Việt Nam có đại diện đoạt giải Nghiên cứu APEC 2022 | Thuộc về y học

Rate this post

Đại diện Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Bách – Giảng viên Đại học Y Hà Nội, vinh dự đạt giải Nhì Giải thưởng nghiên cứu 2022 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

PGS.TS Trần Xuân Bách được vinh danh với chùm công trình nghiên cứu về tác động của đại dịch COVID-19 đối với sức khỏe phụ nữ, bất bình đẳng trong chăm sóc y tế, sức khỏe tâm thần của phụ nữ mang thai và sức khỏe tâm thần của phụ nữ mang thai. đề xuất các chính sách can thiệp trên cơ sở giới.

Ưu tiên các chính sách kết hợp các biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng

Trong những năm qua, giới khoa học cũng như lãnh đạo các nền kinh tế APEC đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bình đẳng giới, nâng cao sức khỏe phụ nữ và trẻ em, đảm bảo tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế. phổ cập kinh tế, nâng cao vị thế và sự tham gia có hiệu quả của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống xã hội, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong nghiên cứu của mình, Phó Giáo sư Trần Xuân Bách đã xác định các dạng thiếu tiếp cận dịch vụ và nhu cầu chăm sóc y tế chưa được đáp ứng mà phụ nữ mang thai phải trải qua trong đại dịch COVID-19. . Nghiên cứu cũng đánh giá tác động của đại dịch đối với chất lượng cuộc sống và tình trạng sức khỏe tâm thần của phụ nữ mang thai, sự hài lòng với cuộc sống và sự khởi phát của bệnh trầm cảm.

Thông qua việc phân tích nhiều tầng yếu tố quyết định sức khỏe, tác giả nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của hỗ trợ tâm lý xã hội cho phụ nữ mang thai và đưa ra những đề xuất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng kinh tế của phụ nữ mang thai. sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, cũng như tăng cường hệ thống y tế sau đại dịch COVID-19. Trong số đó, cần thiết kế và triển khai các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ tổng hợp và toàn diện hơn cho phụ nữ mang thai bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo Phó Giáo sư Bach, các chính sách kết hợp các can thiệp dựa trên bằng chứng cần được ưu tiên, bao gồm mở rộng các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe từ xa, tăng cường hỗ trợ gia đình và xã hội cũng như các chiến lược giáo dục sức khỏe dựa vào cộng đồng, nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng như nâng cao chất lượng và sự hài lòng với các dịch vụ y tế.

Phó giáo sư Bách cho biết thêm, các vấn đề sức khỏe hiện đại thường thay đổi rất nhanh, đột ngột và trên diện rộng. Điều này đặt ra yêu cầu đối với những người hành nghề y tế công cộng phải tổ chức mạng lưới nghiên cứu liên ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học và cơ chế phối hợp hoạt động trong nước và quốc tế. đáp ứng kịp thời nhu cầu về bằng chứng cho việc hoạch định chính sách và sự can thiệp của cộng đồng.

“Thách thức này là rất lớn vì nó đi ngược lại quy luật trình tự trong khoa học, vì vậy nó cũng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải dũng cảm, kiên nhẫn và bền bỉ để đẩy ranh giới, thay đổi theo nhu cầu phát triển và hòa nhập nỗ lực của mình vào sự phát triển của xã hội”, PGS. Giáo sư Trần Xuân Bách.

Thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC (WEF) và Đối thoại Chính sách Cấp cao APEC về Phụ nữ và Kinh tế (HLPDWE) diễn ra vào ngày 7 tháng 9 năm 2022, tại Thái Lan, nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Trong các hoạt động của diễn đàn, Giải thưởng Nghiên cứu APEC 2022 về “Phụ nữ khỏe – Kinh tế khỏe” đã được trao cho 3 nhà khoa học Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, có công trình nghiên cứu. xuất sắc được lựa chọn từ 21 nền kinh tế thành viên.

Giáo sư Zheng Ruimin – Giám đốc Ban Chăm sóc Sức khỏe Phụ nữ của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em Trung Quốc đạt Giải Nhất nghiên cứu về chứng trầm cảm khi mang thai.

Nghiên cứu của Phó Giáo sư Trần Xuân Bách của Việt Nam và Giáo sư Jaime Galvez Tan của Philippines đã đoạt Giải Nhì Giải thưởng Nghiên cứu APEC năm 2022.

Việt Nam đầu tư dài hạn cho Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2022Giáo sư Zheng Ruimin (ngoài cùng bên phải) – Giám đốc Ban chăm sóc sức khỏe phụ nữ của Trung tâm quốc gia về sức khỏe phụ nữ và trẻ em Trung Quốc giành giải nhất.

Nghiên cứu của Giáo sư Zheng tập trung vào chứng trầm cảm trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ và khuyến nghị tầm soát trầm cảm định kỳ trong suốt thai kỳ để giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tổn thất kinh tế cho phụ nữ. giống cái.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Giáo sư Bách cho biết: “Giải thưởng này là minh chứng cho tầm quan trọng của nghiên cứu đối với việc hoạch định chính sách và là nguồn cảm hứng, động viên vô tận cho chúng tôi cũng như chúng tôi. nhiều nhà khoa học khác đang nghiên cứu về đại dịch COVID-19 ”.

Giáo sư Jaime Galvez Tan – Nguyên Thư ký Bộ Y tế Philippines, Nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Philippines Manila, Nguyên Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Y tế Philippines, Chủ tịch Quỹ Health Futures, đồng giải Giải nhì.

Việt Nam có hợp đồng dài hạn cho Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2022Giáo sư Jaime Galvez Tan người Philippines.

Nghiên cứu của Giáo sư Jaime Galvez Tan xác định nguyên nhân và hậu quả của việc mang thai ở thanh thiếu niên và khuyến nghị các biện pháp can thiệp sớm ở trẻ, bao gồm các chương trình giáo dục sức khỏe tình dục tại trường học. giáo dục nhằm nâng cao sức khỏe, sự thoải mái và nâng cao vị thế của phụ nữ.

Kể từ năm 2014, sáng kiến ​​”Phụ nữ khỏe mạnh – Kinh tế khỏe mạnh”(HWHE) của APEC hoạt động trên cơ sở hợp tác công tư giữa ba nhóm công tác của APEC:“ Đối tác Chính sách về Phụ nữ và Kinh tế ”(PPWE), Nhóm Công tác Y tế (HWG) và Nhóm Công tác Phát triển Nguồn nhân lực ( HRDWG) – nhằm nâng cao sức khỏe phụ nữ để phụ nữ có thể tham gia, phát triển và phát triển trong lực lượng lao động.

Sáng kiến ​​“Phụ nữ khỏe mạnh, nền kinh tế khỏe mạnh” của APEC có sự tham gia của các quan chức cấp cao về y tế, lao động và giới, khu vực tư nhân, các tổ chức nghiên cứu và các bên liên quan. ../.

Thùy Giang (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *