Tuổi trẻ hành động và sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Rate this post

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện văn hóa được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Thanh niên, nơi các bạn trẻ thể hiện sức sáng tạo, đóng góp vào chương trình hành động Thành phố sáng tạo của Hà Nội.

Ông Christian Manhart gửi thông điệp đến các bạn trẻ rằng hãy luôn theo đuổi ước mơ và đừng kể lể
Ông Christian Manhart gửi thông điệp đến các bạn trẻ rằng hãy luôn theo đuổi ước mơ của mình và đừng kể lể với cuộc sống

Chương trình được chia thành hai phiên chính, bao gồm: Phiên thứ nhất, với chủ đề Giáo dục, sẽ được tổng hợp thành một báo cáo để chia sẻ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để đưa vào báo cáo tham vấn quốc gia và tuyên bố cam kết quốc gia đối với Hiệp hội. Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu. Phiên thứ hai tập trung vào sự tham gia của thanh niên vào các SDGs từ các hành động của cộng đồng đến các hoạt động vận động chính sách.

Phát biểu tại hội thảo, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam khẳng định: Thanh niên đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi giáo dục. Bởi vì những người trẻ tuổi là tác nhân tạo ra sự thay đổi cho chính thế hệ của bạn và cho những người sau này. Bạn vừa là chất xúc tác vừa là người thụ hưởng của quá trình chuyển đổi đang diễn ra này.

“Chúng tôi mong muốn được học hỏi từ bạn và nhận được các đề xuất cho các hành động cụ thể, tập trung vào phục hồi học tập sau Covid và chuyển đổi giáo dục. Những điều này có thể bao gồm, ví dụ, làm thế nào để đảm bảo sự hòa nhập và bình đẳng cho những người trẻ tuổi từ mọi nguồn gốc, đặc biệt là những người từ các nhóm dễ bị tổn thương và thiệt thòi. Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết cho một sự nghiệp và tương lai tốt đẹp. Hơn nữa, chúng tôi cũng rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn về cách đối phó với các trường hợp khẩn cấp không thể tránh khỏi, chẳng hạn như biến đổi khí hậu hoặc các bệnh mới, ”bà nhấn mạnh.

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi
Cuộc thảo luận sôi nổi

Cũng trong Hội thảo, ông Christian Manhart – Chủ tịch Nhóm chuyên đề của Liên hợp quốc về vị thành niên và thanh niên, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ rằng: “Thanh niên là nguồn lực quý giá nhất của quốc gia. gia đình và những người trẻ tuổi là những tác nhân chính của sự đổi mới và thay đổi xã hội. LHQ tồn tại để phục vụ thế hệ tiếp theo. Vì vậy, chúng tôi đang thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào sự phát triển, trong các chương trình của chúng tôi ở tất cả các cơ quan ”.

Bên cạnh những câu chuyện của các diễn giả, buổi Workshop còn có phần thảo luận của 6 khách mời đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam đại diện cho các tầng lớp trưởng thành như người khuyết tật, dân tộc thiểu số, LGBTQI +, …. chia sẻ những suy nghĩ và mong muốn của bạn về giáo dục.

Khi được hỏi, trong bối cảnh phục hồi học tập sau đại dịch Covid-19, chúng ta nên làm gì để đảm bảo hòa nhập và bình đẳng cho những người trẻ thuộc mọi thành phần khác nhau, chẳng hạn như thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên LGBTQI + … sao cho Không ai bị bỏ lại phía sau, Lương Thị Tuyết Nhi đại diện cho nhóm LGBTQI + đến từ Đắk Lắk bày tỏ: “Thứ nhất, các bạn trẻ cần được trang bị các kỹ năng về kỹ thuật số, sử dụng hiệu quả công nghệ, Internet. Thứ hai, cần nâng cao cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa khó truy cập Internet khiến việc học hành vô cùng khó khăn, vì tôi đã từng chứng kiến ​​một gia đình ở quê có tới 4 người con, trong đợt dịch COVID-19 phải học trực tuyến nhưng cả nhà. có đúng một chiếc điện thoại. Họ phải thay phiên nhau nghiên cứu nhau chỉ trong khoảng 20 đến 30 phút ”.

Phiên bế mạc nhân Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 với những quan điểm và khuyến nghị từ góc nhìn của thế hệ trẻ từ nhiều thành phần khác nhau. Phiên thảo luận thứ hai xoay quanh sự tham gia của giới trẻ trong quá trình vận động cho các chính sách của công đoàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *