Tuyệt đối không làm theo yêu cầu từ kẻ lừa đảo gọi điện “khóa thuê bao điện thoại”

Rate this post

Thời gian gần đây, nhiều người dùng điện thoại di động nhận được một cuộc gọi từ một số không xác định, sau khi nhấn nút nghe, thông tin phát ra giống như giọng nói tổng đài được ghi sẵn với nội dung “Xin chào Bộ Thông tin và Truyền thông. để thông báo số điện thoại của bạn sẽ tạm khóa trong 2 tiếng, bạn bấm phím 1 để được hỗ trợ ”.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT / CC) cho biết, hồ sơ từ hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác và cuộc gọi rác của đơn vị quản lý cho thấy, thời gian gần đây hàng loạt người dùng điện thoại phản ánh liên tục nhận được các cuộc gọi đe dọa bị “khóa máy của thuê bao điện thoại ”.

Các đối tượng gọi thoại thông báo số máy của chính người dùng sẽ bị ngắt kết nối sau 1, 2 giờ và để giải quyết cần liên hệ với số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp. Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân… để được hỗ trợ. hỗ trợ kỹ thuật.

Khi nắm bắt được thông tin cá nhân của người dùng, đối tượng lập tức hướng dẫn các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi …

Sau khi chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng, khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng thông báo mã OTP để nhận cuộc gọi. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Trước thực trạng lừa đảo ngày càng gia tăng như trên, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo người dân cảnh giác và tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cũng khuyến cáo, khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và trình báo. doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Ngoài ra, người dân cần cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an nơi gần nhất để đề nghị xử lý vi phạm theo pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *