Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu

Rate this post

Chú thích ảnh
TS Cấn Văn Lực thông tin về tiềm năng đầu tư vào thị trường Việt Nam trong buổi tọa đàm.

Chia sẻ tại hội thảo Đầu tư 2022 với chủ đề “Dòng tiền” do Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment Việt Nam tổ chức ngày 24/9 tại TP.HCM, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn kinh tế quốc dân cho rằng, năm nay , nền kinh tế thế giới khá bất ổn với những diễn biến bất ngờ đến từ các yếu tố địa chính trị, khiến lạm phát ở nhiều nước trên thế giới gia tăng, các nền kinh tế đang phát triển tăng nhanh. Các nền kinh tế lớn như Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật. Các dự báo cũng cho thấy kinh tế toàn cầu chỉ có thể tăng trưởng khoảng 3% trong năm nay.

“Mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, nhưng kinh tế Việt Nam được đánh giá tăng trưởng khá, GDP dự báo đạt mức tăng trưởng trên 7% vào năm 2022. Có được điều này là nhờ động lực tăng trưởng đến cuối năm từ xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng cũng như các chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư công được đẩy mạnh ”, TS Cấn Văn Lực nói.

Theo TS Cấn Văn Lực, động thái tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước là kịp thời và hợp lý, giúp kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá. Do đó, năm nay, lạm phát được dự báo sẽ ở mức dưới 4%, trong khi tỷ giá hối đoái vẫn được kiểm soát tốt.

Chia sẻ thông tin về việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Việt Nam, theo TS Cấn Văn Lực, Việt Nam là thị trường hiếm hoi trong khu vực thời điểm này vẫn thu hút khối ngoại mua ròng. đăng lại. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn hấp dẫn so với các nước và chứng khoán vẫn là lựa chọn ưu tiên của người dân khi lựa chọn đầu tư so với các kênh đầu tư khác.

Theo thống kê, có 4 yếu tố khiến các nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam là điểm đến cho dòng vốn của mình. Đó là Việt Nam có nền chính trị ổn định, kinh tế phục hồi tốt, hội nhập sâu rộng với 16 hiệp định thương mại tự do đã ký kết và cuối cùng là nền kinh tế tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. cùng với lợi thế về nguồn nhân lực trẻ và dồi dào.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam đang phải đối mặt với những diễn biến phức tạp từ nền kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam đang có mức tăng trưởng tốt. Dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023. Với mức dự báo tăng trưởng trên, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á. Châu Á năm 2022 và 2023.

Tương tự, theo các chuyên gia của Manulife Investment Việt Nam, hiện định giá thị trường chứng khoán Việt Nam (P / E) được cho là ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, là cơ hội để đầu tư vào Việt Nam. thị trường hưởng lợi trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, đại diện Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nhiều cơ sở để nhà đầu tư tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Cụ thể, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tăng trưởng ở mức hai con số từ đầu năm 2022 đến nay; Việt Nam tiếp tục xuất siêu lớn trong năm nay, đây là nguồn ngoại tệ lớn giúp bổ sung dự trữ ngoại tệ và ổn định giá trị đồng nội tệ.

Công nghiệp được dự báo tăng trưởng tích cực trong thời kỳ phục hồi kinh tế như đầu tư phát triển các khu công nghiệp, điện – nước, hạ tầng, logistics; ngành bán buôn và bán lẻ nhờ sức khỏe phục hồi. mua mạnh từ tiêu dùng trong nước và cao điểm mua sắm cuối năm; du lịch và hàng không… ”, ông Nguyễn Đức Tuấn phân tích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *