Trượt băng An sinh Xã hội là gì? Lấy tiền trượt giá ở đâu?

Rate this post

Trượt băng An sinh Xã hội là gì? Trượt BHXH có tên tiếng anh là gì? Lấy tiền trượt giá ở đâu?

Trong xã hội Việt Nam, chúng ta thường thấy rằng giá của một loại hàng hóa sẽ tăng chóng mặt sau một vài năm. Không chỉ hàng hóa, mà tiền lương của người lao động cũng tăng với tốc độ chóng mặt. Mức lương tối thiểu vùng của xã hội cũng đang tăng lên hàng năm, ngoại trừ 2 năm trở lại đây do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực trạng này khiến nhiều người băn khoăn, nếu tăng lương cũng như các khoản đóng góp, đóng góp khác thì người lao động cách đây 20 năm đã đóng BHXH sẽ không được hưởng lương hưu như người lao động? Hiện nay. Sau một số nghiên cứu, nhiều người đã phát hiện ra thuật ngữ “Trượt BHXH”. Vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội ở Việt Nam là bao nhiêu?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại: 1900.6568

Cơ sở pháp lý: Thông tư 36/2021 / TT-BLĐTBXH quy định điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

1. Trượt trượt An sinh Xã hội là gì?

Thuật ngữ trượt bảo hiểm xã hội ở Việt Nam dùng để chỉ một hệ số, cụ thể là hệ số điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức trượt BHXH hay còn gọi là hệ số trượt giá được tính trên cơ sở mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố hàng năm. .

Điều này phải được thực hiện bởi vì, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam rất cao, thậm chí so với lạm phát của phần còn lại của thế giới.

Cần lưu ý rằng khi thế giới tiến bộ và phát triển, lạm phát có thể không bao giờ dừng lại. Tuy nhiên, trách nhiệm của chính phủ là kiểm soát lạm phát, làm cho cuộc sống của người dân được chấp nhận hơn, và tạo ra sự công bằng giữa những người lao động có trình độ và năng lực.

Hệ số trượt giá là hệ số giúp tạo ra sự cân bằng về giá trị hiện tại của đồng tiền so với thời điểm trước đó. Mặc dù, trong xã hội, tốt nhất là đừng bao giờ nghĩ đến sự công bằng hoàn toàn. Bởi nếu hệ số an sinh xã hội đúng 100% thì sẽ không bao giờ phải lo lắng về lạm phát và sẽ không còn là mối đe dọa lớn đối với các chính phủ trên thế giới.

Ở Việt Nam, trượt giá thường được sử dụng để đối phó với ảnh hưởng của giá cả cao liên tục, thường là khi lạm phát cao.

Năm nào Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định hệ số trượt giá áp dụng cho năm đó. Có sự khác biệt giữa đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định.

xem thêm: Giải quyết quan hệ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Đây là mức điều chỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động tham gia BHXH trước sự mất giá của đồng tiền.

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 36/2021 / TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Cụ thể, 03 nhóm đối tượng được áp dụng hệ số trượt giá trị an sinh xã hội:

– Người lao động đang thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi khi hưởng BHXH một lần hoặc khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

– Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc khi chết và thân nhân được trợ cấp tuất một lần.

– Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, đóng bảo hiểm xã hội một lần khi chết và thân nhân đang hưởng trợ cấp tuất một lần.

Như đã đề cập ở trên, hàng năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam công bố một hệ số trượt BHXH khác nhau đối với các khoản đóng BHXH. Do đó, tương ứng với từng năm xin chế độ, mức trượt lương hay trượt lương của mỗi người sẽ khác nhau.

Thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu liên tục được nâng lên, trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội. Từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã 22 lần điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống cho người về hưu.

Năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn nhưng mức lương hưu đã được điều chỉnh với tỷ lệ chung là 7,4% kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nhưng sau khi điều chỉnh về mức chung thì mức lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng dưới 2.500.000 đồng / tháng sẽ tiếp tục được điều chỉnh. Điều này cho thấy chính sách BHXH của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưu trí, nhất là những người có mức lương hưu thấp.

xem thêm: Cách tính lương, hệ số lương và phụ cấp mới nhất của cán bộ công chức

Trên thực tế, cơ quan BHXH – đơn vị tổ chức thực hiện chính sách đã nhận được nhiều chia sẻ của người cao tuổi về mức độ hài lòng với mức lương hưu hiện hưởng, thậm chí còn khuyến khích con cháu tham gia. BHXH đầy đủ theo quy định.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến ​​phản ánh về việc người lao động đã nhận BHXH một lần tiếc nuối, nay muốn nộp lại BHXH một lần, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. được hưởng lương hưu và hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí. thẻ (trong thời gian hưởng lương hưu) đi khám bệnh, chữa bệnh. Do tuổi già, sức yếu, bệnh tật luôn là những vị khách không mời mà đến, nhiều người cao tuổi vẫn phải bươn chải kiếm sống và chịu nhiều áp lực về gánh nặng viện phí mỗi khi không may ốm đau.

Có thể nói, việc tăng lương hưu nhằm cải thiện đời sống cho người nghỉ hưu, giảm bớt khó khăn, nhất là những người có lương hưu thấp, hưởng chế độ BHXH luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Chính phủ đã nhiều lần điều chỉnh tăng lương hưu thời gian qua cho thấy đời sống của những người về hưu đang dần được cải thiện. Vì vậy, người lao động yên tâm tham gia và tin tưởng vào chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước. Có thẻ hưu trí và thẻ bảo hiểm y tế làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già là lựa chọn tốt nhất.

2. Trượt BHXH tiếng anh gọi là gì?

Trượt bảo hiểm xã hội được gọi bằng tiếng Anh là: “Tiền trượt giá BHXH”.

3. Nhận tiền trượt giá ở đâu?

Người lao động tham gia BHXH đủ tuổi nghỉ hưu và thời gian tham gia sẽ được nhận lương hưu hàng tháng – là nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống khi về già. Trong thời gian nghỉ hưu, họ còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (với 95% chi phí khám chữa bệnh) để chăm sóc sức khỏe. Đáng chú ý, mức lương hưu không cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Do đó, người hưởng lương hưu luôn được bảo vệ và không gặp rủi ro khi đồng tiền mất giá.

Về nguyên tắc, mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và được chia cho các đối tượng tham gia BHXH. Tỷ lệ hưởng lương hưu tỷ lệ thuận với mức đóng mới và thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tức là thời gian đóng bảo hiểm xã hội càng cao và thời gian đóng bảo hiểm xã hội càng dài thì mức đóng càng cao. sẽ nhận được tiền trợ cấp.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, có hai cách phổ biến nhất để người lao động sớm nhận được tiền bồi thường trượt giá.

Phương pháp 1: Đến trực tiếp cơ quan BHXH để nhận tiền chiết khấu.

xem thêm: Quy định nâng bậc lương đối với người có hệ số lương dưới 2,34

Sau khi công bố hệ số trượt năm mới, người lao động có thể chủ động liên hệ với bộ phận một cửa của cơ quan BHXH nơi đã giải quyết hưởng BHXH một lần để hỏi về mức trượt. .

Khi xuất cảnh, người lao động cần mang theo các giấy tờ sau:

– Quyết định hưởng BHXH một lần (Mẫu số 07B-HSB).

– Bản chính CMND hoặc căn cước công dân để xuất trình.

Phương pháp 2: Chờ tiền trượt giá về tài khoản hoặc chờ cơ quan BHXH gọi để nhận tiền mặt.

Tùy theo hình thức đăng ký nhận BHXH một lần trước đây, người lao động sẽ được giảm thêm mức trượt giá như sau:

– Đăng ký nhận BHXH một lần bằng tiền mặt: Đến cơ quan BHXH để nhận tiền trượt.

– Đăng ký nhận BHXH một lần qua ATM: Tiền trượt chuyển thẳng vào thẻ ATM.

xem thêm: Người có hệ số lương 2,34 có được nâng bậc lương từ ngày 1/5/2016 không?

Trên thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp là do người lao động đóng BHXH với mức đóng thấp, hoặc thời gian đóng BHXH ít. Cũng có nhiều trường hợp người lao động nghỉ hưu sớm dẫn đến tỷ lệ nghỉ hưu sớm giảm (hiện nay, mỗi năm nghỉ hưu sớm sẽ giảm 2% đối với cả nam và nữ).

Một số ý kiến ​​lo ngại việc đồng tiền mất giá sẽ ảnh hưởng đến lương hưu, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH. Cách hiểu như vậy là không chính xác, bởi trên thực tế, quy định của chính sách BHXH đã tính đến yếu tố trượt giá, trượt lương của người lao động để làm căn cứ đóng BHXH, không chỉ khi tính lương hưu mà còn đảm bảo yếu tố này về thời gian. Việc người lao động được hưởng lương hưu nhằm mục đích bảo đảm thu nhập cơ bản của người hưởng lương hưu, đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *