Trải nghiệm mới trong thời đại kỹ thuật số

Rate this post

Thời gian gần đây, ngoài những khu vui chơi hiện đại nổi bật, những địa điểm xưa cũ, điển hình là viện bảo tàng bỗng có sức hút kỳ lạ đối với giới trẻ. Những bức ảnh sống ảo và review trải nghiệm tham quan tại các bảo tàng được giới trẻ chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội tạo nên một trào lưu mới.

Tất nhiên, sự thay đổi này không phải tự nhiên mà có. Tất cả những nỗ lực của việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số đã làm cho việc tham quan những nơi này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Lý do gì mà thời gian qua các bảo tàng chưa thu hút được sự quan tâm của thế hệ trẻ?

Hệ thống bảo tàng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, lâu nay, các bảo tàng đã ít thu hút giới trẻ hơn các địa điểm vui chơi khác. Nhìn vào thực tế thời gian qua có thể thấy các thế hệ trẻ không mặn mà lắm với những nơi này vì có quá nhiều trải nghiệm mới ra đời.

Sức sống của bảo tàng tời hiện đại: Trải nghiệm mới trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 1.

Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Nhiều bảo tàng thường tổ chức trưng bày chuyên đề, giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật đặc sắc, quý hiếm nhưng hoạt động trưng bày hiện vật, cung cấp thông tin chủ yếu qua chữ viết dần khiến giới trẻ bị thu hút. cảm thấy một chút thiếu kinh nghiệm trong chuyến tham quan. Trong khi đó, ngày càng có nhiều địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn, hoạt động trưng bày tại bảo tàng dường như ít nhận được sự quan tâm của giới trẻ.

Ảnh: Bảo tàng tỉnh Nam Định, Bảo tàng Lịch sử Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Sức sống mới thu hút thế hệ trẻ

Đời sống người dân ngày càng phát triển và nâng cao, hiểu được nhu cầu tiếp cận thông tin về văn hóa lịch sử trong thời đại hiện nay, các bảo tàng đã ứng dụng công nghệ để quảng bá và thu thập thông tin từ xa. thu hút, lôi kéo khách tham quan trực tiếp đến các bảo tàng. Xu hướng hiện đại hóa thông qua ứng dụng công nghệ số trong trưng bày, giới thiệu là xu hướng tất yếu của các bảo tàng hiện đại, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến các bảo tàng buộc phải chuyển mình bằng ứng dụng công nghệ số.

Sức sống của bảo tàng tời hiện đại: Trải nghiệm mới trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 3.

Nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo để duy trì và phát huy giá trị di sản. Tổ chức tham quan bảo tàng thực tế ảo góp phần khơi dậy sự thích thú, tò mò của nhiều người.

Công nghệ thực tế ảo Web 3D – 3D Tour được biết đến với khả năng tái tạo không gian thực trên môi trường internet với độ chính xác 100%. Khi được ứng dụng vào bảo tàng, công nghệ không chỉ cho phép trải nghiệm qua màn hình máy tính, điện thoại mà còn mang lại cảm giác thực như đang ở bảo tàng.

Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam … đã sử dụng công nghệ đồng bộ trên nền tảng Android và IOS cho phép du khách tải App và quét mã QR để xem. những câu chuyện về hiện vật… Chỉ cần một cú nhấp chuột là bạn có thể nhớ đến những kho tàng di sản, những triển lãm chuyên đề, những lời tường thuật, những âm thanh bổ trợ làm cho chuyến tham quan trở nên vô cùng sống động, thú vị.

Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Quảng Ninh

Trải nghiệm kiến ​​trúc chùa Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo

Sự kết hợp giữa bảo tàng và công nghệ làm cho các hiện vật trở nên sống động. Đồng thời, đây cũng là cầu nối thu hẹp khoảng cách và khuyến khích các bạn trẻ tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến lịch sử. Hơn hết, nó khơi dậy sự hứng thú và khơi dậy tính ham học hỏi của thế hệ trẻ.

Sức sống của bảo tàng tời hiện đại: Trải nghiệm mới trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh 7.

Thanh niên tham quan nhà tù Hỏa Lò ứng dụng công nghệ tường thuật tự động

Tính năng sẵn có và dễ tiếp cận, để tham quan bảo tàng ảo, du khách chỉ cần các thiết bị thông minh như điện thoại hoặc ipad, từ đó không chỉ du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài đều có thể tiếp cận với văn hóa lịch sử của Việt Nam.

Công nghiệp 4.0 với những ứng dụng thông minh như quét mã QR, hiển thị 3D, công nghệ thực tế ảo vừa là xu thế, cơ hội và thách thức đối với các bảo tàng. Bởi ngay cả bảo tàng tương tác ảo 3D cũng không thể thay thế được bảo tàng thật, bởi việc nhìn trực quan các hiện vật gốc mới mang lại cảm xúc và cảm xúc lịch sử chân thực. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ góp phần quan trọng là góp phần quảng bá, đưa công chúng, đặc biệt là các thế hệ trẻ tiếp cận với các di tích lịch sử văn hóa này nhiều hơn.

Khám phá, tìm hiểu, nghe các câu chuyện lịch sử bằng điện thoại thông minh

Giờ đây, những địa điểm cũ tưởng như quen thuộc và nhàm chán lại ẩn chứa nhiều điều mới mẻ mà có thể không phải ai cũng biết. Đắm mình trong không gian vừa lạ vừa quen, chiêm ngưỡng những di tích, công trình chỉn chu đến từng chi tiết, được hòa mình vào không gian giữa hiện đại và cổ kính khiến không ít bạn trẻ ngỡ ngàng. vui thích. Đó là lý do khiến những địa điểm này ngày càng có sức hút, đặc biệt là giới trẻ.

H. Trang, Thiết kế: Huyền Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *