Trường mầm non thôn Ngải Phong Chợ – trường học nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam | Xã hội

Rate this post

Ngày 9/9, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO tổ chức khánh thành và bàn giao điểm trường mầm non thôn. Ái Phong Chợ, xã Cao Sơn – xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương. Đây là ngôi trường nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam, được hoàn thành vào đúng dịp Tết Trung thu, khi các em bắt đầu một năm học mới.

Mẹ của bé gái Ngải Phong Cho - Nguoi nuoc ngoai bang hinh anh 1Trường được xây dựng bằng nhựa tái chế. Ảnh: Hương Thu- TTXVN

Điểm trường được khởi công ngày 1/6/2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO đồng chủ trì. Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO cũng là đơn vị tài trợ, thiết kế và thi công. Điểm trường mới có tổng diện tích 1.036 m2 với 3 phòng học, 1 bếp ăn và 2 phòng chức năng, đáp ứng nhu cầu dạy và học mẫu giáo cho 100 cháu.

Điểm nổi bật của Trường Mầm non Ngải Phong Chợ là được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế giúp giảm thiểu phát thải 115 tấn nhựa như một thông điệp mạnh mẽ, một thông điệp gửi đến các thế hệ mầm non và tương lai. tương lai của đất nước về bảo vệ môi trường. Điểm trường mang đậm âm hưởng vùng cao với những dãy nhà xếp chồng lên nhau; những khoảng sân in bóng ruộng bậc thang ven sườn núi, những chiếc quách cách điệu bằng gạch mềm mại; Sân chơi nhiều màu sắc và hàng rào xung quanh được lấy cảm hứng từ màu sắc thổ cẩm của dân tộc Mông.

Nu dien vien ngoc Phong Cho - Nguoi nuoc ngoai bang nhung hinh anh 2 Điểm trường giúp hơn 60 học sinh mầm non thôn Ngải Phong Chợ có điều kiện học tập tốt hơn. Ảnh: Hương Thu – TTXVN

Khi biết chủ trương xây dựng điểm trường mới, bà con rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Nhiều gia đình có đất tại vị trí dự kiến ​​xây dựng đã đồng ý hiến đất vì hiểu đây là công trình quan trọng, mang lại môi trường học tập an toàn, tốt nhất cho con em họ. người dân trong làng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương Lê Ngọc Đường nêu rõ, điểm trường giúp hơn 60 học sinh mầm non thôn Ngải Phong Chợ có trường, lớp hiện đại, khang trang, sạch đẹp, trở thành điểm đến. những điểm nổi bật của địa phương. Chủ tịch UBND huyện Mường Khương mong muốn địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm, kêu gọi, kết nối, hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để xây dựng thêm trường học, nhà ở, cơ sở hạ tầng; giúp nhân dân Mường Khương vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình; góp phần giữ vững chủ quyền của quê hương.

Mẹ của bé gái Ngải Phong Cho - Nguoi nuoc ngoai bang hinh anh 3 Học sinh và giáo viên vùng cao phấn khởi vì có trường mới. Ảnh: Hương Thu – TTXVN

Đánh giá cao mục đích và ý nghĩa của dự án đối với giáo dục và môi trường địa phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga mong muốn trong tương lai sẽ có thêm nhiều công trình mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng địa phương. niềm vui, hạnh phúc cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn gắn với sự nghiệp bảo vệ môi trường. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tin tưởng, mô hình trường học này sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Mường Khương và các địa phương trong cả nước.

Theo Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO – đơn vị chuyên tư vấn và phát triển các dự án theo Chủ nghĩa Machanism Phát triển Sạch (CDM), biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Để góp phần xây dựng và thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở các tỉnh vùng cao, Công ty mong muốn xây dựng những ngôi trường mới, an toàn và thân thiện. môi trường, đồng thời là điểm nhấn trong chuỗi sản phẩm du lịch của mỗi địa phương. Với mục tiêu đó, nhà trường không chỉ tạo hứng thú học tập cho các em, mà còn giúp các em tiếp cận được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ rác thải nhựa được sản xuất với kỹ thuật hiện đại trở thành vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn về độ bền và an toàn.

Hương Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *