Trung Quốc và Đài Loan sử dụng âm nhạc và phim ảnh để thúc đẩy quyền lực mềm

Rate this post

TRÍ VÂN (Tổng hợp)

Hàn Quốc từ lâu đã trở thành hình mẫu của “quyền lực mềm” nhờ K-pop. Chính vì vậy, Trung Quốc, quốc gia láng giềng và là đối thủ của xứ kim chi cũng hy vọng sẽ làm được điều tương tự với các sản phẩm âm nhạc của chính mình. Để đạt được mục tiêu đó, Tencent Music Entertainment (TME), một công ty phát triển dịch vụ nghe nhạc trực tuyến cho thị trường nội địa, mới đây đã hợp tác với tạp chí Billboard (Mỹ) để khởi động một dự án mang tên “Sức mạnh của âm nhạc Trung Quốc” nhằm quảng bá âm nhạc đông dân nhất thế giới. nghệ sĩ quốc gia quốc tế.

Châu Kiệt Luân, ngôi sao nhạc pop Trung Quốc được yêu thích nhất thập kỷ qua, trong một buổi biểu diễn ở Thượng Hải. Ảnh: AFP

Mặc dù không có nhiều thông tin về dự án nhưng các bài báo và bảng xếp hạng âm nhạc của Billboard đã xuất hiện trên nhiều nền tảng âm nhạc khác nhau do TME quản lý, bao gồm QQ Music, Kugou Music, Kuwo Music và WeSing. “TME sẽ cung cấp âm nhạc chất lượng cao và nội dung mới mẻ cho những người yêu âm nhạc, đồng thời nâng cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho ngành công nghiệp âm nhạc Trung Quốc. Dự án của chúng tôi sẽ mang âm nhạc Trung Quốc đẳng cấp thế giới đến với người hâm mộ âm nhạc quốc tế “, TC Pan, Phó Chủ tịch Nhóm Hợp tác Nội dung của TME, tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Đối với Billboard, hợp tác chiến lược nói trên với TME là cơ hội để tăng cường sự hiện diện của tạp chí danh tiếng này tại thị trường châu Á. Tháng 8 vừa qua, Billboard đã phát hành ấn bản tiếng Quan Thoại, sau Billboard Nhật Bản và Billboard Hàn Quốc. Đây là một lựa chọn khôn ngoan vì Trung Quốc là thị trường âm nhạc lớn thứ sáu trên thế giới, theo Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI). Trước đó, Billboard đã hợp tác với tập đoàn âm nhạc đa quốc gia Universal Music (Hà Lan) và dịch vụ nhạc số Spotify (Thụy Điển) để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong thị trường nghe nhạc trực tuyến. .

Ngoài dự án “Sức hút của âm nhạc Trung Hoa”, TME còn tăng cường hợp tác với các hãng âm nhạc Mỹ như Sony Music Entertainment, Warner Music hay Believe Music (Pháp). Ngoài TME, công ty công nghệ Internet NetEase cũng đã ký kết hợp tác với YG Entertainment (Hàn Quốc), Sony Music Entertainment, Believe Music … để đưa âm nhạc Trung Quốc ra thế giới.

Giống như Trung Quốc, Đài Loan cũng muốn sử dụng các sản phẩm văn hóa để mở rộng quyền lực mềm. Mặc dù phải đối mặt với các mối đe dọa quân sự và các lệnh trừng phạt kinh tế từ Bắc Kinh, Đài Bắc vẫn đang tiến hành “xuất khẩu văn hóa” như một cách để kết nối lại với thế giới.

Dẫn đầu “mặt trận” này là Viện Chính sách Sáng tạo Nội dung Văn hóa Đài Loan (TAICCA), được thành lập vào tháng 6 năm 2019 nhằm quảng bá và phân phối phim Đài Loan trên toàn cầu. TAICCA có vai trò tương tự như Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc, đơn vị đứng sau thành công của “làn sóng K-pop” cũng như các bộ phim truyền hình ăn khách.

TAICCA cũng tổ chức các chương trình đào tạo các nhà sáng tạo nội dung trẻ trong các lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình, âm nhạc, hoạt hình và trò chơi, với hơn 1.800 sinh viên theo học trong giai đoạn 2019-2020. . “Công việc chính của chúng tôi là tích cực tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp điện ảnh để biến Đài Loan trở thành đối tác tốt nhất trên toàn cầu,” Giám đốc điều hành TAICCA Izero Lee cho biết.

Đến nay, TAICAA đã tài trợ Books From Taiwan, một sáng kiến ​​được đưa ra vào năm 2014 nhằm giới thiệu các nhà văn trong nước với các nhà xuất bản quốc tế. Catrina Liu, Giám đốc Bản quyền của Books From Taiwan cho biết, dự án mỗi năm chọn ra 50-60 cuốn, dịch các chương rồi giới thiệu với các nhà xuất bản nước ngoài. Đáng chú ý là tác phẩm “Xe đạp bị đánh cắp” của tác giả Wu Ming-Yi, đã lọt vào danh sách lọt vào danh sách bình chọn của International Man Booker Prize 2018. Phiên bản tiếng Anh của tác phẩm sau đó đã được nhà xuất bản xuất bản. Phiên bản Text Publishing (Australia) phát hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *