Từ nhà đầu tư mạo hiểm đến nữ doanh nhân quyền lực châu Á

Rate this post

Jenny Lee là một nhà đầu tư mạo hiểm người Singapore và là đối tác quản lý của GGV Capital có trụ sở tại Thượng Hải. Lee là nữ doanh nhân đầu tiên lọt vào top 10 nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas List) của Forbes vào năm 2015. Năm 2019, cô đứng thứ 86 trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes và vào năm 2021, xếp thứ 33 trong Danh sách Midas.

Từ nhà đầu tư mạo hiểm trở thành nữ doanh nhân quyền lực châu Á - Ảnh 1.

Lee là nữ doanh nhân đầu tiên lọt vào top 10 nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas List) của Forbes năm 2015. Ảnh: Forbes.

Jenny Lee đã ghi dấu ấn trên thị trường bằng cách đầu tư ngay từ giai đoạn đầu vào một số công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Xiaomi, Kingsoft WPS, v.v.

Vào năm 2020, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch gây khó khăn cho hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp trên khắp thế giới, nhà đầu tư mạo hiểm kỳ cựu đã quay trở lại Singapore để huy động vốn cho 4 quỹ mới mà GGV Capital bắt đầu. tụng kinh.

Trong bốn tháng, Lee hầu như không ngủ. Cô đã thực hiện hơn 250 cuộc điện thoại, tiếp cận các nhà đầu tư trên khắp thế giới và huy động 2,5 tỷ đô la từ xa. Được biết, để đạt được số vốn khủng như vậy thường phải mất ít nhất 6 tháng.

Đây là số tiền huy động được cao nhất từng có trong lịch sử 22 năm của GGV, tăng 27% tài sản đang quản lý lên mức kỷ lục 9,2 tỷ USD. Lee, người điều hành tất cả việc gây quỹ bằng USD của GGV, cho biết cô rất hài lòng với kết quả. “Tất cả đều xứng đáng”, Lee nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 tại văn phòng GGV Capital ở Singapore. “Nếu tôi có thể huy động được 10 triệu đô la cho mỗi cuộc gọi, tôi sẽ làm điều đó mỗi ngày.”

Niềm tin của các nhà đầu tư vào GGV một phần không nhỏ nhờ Lee, người đã Forbes Được vinh danh là một trong 100 nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới trong 11 năm liên tiếp, kể từ khi xuất hiện trong Danh sách Midas lần đầu tiên vào năm 2012. “Cô ấy đã củng cố danh tiếng của mình với tư cách là một doanh nhân. một trong những nhà đầu tư mạo hiểm được kính trọng nhất trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung, ”trích lời giới thiệu danh sách năm nay.

Là một trong sáu đối tác quản lý của GGV, Jenny Lee làm việc trong môi trường gồm các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng. Ví dụ, đối tác quản lý toàn cầu người Singapore, Jixun Foo, được biết đến với việc đặt cược sớm vào Grab. Bên cạnh đó, còn có Hans Tung, nhà đầu tư người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc) đã 10 lần xuất hiện trong Midas List. Các thành viên còn lại của đội này đều là những người rất “thiện chiến”, có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm thực tế dày dặn trong nhiều lĩnh vực đầu tư của Hoa Kỳ.

Từ nhà đầu tư mạo hiểm trở thành nữ doanh nhân quyền lực châu Á - Ảnh 2.

Sáu đối tác quản lý của GGV (từ trái sang phải) Jeff Richards, Eric Xu, Glenn Solomon, Jenny Lee, Jixun Foo và Hans Tung. Ảnh: GGV Capital.

Các quỹ của công ty đã đạt tổng IRR trung bình hàng năm trên 25% kể từ khi thành lập vào năm 2000, GGV cho biết.

Trong số 354 công ty trong danh mục đầu tư của GGV, 85 công ty là “kỳ lân” trải khắp châu Á – Thái Bình Dương và châu Mỹ. Theo ước tính, Mỹ dẫn đầu trong danh mục đầu tư của GGV với 130 công ty nhận vốn, trong khi Trung Quốc là quốc gia có số lượng thương vụ đầu tư nhiều nhất châu Á với 77 công ty.

Trong khi Lee khởi nghiệp với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm tại Morgan Stanley và Jafco Asia, tại Trung Quốc, cô đã củng cố danh tiếng của mình ngay sau khi gia nhập Menlo Park, GGV có trụ sở tại California vào năm 2005 Đây là GGV thứ hai ở nước ngoài vào thời điểm đó, thể hiện sự tin tưởng của công ty vào khả năng của Lee giao cho cô ấy đi tiên phong trong một thị trường mới quan trọng.

Từ một cơ sở ở Thượng Hải, Lee và đối tác quản lý Foo đã đầu tư chuỗi vào lĩnh vực công nghệ mới nổi của đất nước. Các công ty ban đầu có định giá thấp, nhưng nhanh chóng trở thành những gã khổng lồ công nghệ quan trọng nhất của Trung Quốc. Điển hình là hãng sản xuất xe điện Xpeng Motors và hãng điện thoại Xiaomi.

Một trong những khoản đầu tư giá trị nhất của Lee là vào Kingsoft WPS, một nhà sản xuất phần mềm của Trung Quốc vào năm 2013. Tính đến đầu năm nay, công ty đã tạo ra lợi nhuận gấp 55 lần cho GGV. Tầm nhìn của Lee và khả năng xác định các công nghệ mới nổi của nhóm đã giúp họ chọn ra những “kỳ lân” xuất sắc của tương lai. “Chúng tôi đã tiến rất gần đến việc đi đầu trong công nghệ để hiểu được điều lớn lao tiếp theo có thể là gì,” cô nói.

Lee đến Trung Quốc vào thời điểm đất nước này đang chuyển đổi từ công nghệ dựa trên PC sang hệ sinh thái dựa trên di động. Để khai thác các khoản đầu tư, Lee và nhóm của ông ở Trung Quốc đã từng “mổ xẻ” điện thoại thông minh để xác định nhà sản xuất các thành phần quan trọng bên trong và sau đó đầu tư vào chúng. Một trong số đó là AAC Technologies có trụ sở tại Trung Quốc, nhà cung cấp chính các cảm biến âm thanh cho iPhone của Apple. Lee nói: “Do đó, chúng tôi đã có thể đầu tư vào các công ty có công nghệ tiên tiến từ rất sớm.

Tuy nhiên, Lee cũng phải đối mặt với những thách thức lớn khi hoạt động tại một trong những thị trường khó khăn nhất nhưng hứa hẹn nhất cho đầu tư mạo hiểm. “Chúng tôi đã phải học rất nhiều, từ cách đọc các kế hoạch kinh doanh bằng tiếng Trung, đến cách hiểu các thuật ngữ kỹ thuật,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 được đăng trên GGV. May mắn thay, cô nhận được sự giúp đỡ của nhiều doanh nhân trong nước, từ đó, cô có động lực để tiến lên. “Họ dạy tôi cách nói, cách sử dụng các cụm từ phù hợp trong tiếng Trung Quốc, và tất nhiên, tôi đã giúp họ học tiếng Anh.”

Một rào cản khác đối với Lee là văn hóa kinh doanh của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chủ yếu là tiền mặt, nhưng không phổ biến thẻ tín dụng và thanh toán điện tử. Lee đã phải mang theo một vali tiền mặt để trả cho nhân viên, những người đã “gia nhập GGV với niềm tin”, cô nhớ lại.

Ngoài ra, khi đó cô còn là đại diện của một công ty chưa thành danh tại thị trường này. “Không ai biết GGV,” cô nhớ lại và nhấn mạnh sự khắc nghiệt của công việc kinh doanh trong những ngày đầu tiên đó: “Theo một cách nào đó, tôi hiểu những gì mà các công ty khởi nghiệp phải trải qua”.

“Nếu tôi có thể huy động được 10 triệu đô la cho mỗi cuộc gọi, tôi sẽ làm điều đó mỗi ngày.”

Từ nhà đầu tư mạo hiểm trở thành nữ doanh nhân quyền lực châu Á - Ảnh 3.

Trong bốn tháng, Lee hầu như không ngủ. Cô đã thực hiện hơn 250 cuộc điện thoại, tiếp cận các nhà đầu tư trên khắp thế giới và huy động 2,5 tỷ đô la từ xa. Ảnh: Forbes.

Năm 2005, Lee “đặt cược” vào công ty dịch vụ gia công phần mềm Trung Quốc HiSoft (nay là Pactera). Để phát triển công ty, cô đã thuê cựu chiến binh trong ngành và người đồng cấp người Singapore Tiak Koon Loh làm Giám đốc điều hành. Loh – người từng quản lý hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Hewlett Packard – đã chèo lái HiSoft thông qua việc niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2010, mở đường cho GGV với lợi tức đầu tư gấp ba lần. Loh, Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Jenny coi HiSoft là một doanh nghiệp toàn cầu. Pactera hiện thuộc sở hữu của công ty chính phủ China Electronics và là công ty gia công phần mềm CNTT lớn nhất đại lục có doanh số bán hàng. doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD.

Nhận thấy tiềm năng của HiSoft là minh chứng rõ ràng cho khả năng thẩm định của các nữ doanh nhân quyền lực. Vào thời điểm đó, Chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ lĩnh vực CNTT với hàng chục khu công nghệ cao nằm rải rác trên khắp đất nước. Lee đã đến thăm từng người một, trò chuyện với các giám đốc để yêu cầu họ chọn ra những công ty hàng đầu trong khu công nghiệp của anh ấy, và sau đó gặp gỡ từng người trong số họ. Bất chấp khả năng ngoại ngữ và mạng lưới quan hệ hạn chế của mình, Lee thực sự đã mang lại cho Trung Quốc một nền tảng kỹ thuật và kinh doanh vững chắc.

Trước đây, Lee là một “ngôi sao đang lên” của nhà thầu quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước. Bốn năm sau, cô được cử đi học tại Trường Quản lý Kellogg của Đại học Northwestern và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh vào năm 2001. Nhưng Lee từ lâu đã nuôi dưỡng mong muốn trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm. . Chính vì vậy, cô đã đưa ra quyết định mà ít ai ngờ tới, đó là bỏ một công việc ổn định, nhiều người mơ ước để theo đuổi đam mê của mình. Cô đã phải trả cho ST Aerospace khoản phí phạt 300.000 đô la vì không hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh 11 năm của công ty, khoản phí này đã trả cho bằng cử nhân và thạc sĩ cũng như bằng MBA của cô.

Tuy nhiên, Lee không hối tiếc. “Đó là bước tốt nhất đối với tôi,” cô nhấn mạnh.

Vào năm 2019, Lee và Foo – những người đã đầu tư vào Đông Nam Á từ năm 2005 – đã quyết định mở lại văn phòng của GGV tại Singapore, thu hút sự chú ý của nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. diện tích. Thật không may, việc mở cửa trở lại diễn ra chỉ vài tháng trước khi đại dịch xảy ra. Tuy nhiên, số vốn lịch sử mà cô huy động được sau đó đã phá vỡ kỷ lục huy động 1,88 tỷ USD của GGV kể từ năm 2018, cũng do chính Lee thiết lập.

“Đó là khi bạn lao vào một cuộc chiến và sợ hãi khi biết mình đang bắt đầu lại từ đầu.”

Văn phòng mới tại Singapore báo hiệu vị thế đang lên của Đông Nam Á trong ngành VC toàn cầu. Đây là cơ hội lý tưởng để GGV mở rộng công nghệ và công ty khởi nghiệp đầy triển vọng trên toàn khu vực.

Trên thực tế, Singapore đã ghi dấu ấn về lĩnh vực công nghệ với 12 “kỳ lân” và hơn 9.300 công ty khởi nghiệp, cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á. Theo nghiên cứu của KPMG và HSBC vào tháng 7, “Singapore đứng đầu trong nền kinh tế mới của Đông Nam Á”. Ngoài ra còn có nước láng giềng Indonesia với nền kinh tế trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD và các kỳ lân như GoTo và Traveloka.

GGV đã triển khai một nửa trong số 2,5 tỷ đô la vốn mới kể từ năm 2020. Những cái tên nổi bật trong số các công ty Đông Nam Á nhận được tài trợ là công ty fintech có trụ sở tại Singapore Thunes, các công ty khởi nghiệp thay thế. Next Gen Foods và Growthwell cũng như edtech Ruangguru từ Indonesia và Azota từ Việt Nam.

Lee đã tiến thêm một bước nữa khi vào tháng 1, Temasek bổ nhiệm cô vào hội đồng quản trị với tư cách là thành viên trẻ nhất từ ​​trước đến nay. Với vai trò mới này, có lẽ cô ấy đang thực hiện lời hứa với sếp cũ của mình tại ST Aerospace. Khi cô rời công ty vào năm 2001, anh nói với cô rằng “hãy quay lại khi đất nước cần”. Lee tin rằng giờ đây cô ấy có thể gia tăng giá trị cho Temasek khi thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ mới và sáng tạo trên khắp châu Á và thế giới. Cô nói: “Thật vinh dự khi được trở lại Singapore và đóng góp cho đất nước với khả năng tốt nhất của mình.

Với những thành công nổi bật của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực thường do nam giới thống trị, không ngạc nhiên khi bà đã 3 lần lọt vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Forbes và danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á Forbes Năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *