó, giá than tại cảng Newcastle của Australia và giá than HBA của Indonesia, hai nước xuất khẩu than chính của Việt Nam, tiếp tục lập kỷ lục mới. Giá than Úc ngày 6/9/2022 thậm chí còn chạm ngưỡng 457 USD / tấn.

KIS đánh giá, giá than hỗn hợp sẽ tiếp tục tăng do giá than khu vực và thế giới ở mức cao, đặc biệt giá than hỗn hợp của Vinacomin đã tăng khoảng 30 – 35% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2022.

Cùng với xu hướng giảm giá khí, nhóm phân tích của Công ty chứng khoán KIS cho rằng EVN sẽ tăng cường huy động nhiệt điện, đặc biệt là điện khí trong năm đến 2023.

Giá bán điện trên thị trường phát điện cạnh tranh được duy trì ở mức cao bất chấp mùa mưa bão

Mặt khác, báo cáo ngành điện gần đây của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, mùa mưa lũ đến sớm hơn dự kiến ​​nên nhóm thủy điện sản xuất kinh doanh vượt trội trong 8 tháng đầu năm. Trong khi đó, các nhà máy nhiệt điện than và khí có tỷ lệ huy động thấp hơn kể từ tháng Năm.

Triển vọng của nhóm thủy điện có sáng sủa đến hết năm 2022 trong khi nhiệt điện sẽ được hưởng lợi trong năm tới?  - Ảnh 2.

Theo NOAA, La Nina sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong nửa cuối năm 2022, do đó VDSC dự báo các nhà máy thủy điện sẽ tiếp tục phát điện tốt cho đến cuối năm nay.

Nhiều tín hiệu đầu tiên về El Nino xuất hiện từ tháng 4/2023, VDSC dự báo mùa khô tiếp theo sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, VDSC cho rằng cần theo dõi chặt chẽ các dự báo thường xuyên để đảm bảo nhóm nào được hưởng lợi nhiều nhất.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết giá nguyên liệu đầu vào từ các nhà máy nhiệt điện than tăng mạnh đã thúc đẩy giá CGM. Vấn đề thiếu hụt đầu vào cho các nhà máy nhiệt điện than đã gây tranh cãi từ tháng 3 và đẩy CGM lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4. Tuy nhiên, kể từ tháng 5, FMP đã giảm đáng kể nhờ hoạt động của các nhà máy thủy điện. tốt hơn và tình trạng thiếu than giảm bớt.

Tuy nhiên, giá đầu vào của nhóm nhiệt điện bắt đầu tăng từ tháng 5/2022 theo cơ chế nhập khẩu than mới, dẫn đến giá nguyên liệu của HND, PPC và QTP đều tăng. Do đó, chênh lệch giá nguyên liệu giữa các nhóm này đã được thu hẹp và việc sử dụng khí đốt có thể giảm trong thời gian tới.

Triển vọng của nhóm thủy điện có sáng sủa đến hết năm 2022 trong khi nhiệt điện sẽ được hưởng lợi trong năm tới?  - Ảnh 3.

Theo VDSC, trong trường hợp giá than đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay và mùa khô sắp quay trở lại, giá bán tại CGM sẽ tiếp tục ở mức cao. Do đó, các nhà máy thủy điện lớn sẽ là đối tượng được hưởng lợi chính, tiếp theo là các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *