Tự ý cho thuê trụ sở, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc phải giải trình

Rate this post

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh về việc Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc (trụ sở tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) trực thuộc Bộ Văn hóa và Thể thao. và Du lịch nhưng đã tự ý cho trường trung học phổ thông liên cấp thuê.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc được biết đến với sứ mệnh đào tạo cán bộ trình độ cao đẳng, trung học và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý các chuyên ngành: Âm nhạc, Thanh nhạc, Mỹ thuật, Múa, Văn hóa quần chúng, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học ứng dụng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của các tỉnh miền núi phía Bắc (gồm các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên). Bãi, Điện Biên và các huyện miền núi của các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ).

Học sinh, sinh viên theo học tại trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, được hưởng nhiều chính sách về ăn ở, sinh hoạt, chi phí đào tạo theo chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Tự ý cho thuê trụ sở, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc phải giải trình ảnh 1

Khuôn viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc nhìn từ trên cao. Ảnh: website trường

Khuôn viên trường có diện tích khoảng 3,5 ha với đầy đủ các khối chức năng phục vụ hoạt động đào tạo, khu giảng đường có sức chứa lên đến 1.200 sinh viên.

Ngày 13/9, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Cường – Quyền Hiệu trưởng về việc cho thuê trụ sở của trường.

Qua điện thoại, ông Cường cho biết hợp đồng thuê nhà do ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Hiệu trưởng) ký khi còn đương chức.

Sau khi ông Minh nghỉ hưu, ông Cường nhận trách nhiệm và đang chờ đủ điều kiện để bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng.

Một thời gian, ông Minh đi công tác nước ngoài nên nhà trường không giải quyết được hợp đồng với đơn vị được thuê. Hiện anh Minh đã về nước và các bên đang họp bàn giải quyết.

Cũng theo ông Cường, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc đã có văn bản gửi Bộ VH-TT & DL, Bộ VH-TT & DL cũng sẽ có đoàn làm việc với trường. để làm rõ các vấn đề cụ thể.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc cũng đang xây dựng đề án sử dụng tài sản công trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và phải được Bộ chấp thuận, đáp ứng các quy định cụ thể mới được thuê một phần tài sản.

Theo ông Cường, Bộ VH-TT & DL đã chỉ đạo rà soát tất cả các trường trực thuộc, phải lập đề án sử dụng tài sản công và phải được chấp thuận mới được phép cho thuê. Khi có kết quả làm việc, nhà trường sẽ thông báo cụ thể về tòa soạn.

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, khoảng năm 2018, ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Hiệu trưởng) xin ý kiến ​​lãnh đạo, cán bộ trong trường về việc thuê địa điểm với giá 200 triệu đồng / một năm; sau đó có thêm hợp đồng, điều chỉnh giá thuê lên hơn 300 triệu đồng / năm với Trường Phổ thông liên cấp Sao Mai (thuộc Công ty CP Điện tử Viễn thông Thành Biên – Thành Biên Group).

Tự ý cho thuê trụ sở, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc phải giải trình ảnh 3

Diện tích Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc cho Trường Phổ thông liên cấp Sao Mai thuê. Ảnh: Đài PT-TH tỉnh Hòa Bình

Theo giới thiệu trên website, trường THPT Sao Mai Hòa Bình được thành lập năm 2018 theo Quyết định số 1268 / QĐ-UBND, ngày 25/5/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, là trường THPT có nhiều tư thục. Trình độ học vấn.

Địa điểm của trường: Tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình (trên địa bàn hợp tác, liên kết giữa Công ty Cổ phần Điện tử Viễn thông Thành Biên và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc).

Việc cho thuê tài sản công được thực hiện như thế nào?

Điều 57 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập để cho thuê:

1. Đơn vị sự nghiệp công lập được thuê tài sản công trong các trường hợp sau đây:

a) Tài sản được giao, đầu tư xây dựng, mua sắm để thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao nhưng chưa sử dụng hết công suất;

b) Tài sản đầu tư xây dựng, mua sắm theo dự án được cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt để cho thuê không sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

2. Thẩm quyền phê duyệt dự án cho thuê tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như sau:

a) Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt phương án cho thuê tài sản là cơ sở hoạt động sự nghiệp; tài sản khác có giá trị lớn theo quy định của Chính phủ;

b) Hội đồng quản lý hoặc người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phê duyệt phương án cho thuê đối với tài sản không thuộc quy định tại điểm a khoản này.

3. Phương thức và giá cho thuê tài sản được quy định như sau:

a) Đối với tài sản là cơ sở hoạt động sự nghiệp và tài sản khác có giá trị lớn theo quy định của Chính phủ thì thực hiện theo phương thức đấu giá; giá thuê là giá trúng đấu giá;

b) Đối với tài sản không thuộc phạm vi quy định tại điểm a khoản này thì thực hiện theo phương thức thỏa thuận; giá cho thuê tài sản do bên cho thuê và bên thuê thoả thuận theo giá thuê thị trường của cùng loại tài sản hoặc tài sản có cùng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, xuất xứ.

Trần Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *