Ứng dụng cho vay nặng lãi hoành hành – Phần 2: Lớp cạm bẫy

Rate this post

Ứng dụng cho vay nặng lãi hoành hành - Phần 2: Tầng lớp cạm bẫy - Ảnh 1.

Rất nhiều ứng dụng cho vay với quảng cáo thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, lãi suất từ ​​0% – Ảnh: HT

Chẳng hạn, lãi suất cho vay mà các ứng dụng quảng cáo chỉ 9% / tuần, tức người vay 1 triệu đồng chỉ phải trả 90.000 đồng. Con số tưởng chừng như không đáng kể này đã khiến không ít người lầm tưởng vì ham rẻ mà “sập bẫy”.

“Tuy nhiên, khi đã đi vay, bạn sẽ thấy mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ. Người đi vay rất dễ rơi vào bẫy khi phải theo họ” – P., Giám đốc kinh doanh một công ty dịch vụ tài chính, cho tôi biết.

“Khai tử” vì lợi nhuận … vô hình

Theo P., khi người dùng vay 1 triệu đồng, họ chỉ nhận được khoảng 700.000 đồng vì 300.000 đồng đã được trừ các chi phí và thủ tục này, nhưng ít người dùng đọc kỹ các điều khoản, quy định khi nhấn nút. đồng ý vay.

Tuy nhiên, họ vẫn được tính là vay 1 triệu đồng. Và với mức lãi suất 9% / tuần tưởng chừng như nhỏ nhưng nếu tính theo đơn vị năm thì lãi suất đã lên tới khoảng 468% – một con số “cắt cổ”. “Khi đó, một người vay 10 triệu đồng sẽ phải trả lãi lên đến gần 50 triệu đồng.

Đó là chưa kể đến những khoản phạt chậm trả lãi, lãi mẹ đẻ lãi con khiến người vay trả mãi không hết nợ. Đó là kỹ thuật kiếm tiền cơ bản của các ứng dụng cho vay hiện nay ”, P. tiết lộ.

Ngoài khoản lãi cho vay cắt cổ, người vay còn phải gánh thêm một khoản “lãi” vô hình khác, đó là thông tin cá nhân, danh bạ của người quen, tài khoản mạng xã hội, ảnh CMND / CCCD …

“Tùy thuộc vào đối tượng vay là công nhân hay học sinh, sinh viên hay người đi làm mà ứng dụng sẽ có cách thu thập và khai thác thông tin khác nhau. Thông tin này đối với một số người không quan trọng nhưng ứng dụng cho vay sẽ có cách khai thác nó để tạo ra lợi nhuận trong tương lai ”, P. nói.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, ứng dụng cho vay là loại ứng dụng được cấp quyền quản trị cao nhất của thiết bị, giúp người cho vay dễ dàng kiểm soát những gì người vay đang làm trên thiết bị của mình.

Người “khát tiền” cần vay sẽ phớt lờ mọi cảnh báo nguy hiểm. Một số ứng dụng cho vay còn được thiết kế để “xin” mọi quyền truy cập thông tin, ảnh, tài khoản trên điện thoại thông minh của người dùng.

Liên minh “Bóng tối”

Các ứng dụng cho vay nặng lãi đã được cả cơ quan chức năng và giới truyền thông “soi” nhưng thay vì giảm bớt thì lại ngày càng nở rộ và có thêm nhiều khách hàng.

Tại sao chúng luôn có nạn nhân mới mặc dù kỹ thuật vẫn vậy, có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người dùng hiện nay.

“Vì họ luôn biết cách tìm đúng người cần vay gấp”, anh Trung Hiếu, chuyên viên phân tích dữ liệu của một công ty công nghệ tại TP.HCM, cho biết.

Theo anh Hiếu, phần lớn người dùng Việt Nam hiện nay, đặc biệt là sinh viên, công nhân, người làm công ăn lương … dễ dàng đưa mọi thông tin cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội như Facebook.

“Kể cả khi họ đang cần chỗ ở, ăn uống, cần vay tiền để chi tiêu cá nhân, gia đình hoặc họ là những người thường xuyên chơi cờ bạc, cá độ … Việc tổng hợp thông tin trên mạng có thể giúp các công cụ kỹ thuật “đánh hơi” được người dùng đang cần tiền nhưng khó vay mượn bạn bè, người thân. Đó là lúc những hồ sơ vay vốn “đánh trúng tim đen” của khách hàng ”, anh Hiếu phân tích.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các dữ liệu, thông tin của người dùng đưa lên mạng sẽ do nhiều bên thu thập, mua bán, trao đổi.

Ví dụ: thông tin người dùng tham gia trang web cờ bạc và cá cược có thể có email, tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của họ; thông tin để truy cập Internet WiFi miễn phí ở nơi công cộng có thể bao gồm số điện thoại, tuổi; Thông tin check-in tại cửa hàng khuyến mãi có thể bao gồm họ tên, email, số điện thoại … và tất nhiên là các mặt hàng mua sắm, thanh toán bằng tiền mặt hay quẹt thẻ …

Thông tin cá nhân như vậy có thể được một công ty dữ liệu thu thập, tổng hợp và phân tích cho các mục đích cần thiết.

Ví dụ, với một đơn xin vay, nó sẽ là dữ liệu ai là người có khả năng vay tiền cao nhất. Sau đó các ứng dụng cho vay sẽ mua dữ liệu đó và khai thác, tập trung quảng cáo, tiếp thị để nhắm đến đối tượng khách hàng đã mua.

“Dân trong nghề thường gọi các doanh nghiệp thu thập, mua bán và khai thác dữ liệu người dùng là liên minh“ bóng ”vì họ làm những công việc này thường xuyên, nó không hợp pháp”, anh Hiếu tiết lộ.

Một thủ đoạn khác mà các ứng dụng cho vay nặng lãi thường sử dụng là đẩy nạn nhân vào tình trạng hoảng loạn tinh thần bằng cách đòi nợ bằng hình thức nhắn tin “khủng bố”.

Nhiều người dùng nhận được tin nhắn có thể hoang mang, lo lắng cho sự bình yên của bản thân và gia đình cũng như tránh nguy cơ bị quấy rối, chế giễu trên mạng xã hội nên sẵn sàng giải quyết ổn thỏa.

Đó là khi kẻ xấu ngoài việc đòi tiền còn “giăng” thêm bẫy dụ người dùng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mã OTP… thông qua các trang web mạo danh để kiểm tra thông tin, thanh lý hợp đồng. Từ đó, các đối tượng này sẽ tiếp tục trục lợi từ những thông tin phù hợp.

Theo Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, lợi dụng công nghệ và mạng xã hội, các đối tượng cho vay thường tung ra những hình ảnh, thông tin quảng cáo hấp dẫn như không cần thiết. thế chấp tài sản, chỉ cần giấy tờ tùy thân, giải ngân ngay qua tài khoản ngân hàng …

Nhưng khi “con mồi” ngáng đường, chúng thực hiện nhiều thủ đoạn để thu thêm các khoản phí, tiền phạt trái luật; lập hợp đồng mua bán, giao nhận tiền và tài sản không phải là tài sản; hoặc buộc bên vay thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm gây bất lợi về mặt pháp lý cho bên vay …

Rõ ràng “tín dụng đen” giờ không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo bằng tờ rơi, “cột điện” ngân hàng như vài năm trước, mà còn dưới nhiều hình thức với “công nghệ cao” để đưa người có nhu cầu. trong các vòng tròn với nhiều lớp bẫy.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc công ty bảo mật NTS, cảnh báo: “Một số ứng dụng cho vay có thể chứa mã độc hoặc cửa sau, cho phép chủ sở hữu ứng dụng thực hiện các thao tác điều khiển điện thoại từ xa một cách dễ dàng.

Từ đó, kẻ xấu có thể lấy mã OTP tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài khoản email, Facebook, Zalo … hoặc lén lút thu thập thông tin riêng tư của người dùng để phục vụ cho hoạt động trục lợi của họ ”.

“Khủng bố” đột ngột

tin nhan de doa app) 1 (Read-Only)

Những cuộc gọi thâu đêm suốt sáng “khủng bố” tinh thần người vay – Ảnh: TX.

Người đi vay đã bị tra tấn, nhiều người không vay, không liên quan gì đến nhóm tín dụng đen, các ứng dụng cho vay trực tuyến bị “khủng bố” tinh thần.

Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu một ngày bỗng nhiên bạn nhận được hàng loạt cuộc gọi “khủng bố” tinh thần, dọa đòi nợ vì cho người khác vay tiền …

Phản ánh đến Tuổi Trẻ, ông D.LN (hiệu trưởng một trường dạy nghề tại TP.HCM) cho biết cuối tháng 4 năm nay, ông bất ngờ nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ với nội dung tố cáo người chồng. và vợ. anh vay tiền từ một công ty tài chính nhưng không trả.

Không chỉ vậy, hình ảnh vợ chồng anh N. còn bị đem ra bêu xấu là lừa đảo trên mạng xã hội. Những người này còn đe dọa sẽ đến trường nơi thầy N. công tác để gây sự.

Bị quấy rối không lý do, sau một hồi tìm hiểu, anh N. bức xúc vì nguyên nhân sự việc xuất phát từ việc một cộng tác viên làm công tác quản lý tại trường vay một số tiền qua ứng dụng. Khi đăng ký vay, nhân viên này điền đầy đủ thông tin cá nhân của lãnh đạo nơi làm việc theo yêu cầu của ứng dụng cho vay.

“Khi tôi hỏi thì cộng tác viên này khẳng định đã trả đầy đủ thì người cho vay nói do người này chậm trả nên tiền lãi và tiền phạt chưa trả hết. Đòi không trả được thì họ quay sang đòi tôi. trả nợ mặc dù tôi đã không. Nó liên quan gì đến nó? ” Anh N. bức xúc.

Liên tục bị quấy rối không kể ngày đêm, thậm chí còn bị đe dọa “cho đẹp”, anh N. phải làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Tương tự, hơn 4 tháng nay, ông Bùi Đình T., hiệu trưởng một trường học trên địa bàn xã Ea H’ding (huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) liên tục bị một công ty tài chính cho vay tiền trên mạng. . Gọi điện, nhắn tin để đòi nợ.

Nhóm này nói rõ khoản nợ này là của một người quen của Hiệu trưởng T. nên giáo viên có trách nhiệm nhắc nhở, đôn đốc người này trả nợ.

Anh T. đã giải thích và nhờ họ trực tiếp đòi lại người vay nhưng nhóm đòi nợ thuê vẫn ngày đêm “khủng bố” anh. “Họ gọi điện không kể ngày đêm, vu khống tôi là đồng phạm, chạy chọt nợ … Tôi chặn số này, lập tức họ gọi lại bằng số khác. Việc này ảnh hưởng đến thời gian làm việc, nghỉ ngơi của tôi”, anh T. mệt mỏi cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *