Việt Tiến Lab đưa tên tuổi ngành răng sứ Việt Nam lên bản đồ thế giới

Rate this post

Lần cuối cùng Khi nào bạn đi khám răng? Theo thống kê của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, khoảng 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng và thường chỉ đi khám khi xuất hiện các triệu chứng đau, nhức, sưng tấy. Nhưng Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tên trên bản đồ ngành nha khoa toàn cầu do tham gia vào chuỗi sản xuất và cung cấp mão, cầu, răng giả… cho các phòng khám tại nhiều quốc gia. phát triển, xây dựng.

“Sản xuất răng sứ xứng đáng được công nhận là một ngành công nghiệp mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước chứ không chỉ là một nghề”, ông Nguyễn Xuân Việt, người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiến Lab cho biết. Forbes Việt Nam.

Việt Tiến là công ty dẫn đầu thị trường trong nước về lĩnh vực sản xuất răng sứ (labo), ngành kinh doanh của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh ngang tầm quốc tế nhờ bàn tay khéo léo của các kỹ thuật viên chế tạo. với công nghệ tiên tiến.

Hãng nghiên cứu thị trường Market and Markets ước tính quy mô thị trường phòng thí nghiệm thế giới sẽ đạt hơn 46 tỷ USD vào năm 2027, tăng 31% so với năm 2022. Thông tin chuyên ngành cho thấy tại Mỹ, khoảng 70% sản phẩm cung cấp cho thị trường phục hình răng. được chế biến ở Trung Quốc, 25% ở Mexico và phần còn lại từ Việt Nam và một số nước khác.

Ông Nguyễn Xuân Việt, người sáng lập kiêm Chủ tịch Việt Tiến Lab Group (Ảnh: DNCC).

Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này bao gồm Glidewell Dental, National Dentex và Modern Dental. Họ đều mở phòng thí nghiệm riêng, đồng thời đặt gia công với hàng loạt đơn vị trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các sản phẩm phục hình răng mang tính cá nhân hóa cao. Một người trưởng thành có 32 chiếc răng. Mỗi cái là duy nhất khi có các đặc điểm xây dựng riêng. Người ngoài thường nhìn vào thương hiệu của đối tác gia công để đánh giá vị thế của phòng thí nghiệm trong nước. Nhưng ông Việt cho rằng quan điểm đó “chưa chắc đã đúng”.

Vì gia công răng sứ cũng giống như ngành may đo theo yêu cầu, tức là không cần quá sáng tạo mà chỉ cần làm đúng khuôn (dấu răng, dáng răng), theo hướng dẫn của nha sĩ về loại răng. sản phẩm. Có 3 yếu tố hàng đầu để đánh giá vị thế của phòng thí nghiệm trong ngành sản xuất răng sứ, đó là đơn vị cung cấp sứ ra thị trường mỗi năm, số lượng kỹ thuật viên, máy móc công nghệ.

“Nằm trong top 20 thế giới nhưng số lượng gốm sứ labo đưa ra thị trường mỗi năm phải trên 700.000 chiếc. Tất nhiên, Việt Tiến đã vượt qua con số này. Ở thị trường nội địa, chúng tôi bỏ xa phòng thí nghiệm đứng thứ hai ”, ông Việt nói.

Theo số liệu tự nhận của Việt Tiến, đến cuối năm 2021, đơn vị này có khoảng 1.000 kỹ thuật viên trong và ngoài nước, cung cấp một triệu chiếc răng (bao gồm cả răng toàn sứ và hợp kim) cho cả phòng. trong và ngoài nước. Trong đó, một nửa số đơn vị sản xuất răng sứ gia công phục vụ mục đích xuất khẩu với thị trường chính là Mỹ, Úc và Singapore.

Kỹ thuật viên mài răng sứ trên mô hình hàm 3D (Ảnh: Việt Tiến Labo).

Từ hơn hai thập kỷ trước, nghề sản xuất và gia công răng sứ ở Việt Nam dần hình thành với sự tham gia của cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nổi bật trong số đó là Việt Tiến, Triển Hàn (Đài Loan), Việt Quốc (Nhật Bản), Detec Dental Lab, Xdent Dental Lab.

Theo trang web của Detec Dental Lab, họ có khoảng 100 kỹ thuật viên, cung cấp 200.000 đơn vị nha khoa / năm. Ngoài sản xuất răng sứ, Detec còn mở các lớp đào tạo kỹ thuật viên do thị trường thiếu nhân lực. Trong khi đó, Xdent Dental Lab thuộc Việt Nha Group có hơn 100 kỹ thuật viên.

Ngoài các phòng lab gia công (theo mô hình B2B), còn có các phòng nha thành lập phòng thí nghiệm nội bộ để tự chủ về sản phẩm, chẳng hạn như chuỗi nha khoa Kim có trung tâm gia công tại Bình Dương hay Nha khoa Starlight do nhân viên kỹ thuật thành lập. Pháp phụ trách.

Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, đánh giá, ngoài yếu tố con người, ngành nha khoa Việt Nam có lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực nhờ các doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị. . hiện đại. Ví dụ, với máy quét lấy dấu 3D, nha sĩ có thể lấy mão răng trong sáu giờ thay vì ba đến bốn ngày như truyền thống. Công nghệ này cũng được Việt Tiến hợp tác với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM trong việc cung cấp các sản phẩm phục hình răng.

Ông nhận xét Việt Tiến là phòng lab tiềm năng, sẵn sàng đầu tư công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới như công nghệ dập kỹ thuật số, CAD / CAM, công nghệ in 3D kim loại. “Ở góc độ đơn vị nhận sản phẩm đặt gia công, Việt Tiến đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, chính xác, thẩm mỹ và đúng hẹn”, ông Minh đánh giá sau gần 20 năm hợp tác.

Nhà sáng lập Việt Tiến sinh ra trong một gia đình nghèo có bảy anh chị em ở Ninh Thuận. Theo học ngành quản trị kinh doanh, nhìn thấy cơ hội từ thị trường, năm 1995 ông Việt thành lập công ty nhập khẩu linh kiện máy tính về lắp ráp rồi cung cấp cho khách hàng trong nước trước khi phá sản vài năm sau đó. “Không có xu dính túi, bị chủ nhà đuổi ra khỏi nhà, tôi sống khổ sở ở công viên Tao Đàn”, anh Việt kể lại thử thách “gặp khó khăn trong kinh doanh vì còn quá non nớt” năm 24 tuổi. .

Vốn tiếng Anh sẵn có đã tạo nên cơ may cho anh khi anh Việt tình cờ gặp một doanh nhân người Nhật, người sau này trở thành cha nuôi của anh, dẫn dắt anh trong công việc kinh doanh. Cơ hội bước chân vào lĩnh vực sản xuất răng sứ của anh xuất hiện sau khi lời đề nghị góp vốn vào một phòng thí nghiệm của anh bị từ chối. Chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực mới, nhà sáng lập Việt Tiến đánh cược với niềm tin: “Muốn có những thứ chưa từng có thì phải làm được những thứ chưa từng làm”.

Kỹ thuật viên thiết kế 3D tại Việt Tiến Labo (Ảnh: DNCC).

Ba tháng đầu Việt Tiến không có đơn hàng nào vì hoàn toàn lép vế so với phòng lab nước ngoài đang dẫn đầu thị trường lúc bấy giờ. Số vốn khởi nghiệp gần 400 triệu đồng dần cạn kiệt. Lương của 5 kỹ thuật viên được quản lý từ tiền vay nóng, tiền bán xe máy, điện thoại của người sáng lập vừa là giám đốc, bán hàng và lễ tân.

“Tôi phải mua một chiếc điện thoại cố định không dây, buộc ở giữa xe. Chuông điện thoại, tôi quay ra đầu ngõ cho yên lặng và nhấc máy tư vấn để khách hàng nghe mà có cảm giác như đang tư vấn tại phòng thí nghiệm ”, anh Việt nhớ lại thời kỳ đầu khó khăn khi làm ra sản phẩm. không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Với sự giúp đỡ của bạn bè, công ty non trẻ đang trên bờ vực phá sản dần dần nhờ những đơn đặt hàng trong nước. Trong bảy năm đầu tiên, Việt Tiến chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước. Khi tìm đường xuất khẩu, những lô hàng gia công cho đối tác ở Mỹ, Singapore của Việt Tiến đều bị trả về do không có kỹ thuật viên am hiểu đặc tính sản phẩm cho người nước ngoài.

Ông Việt thể hiện tầm nhìn của một người được đào tạo về quản trị kinh doanh khi mời William Schrader, một chuyên gia kỹ thuật nha khoa, trước đây là giám đốc chất lượng và giám đốc điều hành của một số phòng thí nghiệm, tham gia vào đội. William đã mất hai năm để xây dựng quy trình, thành lập bộ phận quản lý chất lượng, đào tạo kỹ thuật cho đội ngũ Việt Nam với vị trí phó chủ tịch kiêm giám đốc kỹ thuật cho Lavina (một thương hiệu thuộc hệ thống Việt Tiến).

Sau khi tách bộ phận sản xuất trong nước và quốc tế, đạt chứng chỉ FDA từ năm 2012, khu lao động này bắt đầu đẩy mạnh hoạt động gia công cho các đối tác nước ngoài. Bên cạnh việc tuyển dụng đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề với phương châm “trả lương cao hơn và tôn trọng họ hơn”, Việt Tiến tìm đến những công ty có vị trí hàng đầu thế giới như Glidewell Dental để học hỏi. Hỏi công nghệ.

Với đội ngũ kỹ thuật nòng cốt là người Việt Nam đã gắn bó với chúng tôi từ những ngày đầu, công ty tuyển dụng các kỹ thuật viên từ Đức, Philippines và Hoa Kỳ để đào tạo nhân lực Việt Nam. Chính sách này được duy trì trong suốt 10 năm qua. “Ngành công nghiệp phòng thí nghiệm của thế giới làm việc với nhau dựa trên sự tin tưởng, ngay cả việc giao hàng cũng không được ký kết. Nguyên liệu và quy trình sản xuất gần như giống nhau giữa các phòng lab nên Việt Tiến tạo sự khác biệt từ việc tăng quy mô bằng cách mở nhiều phòng lab để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng ”, Chủ tịch Việt Tiến cho biết. Forbes Việt Nam qua Zoom khi ở Úc.

Quy trình sản xuất răng toàn sứ của Việt Tiến Labo (Ảnh: DNCC).

Chuyến thăm lần này của ông nhằm chuẩn bị cho chiến lược mở các phòng lab tại Úc và Mỹ với mục đích làm việc trực tiếp với các đối tác thay vì phải qua trung gian.

Trong nước, những phòng thí nghiệm như Việt Tiến có khả năng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các đối thủ nước ngoài tham gia thị trường. Một trong số đó là Modern Dental Group, công ty niêm yết tại Hong Kong với doanh thu năm ngoái đạt gần 3 tỷ đô la Hong Kong (khoảng 8.900 tỷ đồng).

Công ty có gần 90% doanh thu từ mão răng, cầu răng và răng giả, đã thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam cách đây hai năm. “Tất cả các phòng thí nghiệm đều phải đối mặt với vấn đề thiếu kỹ thuật viên và cơ sở hạ tầng”, ông Việt nói về thách thức chung. Ví dụ, thời gian vận chuyển đơn hàng FedEx từ Mỹ về Việt Nam gấp bốn lần Trung Quốc, khoảng bốn ngày.

Tại xưởng, bạn có thể chủ động hơn, mặc dù mỗi sản phẩm phục hình do bác sĩ chỉ định cần một khoảng thời gian khác nhau để lab gia công hoàn thiện. Với các đơn hàng xuất khẩu từ 50 sản phẩm trở xuống, Việt Tiến hiện cam kết thời gian sản xuất trong phòng thí nghiệm trung bình từ 1 đến 1 ngày rưỡi.

Đến năm 2025, khi cơ sở hạ tầng trong nước được cải thiện và hệ thống phòng thí nghiệm được thiết lập ở Mỹ và Úc, ông Nguyễn Xuân Việt ước tính 80% sản lượng của Việt Tiến sẽ dành cho xuất khẩu.

Trở về sau chuyến công tác này, anh Việt cho biết sẽ cùng các bên liên quan thành lập hiệp hội răng sứ, liên kết với các phòng thí nghiệm trong nước để khai thác cơ hội lớn từ lĩnh vực mà anh cho là thú vị và sẽ phát triển bền vững. “Tôi không biết 50 năm nữa người ta có còn lái xe xăng hay không, nhưng chắc chắn lúc đó họ vẫn cần bọc răng sứ”, ông nói.

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 109, tháng 9 năm 2022, chuyên đề “Ngành y sau đại dịch”“”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *