Triệu phú hối hận vì không dạy con 6 bài học về quản lý tài chính khi còn nhỏ

Rate this post

Michael Yardney là tác giả và đồng tác giả của 8 cuốn sách về tài chính và làm giàu, như Thói quen giàu có, Thói quen nghèo nàn, Cách phát triển hàng triệu đô la và Cách tăng trưởng nhiều triệu đô la. Danh mục tài sản (tạm dịch: Làm thế nào để phát triển bất động sản lên đến hàng triệu đô la) …

Ông cũng là nhà tư vấn đầu tư, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Bất động sản Metropole, người dẫn chương trình Michael Yardney Podcast.

Chia sẽ với CNBC Make ItMichael Yardney thú nhận rằng ở tuổi 67, ông rất hối hận vì đã không dạy con mình về tài chính khi chúng còn nhỏ.

“Các con tôi giờ đã lớn, nếu được quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy chúng 6 bài học xương máu”, triệu phú khẳng định.

Triệu phú hối hận vì đã không dạy con 6 bài học về quản lý tài chính ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

1. Chỉ mua những thứ bạn có thể mua được

Theo Yardney, trẻ em cần học rằng chúng chỉ nên mua những thứ chúng muốn khi chúng có đủ tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, không nhiều bậc cha mẹ làm được điều này.

“Tất cả chúng ta đều muốn điều tốt nhất cho con mình. Đó là một cái bẫy phổ biến mà cha mẹ cho con cái họ mọi thứ mà chúng ta cho là cần thiết. Bạn có mua quần áo mới mỗi mùa cho chúng không? Còn đồ chơi mới mỗi cuối tuần thì sao? Nếu câu trả lời là có, điều này có nghĩa là bạn cung cấp mọi thứ quá tốt cho trẻ. Trẻ dễ sinh ra nóng nảy vì ham muốn sự thỏa mãn tức thì.

Kiên nhẫn là chìa khóa để dạy con bạn về tiền bạc. Với suy nghĩ này, ông gợi ý rằng thay vì mua ngay một món đồ chơi trị giá 20 đô la cho con, hãy tập cho con bạn thói quen tiết kiệm 5 đô la mỗi tuần.

Trong một tháng liên tục, bạn có thể mua những món đồ yêu thích của riêng mình. Làm điều này giúp chúng trân trọng món đồ chơi hơn vì chúng đã làm việc rất chăm chỉ để có được nó.

2. Người có nhiều đồ chơi nhất không phải là người chiến thắng

Tất cả chúng ta đều thích có mọi thứ chúng ta muốn. Nhưng kỳ vọng là kẻ thù tồi tệ nhất của quản lý tiền bạc. Chúng ta thường bị thu hút bởi lối sống xa hoa, lộng lẫy của nhiều người nổi tiếng.

Điều đó cũng dễ hiểu nhưng lại vô tình khiến chúng ta bỏ qua những dư vị của cuộc sống mà theo đuổi mục tiêu giàu sang, lộng lẫy.

Ông cho rằng giàu có không làm nên cuộc sống giàu sang. Chính những trải nghiệm mà tiền bạc khó có thể mua được mới khiến bạn trở nên giàu có và hạnh phúc.

Chính vì quan điểm này, anh muốn dạy con cách tận hưởng cuộc sống, tập trung vào những trải nghiệm hơn là chỉ lao vào tiền bạc và cuộc sống xa hoa.

3. Sử dụng lãi suất kép để tiết kiệm của bạn hiệu quả hơn

Việc sử dụng lãi suất kép để tăng tài sản của bạn không chỉ phụ thuộc vào số tiền bạn có mà còn phụ thuộc vào thời gian tích lũy chúng trong bao lâu. Thực tế, nếu bạn có đủ thời gian tích lũy, lãi kép khi gửi ngân hàng sẽ giúp số tiền của bạn tăng lên rất nhiều. Đó là lý do tại sao Albert Einstein gọi lãi kép là giác quan thứ 7 của loài người và là lực mạnh nhất trong vũ trụ.

Triệu phú hối hận vì đã không dạy con 6 bài học về quản lý tài chính ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

Qua đó, bạn nên khuyến khích con cái bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt, chúng sẽ có nhiều khả năng đảm bảo tài chính cho tương lai của mình.

4. Tập trung nhiều hơn vào thu nhập thụ động

Không phải tất cả thu nhập đều được tạo ra như nhau. Một số luồng là tuyến tính, những luồng khác là thụ động.

Thu nhập tuyến tính là những gì bạn nhận được từ một công việc. Bạn có thể làm việc trong một giờ và được trả tiền cho số giờ bạn đã làm việc. Nếu bạn không làm việc, bạn sẽ không được trả tiền.

Còn thu nhập thụ động là khi bạn làm một lần, tiền vẫn được trả nhiều lần. Ngay cả khi bạn không làm điều đó nữa, tiền vẫn được sản xuất và thuộc về bạn. Yardney nhấn mạnh rằng thu nhập khiến chúng ta giàu có, thậm chí nhanh hơn, là loại thụ động.

Các đại lý bất động sản thực hiện điều này thông qua quy trình sau: Ban đầu, họ làm việc nhiều giờ, tiết kiệm được một số tiền nhất định. Sau đó, họ lấy số tiền đó và đầu tư. Tiền sinh lời và mang lại lợi nhuận cho họ ngay cả khi họ làm công việc khác.

5. Nợ hôm nay khổ ngày mai

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng nghĩ về điều gì khiến chúng ta hạnh phúc. Suy nghĩ đó là về thời điểm hiện tại, không phải ngày mai hay 10 năm nữa.

Thật không may, Yardney nói, đây là lý do khiến hàng triệu người trẻ sống trong cảnh nợ thẻ tín dụng hoặc không có tiền tiết kiệm khi về già.

Vì vậy, cha mẹ nên dạy con điều đơn giản rằng nợ ngày hôm nay sẽ cướp đi thu nhập trong tương lai. Chúng ta không nên hy vọng vào số tiền mà chúng ta chưa kiếm được. Hạn chế nợ nần là cách giúp mọi người kiểm soát tài chính tốt hơn, đảm bảo cho tương lai.

Triệu phú hối hận vì đã không dạy con 6 bài học về quản lý tài chính ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 3.

6. May mắn được tạo nên nhờ làm việc chăm chỉ

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng xem thành công của những cá nhân khác như một vấn đề may mắn. Có thể điều đó đúng vào một thời điểm nào đó. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là những người thành công luôn nỗ lực hết mình để vươn tới đỉnh cao trong lĩnh vực mà họ đã chọn.

Bài học mà cha mẹ nên dạy cho con cái của họ là đừng trông chờ vào vận may để đổi đời hay trở nên giàu có. Thay vào đó, trẻ cần tự tìm kiếm cho mình những gì chúng đam mê, yêu thích và kiếm sống từ nó.

Theo CNBC Make it

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *