“Việt Nam là một quốc gia độc lập, không phải là sản phẩm của một gia đình”

Rate this post

Từ trái sang: nhà báo Kiều Mai Sơn, TS Vũ Đức Liêm, nhà báo Yên Ba
Từ trái sang: nhà báo Kiều Mai Sơn, TS Vũ Đức Liêm, nhà báo Yên Ba

TS Vũ Đức Liêm cho rằng: “Cuốn sách đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta giới thiệu về Việt Nam, trong cách chúng ta nhìn về Việt Nam”.

Lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 chứng kiến ​​sự chuyển mình lớn nhất. Tiến sĩ Liêm cho rằng, “với Lịch sử và văn hóa việt namlần đầu tiên Việt Nam xuất hiện dưới hình thức một quốc gia độc lập, không phải là sản vật trong túi hoàng đế hay vật phẩm gia như thế này”.

“Học giả Đào Duy Anh là một trí thức dũng cảm, có lòng tự tôn dân tộc, hoàn toàn khách quan trong việc định vị bản sắc Việt Nam”, t.TS Liêm nói thêm.

Cuốn sách cũng phản ánh sự giao lưu của một trí thức Việt Nam và nền văn minh phương Tây. Nhà báo Yên Ba cho rằng: “Thật khó để” phân định “Đào Duy Anh là nhà văn (biên tập), nhà sử học, dịch giả, nhà tư tưởng … vì như thế nào thì vẫn chưa hoàn thiện. Có lẽ gọi ông là” người khai sáng “thì đúng hơn.

Trích ý kiến ​​của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan “Lịch sử và văn hóa việt nam Viết bài bản, rõ ràng ”, nhà báo Kiều Mai Sơn cho rằng:“ Học giả Đào Duy Anh là người đầu tiên có công xây dựng nền văn hóa Việt Nam ở nước ta. Anh viết cho công chúng đọc và hiểu sơ qua. chiến lược cơ bản nhất của văn hóa Việt Nam ”.

Lịch sử và văn hóa việt nam được xuất bản năm 1938, khi tác giả mới 34 tuổi. Từ đó đến nay, cuốn sách liên tục được các đơn vị làm sách tái bản, trở thành nguồn tư liệu nền tảng khi tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Cuốn sách cũng trở thành cẩm nang cho nhiều nghiên cứu văn hóa và là tài liệu tham khảo đáng tin cậy cho nhiều cuốn sách khác ra đời sau này.

GS Phan Huy Lê từng cho rằng cuốn sách Lịch sử và văn hóa việt nam của học giả Đào Duy Anh và cuốn sách Văn minh An Nam (La Civilization Annamite1944) của Nguyễn Văn Huyên là hai công trình khoa học đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành nền văn hóa Việt Nam hiện đại trên tinh thần khoa học và dân tộc.

Bìa sách
Bìa sách Lịch sử và văn hóa việt nam của học giả Đào Duy Anh

Ấn bản mới nhất này dựa trên ấn bản đầu tiên năm 1938 của Quan Hải Tùng Thư, và có tham khảo một số chi tiết trong bản in năm 1951 của Nhà xuất bản Bốn Hướng thuộc Viện Giáo dục – Hiền Tân Biên.

Sách có sử dụng một số tranh minh họa trong các cuốn Đông Dương phiên bản tiếng Pháp, chọn thêm một số tranh minh họa từ các nguồn trong bảo tàng, tranh dân gian, sách cổ, … một bức tranh của họa sĩ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương Thang Trần Phềnh và sáu bức của nhiếp ảnh gia Pierre Dieulefils – người. gắn liền với Đông Dương trong giai đoạn 1885-1920. Tổng cộng, có nhiều hơn 108 hình minh họa so với ấn bản gốc.

Do bản chất của thời đại, cũng như các tác phẩm của các học giả thời đó, Lịch sử và văn hóa việt nam của học giả Đào Duy Anh không tránh khỏi những hạn chế. Tuy nhiên, trong lần xuất bản mới nhất này, một số sai sót hoặc nghi ngờ trong lần xuất bản đầu tiên của tác giả đã được chỉnh sửa và sửa chữa.

Học giả Đào Duy Anh (1904 – 1988) “là học giả lớn nhất Việt Nam trong thế kỷ 20” (theo lời kể của PGS. Năm 1926, ông làm thư ký tòa soạn báo Tiếng Anh Dân trí, đồng thời tham gia Việt Nam Cách Mạng Đảng (tiền thân của Đảng Tân Việt Cách Mạng) .Sau một thời gian dài bị bắt vì hoạt động cách mạng (1929), ông chuyển sang con đường hoạt động văn hóa và cống hiến cho khoa học cho đến những năm cuối đời. cuộc đời của mình, ông đã thực hiện hơn 30 công trình nghiên cứu, in khoảng 60 tập, đồng thời tham gia biên tập, hiệu đính và chú giải hàng chục cuốn sách khác… Tên ông được ghi trong Từ điển Larousse như một bộ bách khoa toàn thư hiện đại.

Dou Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *