Truyền thông phương Tây thay đổi cách đưa tin về tình hình xung đột Nga-Ukraine

Rate this post

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Bucha, ngoại ô Kiev, ngày 4 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Reuters

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 6/8, trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine, quan điểm về những gì đang diễn ra ở phương Tây bắt đầu thay đổi dần: nếu ở giai đoạn đầu. , không nghi ngờ gì về chiến thắng của Kiev, Moscow đã lên án và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn, giờ đây họ đã có cái nhìn thực tế hơn về lực lượng Ukraine. Ai cũng hiểu rằng nếu không có sự hỗ trợ kỹ thuật-quân sự mạnh mẽ từ các nước NATO, quân đội Ukraine đã phải bó tay từ lâu.

Là một chuyên gia quân sự, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/7: “Ở Ukraine, quân đội Nga đang đối đầu không chỉ với lực lượng vũ trang Ukraine, mà còn cả lực lượng vũ trang Ukraine. với toàn bộ phương Tây, nơi cung cấp cho Kiev lượng hỗ trợ quân sự kỷ lục “.

Đồng thời, những người đứng đầu bộ quốc phòng các nước phương Tây cũng phải thừa nhận rằng kho vũ khí của họ không phải là không có giới hạn và họ không thể giúp Ukraine mãi được. Đặc biệt, điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christina Lambrecht phát biểu. Trung tướng Alfons Mais, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Quân đội Đức (Bundeswehr), trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Handelsblatt ngày 24/7, nói rằng “Nga thực tế có nguồn lực vô hạn. Đây là một cuộc xung đột mang tính ‘quy kết và mệt mỏi’. Câu hỏi đặt ra là Ukraine có thể cầm cự được bao lâu nữa. ”

Tuy nhiên, cách báo chí phương Tây đưa tin về tình hình Ukraine lại hoàn toàn khác. Bài báo ngày 25/7 của tờ báo Anh có ảnh hưởng The Times, trong đó chỉ trích cách các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về tình hình Ukraine, có thể được coi là đã phơi bày một phần sự thật về cuộc xung đột. đột phá này.

Ấn phẩm lưu ý rằng nhiều nhà báo cố tình che giấu sự thật về cuộc xung đột, những thành công của lực lượng Nga được che đậy, trong khi những “niềm an ủi” của quân đội Ukraine được ăn mừng. Tác giả bài báo lập luận rằng “độc giả buộc phải tin rằng phía Nga hoàn toàn bất lực, quân đội của họ được huấn luyện kém và vô kỷ luật, chiến thuật lạc hậu, và các sở chỉ huy của họ bị tấn công. bởi sự dũng cảm của những người lính Ukraine với sự hỗ trợ của pháo binh phương Tây.

Trong một bài báo trên tờ New York Times ngày 27/7, các chuyên gia Mỹ Samuel Sharap và Jeremy Shipiro cho rằng “cùng với hỗ trợ vật chất cho Kiev, Mỹ và các đồng minh cần mở ra các kênh tương tác với Nga và tìm ra thỏa hiệp về tình hình. ở Ukraine, với mục tiêu là một lệnh ngừng bắn. “

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phương Tây thay đổi hoàn toàn thái độ đối với những gì đang diễn ra ở Ukraine. Các quan chức Mỹ và Anh cho rằng cuộc đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moscow không có ích lợi gì, đồng thời tiếp tục cổ vũ giới lãnh đạo Ukraine cam kết cung cấp thêm vũ khí để tiếp tục giao tranh. và phát động một cuộc phản công tiềm năng. Về vấn đề này, theo NATO, quân đội Ukraine nên tiến hành một cuộc phản công trước giữa tháng 9.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự phương Tây phải thừa nhận rằng lực lượng vũ trang Ukraine hiện không có đủ quân số cần thiết cho hành động trên (vấn đề huấn luyện chiến đấu và hiệp đồng chiến đấu của họ). yếu tố cơ bản), cũng như thiếu vũ khí và đạn dược. Ngay cả cơ quan tình báo Anh MI6, cho đến gần đây vẫn chắc chắn rằng Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc phản công, cũng trở nên kiềm chế hơn trong các tuyên bố và dự báo của mình. họ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine nhận tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp. Ảnh: AFP

Nhìn chung, vào cuối tháng 7, theo ước tính của giới quân sự và chuyên gia phương Tây, Ukraine đã không thể lật ngược tình thế trên các mặt trận hoặc chuyển sang phản công, ít nhất là ở một số khu vực. khu vực nhất định. Cho đến nay, các chiến thắng của Ukraine bao gồm pháo kích vào kho đạn và nhiên liệu ở hậu phương của Nga, các vị trí, triển khai pháo và phòng không, cũng như cơ sở hạ tầng đường bộ. của các lực lượng Nga.

Các nhà phân tích quân sự cho biết việc Ukraine sẽ tiến hành một cuộc phản công theo hướng Kherson, mà các chính trị gia Ukraine cho rằng đây là một cuộc tấn công quyết định nhằm chuẩn bị cho việc giải phóng miền nam Ukraine, đã được các nhà phân tích báo cáo. phiên dịch nước ngoài theo hai cách. Theo quan điểm của họ, tuyên bố về một cuộc tấn công là để biện minh cho việc tiếp tục cung cấp quân sự từ phương Tây tới Kiev, hoặc nó sẽ không diễn ra trong khu vực, có thể là để đánh lạc hướng. và cuộc tấn công của Ukraine sẽ diễn ra ở một khu vực hoàn toàn khác, ví dụ, theo hướng Donetsk hoặc Kharkov.

Nền kinh tế Ukraine “cạn kiệt tài nguyên” quá nhanh

Là một phần của đánh giá về sự phát triển của tình hình quân sự-chính trị ở Ukraine, với thành phần quân sự là ưu tiên trong chương trình nghị sự, phương Tây bắt đầu giám sát chặt chẽ hơn các lĩnh vực kinh tế và tài chính. của Kiev.

Theo các chuyên gia, tình hình kinh tế Ukraine đang xấu đi với tốc độ ngày càng lớn. Tỷ lệ các doanh nghiệp ngừng hoạt động đang tăng đều đặn, và những doanh nghiệp vẫn “bền vững” sẽ không tồn tại lâu nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Vào ngày 26 tháng 7, công ty Naftogaz của Ukraina đã thông báo về một vụ vỡ nợ kỹ thuật xảy ra do hết thời hạn thanh toán cho các chủ sở hữu Eurobond.

Theo các chuyên gia kinh tế và tạp chí tài chính phương Tây, như tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 27/7 đưa tin, “việc công ty năng lượng quốc doanh Ukraine Naftogaz vỡ nợ sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền trong nền kinh tế”. và hệ thống tài chính của nó ”.

Ông Victor Szabo, Giám đốc đầu tư tại Abrdn (Anh), cho biết: “Bất chấp sự hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine, nước này đã ‘đốt cạn’ nguồn lực quá nhanh vì nhu cầu của Ukraine. họ trong các lĩnh vực xã hội và quân sự đang phát triển nhanh chóng. Viện trợ bên ngoài chỉ đơn giản là không có thời gian để bù đắp thâm hụt ngân sách. Nếu điều này tiếp tục, đến mùa thu, nó có thể trở thành một thảm họa cho Kiev ”.

Về mặt tài chính, Ukraine đang phụ thuộc nhiều vào các “nhà tài trợ” phương Tây và tình hình cũng rất phức tạp do các đối tác Euro-Đại Tây Dương sẽ buộc phải tập trung giải quyết các vấn đề tài chính. chính trị nội bộ của họ, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến số lượng hỗ trợ cho Kiev.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạ tầng và nền kinh tế của Ukraine đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc xung đột. Ảnh: THX

Các chuyên gia phương Tây cũng đã nhận thấy một số thay đổi trong xã hội Ukraine liên quan đến các hoạt động đặc biệt. Theo tình báo quân đội Ba Lan, động lực của quân đội Ukraine đã giảm đáng kể so với giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Lực lượng được tuyển bổ sung cho các đơn vị, bị cưỡng chế nhập ngũ, không sẵn sàng và không muốn chiến đấu. Người đến tuổi nhập ngũ trốn cơ quan đăng ký nhập ngũ, tìm cách xuất cảnh. Có sự chia cắt giữa phần phía tây của Ukraine và các vùng lãnh thổ khác. Cư dân của các khu vực phương Tây sẵn sàng hướng đến các quốc gia Đông Âu mà họ có quan hệ lịch sử và nơi họ đã đi du lịch kiếm tiền kể từ khi Ukraine tuyên bố độc lập (Ba Lan, Hungary, Romania), thay vì hướng tới khu vực Donbass, nơi xa lạ với họ.

Như vậy, theo phương Tây, diễn biến của tình hình kinh tế-quân sự ở Ukraine có thể đã trở nên thực tế hơn (có thể dự đoán được) so với trước đây. Với khả năng cao, Kiev sẽ không thể đánh bại Nga trong điều kiện hiện tại. Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược của phương Tây, nền kinh tế ngày càng suy yếu và không có khả năng tự cung cấp thiết bị quân sự cho các lực lượng vũ trang.

Tình hình của các nước phương Tây trong bối cảnh các vấn đề kinh tế đang tồn tại cũng sẽ có tác động đáng kể đến mức độ và thời gian hỗ trợ cho Ukraine. Nhiều khả năng tình hình có lợi cho Kiev có thể bắt đầu thay đổi vào mùa Thu, có thể sự mệt mỏi của sự bất ổn kéo dài sẽ bắt đầu trải qua không chỉ ở phương Tây, mà còn ở Ukraine.

Theo các nhà phân tích chính trị sắc sảo ở châu Âu và Mỹ, giải pháp đúng đắn duy nhất để chấm dứt xung đột ở Ukraine có thể là đối thoại hòa bình giữa các bên tham chiến, hoặc tốt hơn, dưới hình thức cởi mở. rộng hơn, với sự tham gia của phương Tây. Vấn đề là hiện nay có rất ít cơ hội cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow, Washington và Brussels, trước những tuyên bố và động thái không thân thiện của phương Tây trên thực tế. Tuy nhiên, vì lợi ích của cả phương Tây, Nga và Ukraine, các bên liên quan nên bắt đầu tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng và khó lường hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *