Trà Vinh nuôi tôm công nghệ 4.0 cho năng suất cao | Kinh nghiệm kinh doanh

Rate this post

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh vừa tổng kết mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường. Kết quả mô hình cho năng suất tôm thu hoạch đạt trên 34 tấn / ha / vụ.

Trà Vinh tự hào lắng nghe 4.0 chất lượng cao 1 Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh mật độ dày của người dân thị xã Duyên Hải. Ảnh: Thanh Hoa – TTXVN

Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh cho biết, mô hình này được triển khai tại xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải. Mô hình nuôi tôm thẻ được bố trí gồm hệ thống ao ương, ao lắng, ao xử lý nước thải và ao nuôi có diện tích 1.500 m2 / ao, mật độ thả 200 con / m2. Đối với ao ương, nuôi thả lưới che nắng 65% và lắp đặt hệ thống xi phông, quạt nước, ôxy đáy.

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ 4.0 là ao nuôi được lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường nước tự động, hầm biogas thu gom, xử lý chất thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Hệ thống này sẽ tự động theo dõi các chỉ số về oxy hòa tan, nhiệt độ, pH, độ mặn của nước trong ao nuôi.

Các chỉ tiêu này nếu vượt ngưỡng cho phép hệ thống tự động gửi cảnh báo các thông số môi trường nước ao nuôi qua điện thoại thông minh giúp người nuôi kịp thời xử lý; đồng thời lưu trữ, phân tích và truy xuất dữ liệu lịch sử cây trồng thường xuyên.

Về quy trình kỹ thuật nuôi tôm gồm 2 công đoạn. Trong tháng đầu nuôi, tôm được nuôi hoàn toàn trong nhà kính để quản lý, chăm sóc tốt hơn nuôi trong ao nên tỷ lệ sống của tôm giai đoạn ương đạt 100%. Đợt 2 từ tháng thứ 2 trở đi tôm được đưa vào ao nuôi. Ở giai đoạn này, cá giống thả nuôi có kích thước lớn. Các thông số môi trường trong ao nuôi được kiểm soát tự động, an toàn, tỷ lệ tôm sống trung bình trên 94%. Sau khoảng 70-75 ngày nuôi, tôm nuôi đạt cỡ bình quân 55,5 con / kg, tương đương năng suất trên 34 tấn / ha / vụ, sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 1-1,5 tỷ đồng. Đồng / ha / vụ.

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết thêm, việc ứng dụng công nghệ số vào nuôi tôm là rất quan trọng để thành công. Hệ thống quan trắc, cảnh báo chất lượng nước được kết nối wifi và phần mềm giám sát, điều khiển trên điện thoại thông minh, máy tính với thời gian cập nhật dữ liệu 2 phút / lần. Các dữ liệu này sẽ được cập nhật lên điện thoại đám mây, giúp người nuôi tôm giám sát từ xa. Dữ liệu sẽ được so sánh với các ngưỡng cho phép đã thiết lập trước để đưa ra cảnh báo, giúp người chăn nuôi xử lý kịp thời các yếu tố bất lợi.

Thành công của mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas được xem là quy trình kỹ thuật quan trọng quyết định hiệu quả, giúp ngành nuôi tôm của tỉnh Trà Vinh phát triển bền vững.

Phúc Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *