Top 3 phần mềm phân tích thống kê được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Rate this post

Trong nghiên cứu và xử lý dữ liệu thống kê Hiện nay, các nhà phân tích đã có sự trợ giúp của rất nhiều phần mềm để giảm bớt công sức và thời gian cho nhân viên. Tùy theo nhu cầu của người dùng mà lựa chọn phần mềm phù hợp vì không phải phần mềm nào cũng đáp ứng được yêu cầu đưa ra. Xuống đây, Blog ItVN được tham chiếu từ linkdownnow.com đưa ra những cái tên nổi bật và được đánh giá là hiệu quả và đáng sử dụng nếu bạn muốn làm công việc thống kê.

Eviews

Eviews tên đầy đủ là Economic Views là phần mềm chạy trên nền tảng Windows, được phát triển và ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1994 bởi Phần mềm Vi mô Định lượng.

Với khả năng linh hoạt và đầu vào và đầu ra đa dạng, Eviews hiện đang là phần mềm thống kê phổ biến. Nếu bạn nghiên cứu dữ liệu thứ cấp được thu thập theo thời gian hoặc thời điểm, thì Eviews là lựa chọn tốt nhất.

Eviews đặc biệt thích hợp cho kinh tế lượng vì nó có thể phân tích tất cả các loại dữ liệu thời gian, dữ liệu chéo, dữ liệu mảng. Kết quả hiển thị nhanh chóng, thao tác đơn giản là những điểm cộng lớn của Eviews.

Ngoài khả năng mô tả dữ liệu, phần mềm này còn có thể phân tích tác động của yếu tố này đến yếu tố khác và dự báo cho yếu tố cần nghiên cứu. Ví dụ, bạn muốn phân tích ảnh hưởng của giá thành sản phẩm đến năng lực sản xuất hoặc sự thay đổi của nhu cầu bia trên thị trường dựa trên chi phí nguyên vật liệu, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được với Eviews. Sau khi làm rõ các yếu tố ảnh hưởng liên quan, phần mềm giúp bạn đưa ra các dự đoán thống kê cho biến hàm mà bạn quan tâm.

Eviews được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy kinh tế lượng ở các trường đại học.

SPSS

SPSS là một chương trình dễ sử dụng và được yêu thích bởi những người mới thống kê vì tính dễ sử dụng của nó. Bạn có thể sử dụng các lệnh trên menu bằng cách kéo thả rồi nhập biến cần phân tích, kết quả sẽ có ngay. Ưu điểm lớn nhất của SPSS là phân tích phương sai và phân tích đa chiều. SPSS có trình soạn thảo tương tự như excel nên khá gần gũi với người dùng.

Sau khi có các phân tích dữ liệu cần thiết theo nhu cầu, người dùng có thể tạo biểu đồ thể hiện kết quả thống kê. Biểu đồ này có chất lượng khá cao, bạn có thể dán vào Word hoặc Powerpoint để chia sẻ hoặc làm tài liệu tham khảo cho công việc khác.

SPSS được cả sinh viên đại học và cao đẳng ở Việt Nam sử dụng để chuẩn bị luận văn và báo cáo. Phần mềm SPSS 20 Đã phát hành cách đây khá lâu nhưng vẫn rất được yêu thích.

STATA

STATA là một chương trình được rất nhiều người yêu thích, cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao. STATA cho phép thực hiện các thao tác phức tạp một cách nhanh chóng, thậm chí có thể chạy nhiều lệnh trong cùng một bài toán và cho kết quả nhanh chóng. Và nếu có một lỗi trong vấn đề đó và cần được sửa chữa, nó có thể được dừng lại và sửa chữa ngay lập tức.

STATA cũng tỏ ra hữu ích hơn trong việc phân tích các lược đồ mẫu, cho phép chúng được áp dụng trong phân tích dữ liệu khảo sát bằng các công cụ hồi quy, hồi quy logistic, hồi quy poisson và hồi quy probit. Cú pháp của STATA cũng mạnh nhất, các đồ thị có chất lượng cao.

Phần kết

Trong các phần mềm thống kê trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một phần mềm để phục vụ nhu cầu của mình. Vì mỗi phần mềm sẽ phù hợp để học tập, nghiên cứu phương sai hay mạnh về cú pháp. Cả 3 phần mềm này đều đã được phát triển và sử dụng rộng rãi, dựa trên quá trình học hỏi và trải nghiệm thực tế, đây là những phần mềm bạn cần nắm vững nếu muốn đi sâu vào công việc thống kê và phân tích. dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *