TP.HCM đối thoại doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn | Doanh nghiệp

Rate this post

Thành Phố Hồ Chí Minh đang kêu gọi doanh nghiệp làm ănLãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Hứa Chung / TTXVN)

Ngày 31/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt Đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn sau đại dịch.

Nhiều nội dung, kiến ​​nghị đã được các doanh nghiệp đề cập tại hội nghị, nhưng nhìn chung, điều mà các doanh nghiệp tha thiết mong muốn là chính quyền thành phố cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. đầu tư, từ đó tạo sự ổn định lâu dài để doanh nghiệp đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh.

Thủ tục hành chính còn phức tạp, rườm rà

Theo bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam kiêm Trưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TP.HCM (SBA), nhiều thủ tục hành chính dài dòng và đòi hỏi nhiều quy trình. , nhiều cơ quan khác nhau dẫn đến mất thời gian, tăng chi phí gián tiếp, giảm niềm tin của doanh nghiệp.

[Cần có trợ lực về tài chính để doanh nghiệp duy trì và phục hồi]

Đặc biệt, đối với vấn đề điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch, do quy định pháp luật gần đây có nhiều thay đổi, theo chiều ngược lại, từ “một cửa” trở lại cơ chế “nhiều cửa” nên đã gây ra rất nhiều khó khăn. đối với doanh nghiệp dễ phát sinh tiêu cực, hối lộ, tham nhũng.

Thực tế thời gian qua có tình trạng doanh nghiệp đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, dù là điều chỉnh cục bộ nhưng so với trước đây vẫn phải mất khoảng 2 năm mới xong, so với thông thường là 3. nhiều năm. -6 tháng.

“Thậm chí, một số doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng thêm các hạng mục dịch vụ nhỏ hoặc công trình phụ trợ (như ki-ốt, mái che, khu để xe, nhà vệ sinh, nhà trung chuyển rác thải công nghiệp …) để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người lao động và tiến độ sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn. vì Ban quản lý đã phải xin ý kiến ​​của Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và chính quyền địa phương ”, bà Thị Thu Uyên nói.

Thanh pho Ho Chi Minh goi cho doanh nghiep den quan 2Bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam kiêm Trưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TP.HCM (SBA), trình bày một số khó khăn của các doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghệ. cao. (Ảnh: Hứa Chung / TTXVN)

Đại diện SBA cho rằng, các bước thẩm định không mang tính kỹ thuật và hành chính kéo dài thời gian xử lý, dẫn đến ảnh hưởng lớn cho doanh nghiệp như thời gian chờ đợi, chi phí vốn, chi phí dự án. lãi suất, lạm phát và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư sản xuất, chế tạo.

Đại diện SBA cũng nêu ra hàng loạt bất cập, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất của các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao liên quan đến quy hoạch, quy định về môi trường, cấp phép xây dựng … mà nguyên nhân từ thủ tục, phân cấp của các cơ quan hành chính chưa chặt chẽ.

Từ thực tế đó, SBA kiến ​​nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và cơ quan có thẩm quyền cho phép Khu Công nghệ cao tiếp tục thực hiện vai trò là cơ quan một cửa để có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực với điều kiện Việt Nam đang dần hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, các thủ tục hành chính liên quan đến điều chỉnh đầu tư, hạ tầng, xây dựng, nhân lực, tài chính… cần sự hỗ trợ, giải quyết kịp thời theo giấy phép của Ban quản lý và các cơ quan chức năng. quận, huyện, thành phố.

Thanh pho Ho Chi Minh dang su dung dien thoai cua doanh nhan duoc xay dung va chup hinh 3Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, phản ánh về một số khó khăn của ngành trong giai đoạn phục hồi. (Ảnh: Hứa Chung / TTXVN)

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM mong muốn thành phố tiếp tục đi đầu, chung sức cùng cả nước tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. , cải cách đến mức tối đa thủ tục hành chính ở tất cả các Sở, Ban, ngành trên tất cả các lĩnh vực.

Từ đó, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Đây cũng là tiền đề giúp chính phủ triển khai nhanh chóng, hiệu quả và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn lực từ các gói hỗ trợ khôi phục.

“Rất mong TP và các sở, ngành tiếp thu ngay ý kiến ​​của các Hiệp hội khi có vướng mắc; đồng thời tăng cường liên hệ với các doanh nghiệp trong từng ngành hàng. Qua đó, trực tiếp lắng nghe, rà soát những quy trình, thủ tục còn bất cập đang gây vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời xác định những cơ quan, đơn vị nhà nước gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như tổng hợp, kiến ​​nghị Trung ương những quy định không thuộc thẩm quyền để Trung ương có thể sớm có biện pháp tháo gỡ. Đây là yếu tố then chốt thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của TP.HCM, chỉ khi làm tốt và làm tốt hơn nữa mới tạo ra hiệu quả đột phá ”, bà Lý Kim Chi nói.

Từ kết quả khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng nhiều doanh nghiệp cho rằng thủ tục hành chính hiện nay còn phức tạp, rườm rà, doanh nghiệp mất kinh phí theo dõi để sửa đổi, tập huấn. ..

Hồ Chí Minh gọi điện thoại cho các doanh nghiệp là rất quan trọng.  4Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Hứa Chung / TTXVN)

Doanh nghiệp đề nghị, cơ quan quản lý cần cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết cho doanh nghiệp về những thay đổi của chính sách, quy định pháp luật để doanh nghiệp chủ động thực hiện; công khai, minh bạch thông tin, thủ tục và thời gian giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính; đơn giản hóa Thủ tục hành chínhchế độ chính sách và tăng cường các nguồn lực.

Đồng thời, TP cần ứng dụng nhiều hơn nữa công nghệ thông tin để giảm bớt các thủ tục giấy tờ …

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Thành phố cần tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn tài chính, đẩy mạnh huy động đầu tư từ xã hội để khai thác hiệu quả tài nguyên đất và không gian đô thị; rà soát các quỹ đất hiện có, xử lý các tài sản bất động sản sử dụng kém hiệu quả; thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sau dịch COVID-19; có chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp trọng điểm của Thành phố …

Quyết tâm thay đổi

Trước ý kiến ​​của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Nến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 13. gắn chủ đề năm 2021 của Thành phố “Năm xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư”, trong đó có nội dung về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

TP HCM Thanh pho Ho Chi Minh goi cho doanh nghiep tai quan 5Đồng chí Nguyễn Văn Nén, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. (Ảnh: Hứa Chung / TTXVN)

Tuy nhiên, trong năm 2021, do phải tập trung cho công tác phòng chống dịch nên chủ đề này sẽ tiếp tục được triển khai vào năm 2022. Điều này cho thấy vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư mới là điểm mấu chốt. ách tắc mà toàn bộ hệ thống chính trị của TP cần tập trung tháo gỡ.

Theo Bí thư Thành ủy, trong nhiều nội dung kiến ​​nghị của doanh nghiệp, vấn đề chung là đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; quy định mỗi cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu phải cam kết làm đúng vai trò của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Mới đây, TP đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm liên quan đến doanh nghiệp và người dân, để có bộ phận chuyên trách đảm nhận nhiệm vụ tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, thậm chí cả mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Văn Nén cho biết TP.HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Trung ương.

Một trong những nội dung chính của Ban Chỉ đạo lần này là phòng chống tiêu cực, giám sát hoạt động minh bạch của hệ thống hành chính, có sự tham gia của người dân, hạn chế tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu; Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Với những nhiệm vụ trên, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến về môi trường làm việc văn minh, văn hóa công sở; Đồng thời đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ chủ trương này, tham gia thực hiện, phối hợp với Thành ủy, chính quyền thành phố quyết tâm tạo chuyển biến thực chất, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. khắp thành phố.

Lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND TP đẩy mạnh cải cách hành chính, cùng doanh nghiệp thi đua tạo chuyển biến thực sự; có sự phân cấp rõ ràng trong việc theo dõi, giám sát kiến ​​nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp … /.

Hứa Chung (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *