Vinaconex: Chặng đường hơn 3 thập kỷ khẳng định vị thế tiên phong

Rate this post

Vinaconex: Chặng đường hơn 3 thập kỷ khẳng định vị thế tiên phong

Dịch vụ

Trong chặng đường 34 năm hình thành và phát triển (27/09/1988 – 27/09/2022), Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) đã ghi dấu ấn với hàng nghìn công ty. chương trình, dự án.

Tiền thân là Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Nước ngoài (thuộc Bộ Xây dựng), được thành lập ngày 27/09/1988 với mục tiêu ban đầu là đáp ứng yêu cầu quản lý nhân lực của ngành xây dựng Việt Nam. Sau 34 năm xây dựng và phát triển, Vinconex đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của ngành xây dựng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

Sau gần 20 năm hoạt động theo mô hình công ty 100% vốn nhà nước. Ngày 1/12/2006, Vinaconex được chọn làm đơn vị thí điểm cổ phần hóa Tổng công ty đa ngành nghề, trong đó đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản là hai lĩnh vực cốt lõi. Hai năm sau, cổ phiếu VCG đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Năm 2018, Nhà nước hoàn thành thoái vốn tại Tổng công ty, thu về cho ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng, Vinaconex chính thức chuyển sang mô hình mới, doanh nghiệp không còn vốn nhà nước.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 2022, hơn 441,7 triệu cổ phiếu VCG chính thức chuyển sang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (VÒI NƯỚC), đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trên chặng đường phát triển mới, thu hút thêm vốn, cơ hội hợp tác, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư. và người lao động.

Hoạt động theo cơ cấu sở hữu mới, đón đầu cơ hội, Vinaconex đã chọn định hướng phát triển “kiềng 3 chân”, hoạt động trên ba trụ cột là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

Nhà thầu hàng đầu các dự án trọng điểm

Gần 4 năm qua, kể từ thời điểm tái cơ cấu, với uy tín và năng lực vượt trội, Tổng công ty đã liên tục trúng các gói thầu lớn trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng. , hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp… với tổng giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Điển hình như dự án xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện K cơ sở 1 và cơ sở 2; Công viên thiếu nhi hà nội; Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Long Thành; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định; Thủy điện Yaly… đã được chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn, giao cho bàn tay khối óc của những người thợ Vinaconex thi công.

Hiện nay, trên công trường Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, không khí làm việc khẩn trương luôn được duy trì với 3 ca, 4 kíp, nhà thầu Vinaconex và liên danh phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hợp đồng. các nhịp chính dài trước ngày 30/06/2023. Đây là công trình trọng điểm cấp bách, đòi hỏi độ an toàn và kỹ thuật cao đã góp phần khẳng định lại năng lực của Vinaconex trong lĩnh vực xây dựng cầu lớn.


Nhà thầu Vinaconex nỗ lực đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ tại công trình Cầu Vĩnh Tuy – giai đoạn 2, một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô.

Tại dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, chiến dịch “Thông xe kỹ thuật 120 ngày đêm 4 dự án đường cao tốc: Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây “đã được khởi công, Vinaconex và các nhà thầu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng đã ký, phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành 4 dự án thành phần.

Đặc biệt, Vinaconex còn gây tiếng vang với các nhà đầu tư nước ngoài qua hàng loạt dự án quy mô lớn như dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, Đà Nẵng với giá trị xây dựng hơn 1.000 tỷ đồng. Nhà thầu Vinaconex đã bàn giao đúng tiến độ, chất lượng được chủ đầu tư Nhật Bản – Tổng công ty Mikazuki đánh giá cao. Tiếp đến là các dự án lọc hóa dầu Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu; Dự án Cheng Long (Bình Dương); Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2; dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên…


Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên được chủ đầu tư giao cho liên danh Vinaconex làm nhà thầu thi công.

Hướng tới Top 3 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam

Hoạt động theo cơ cấu sở hữu mới với hệ sinh thái xây dựng – đầu tư bất động sản – đầu tư tài chính, Vinaconex tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu đáng tự hào trong các hoạt động cốt lõi.

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, với quỹ đất hơn 2.000 ha và đang tiếp tục mở rộng, Vinaconex tham vọng kiến ​​tạo những dự án tầm cỡ khu vực và quốc tế nhưng vẫn thấm đẫm tinh hoa văn hóa. Việt Nam. Điển hình là dự án khu đô thị du lịch sinh thái đẳng cấp quốc tế Cát Bà – Amatina với quy mô hơn 172 ha, trải dài gần 3 km dọc theo tuyến đường xuyên đảo, Vinaconex đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ biến Cát Bà – Amatina trở thành điểm đến của phương Đông, nơi hội tụ những kỳ quan, nơi tô đậm câu chuyện bảo tồn và phát triển. Với ý tưởng độc đáo này, quy hoạch 1/500 của dự án đã đoạt giải đặc biệt tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ 2 – VUPA, đánh dấu sự khởi đầu của hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng. cao cấp mang thương hiệu Vinaconex trong tương lai.


Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà – Amatina) đạt giải đặc biệt tại Giải thưởng Quy hoạch đô thị lần thứ II – VUPA 2020

Một sản phẩm bất động sản cao cấp khác cũng đã xuất hiện trên thị trường là tổ hợp căn hộ và văn phòng Green Diamond tại 93 Láng Hạ (Hà Nội). Vinaconex mong muốn tạo ra một nơi ở lý tưởng cho cư dân thủ đô.

Hiện Vinaconex đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hàng loạt dự án bất động sản như: Dự án khu dân cư đô thị tại Km3 – Km4, khu đô thị Đại lộ Hòa Bình, Móng Cái – Quảng Ninh; Khu đô thị Thiên An; Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ; Dự án Khu du lịch Tam Kỳ (Quảng Nam); Dự án Khu du lịch Tuy Hòa (Phú Yên),… song song với việc đẩy mạnh tìm kiếm và phát triển các dự án bất động sản mới trên cả nước.


Green Diamond là dự án tiên phong, đánh dấu kỷ nguyên mới của Vinaconex – kỷ nguyên kiến ​​tạo không gian xanh trong từng căn hộ.

Đối với lĩnh vực bất động sản công nghiệp, với vai trò chủ đầu tư – nhà thầu xây dựng, Vinaconex đã đầu tư xây dựng dự án thủy điện Đakba (Quảng Ngãi), công suất 30 MW, điện năng bình quân đạt 100,43 triệu kWh / năm, dự kiến ​​đấu nối vào hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022.

Tiếp đến, dự án Khu công nghiệp công nghệ cao 2 – Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Dự án cảng tổng hợp Vạn Ninh (Quảng Ninh), … cũng là những công trình trọng điểm do Vinaconex đầu tư xây dựng.

Lĩnh vực đầu tư tài chính tiếp tục được Tổng công ty tái cơ cấu, tập trung vào các lĩnh vực mang lại tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định như năng lượng, nước sạch, giáo dục, xuất khẩu lao động … Quy mô đầu tư vào các dự án trong thời gian tới của Vinaconex sẽ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Khẳng định thương hiệu với các đối tác quốc tế

Kể từ khi thành lập, Vinaconex luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh mới. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Vinaconex đã hợp tác với nhiều công ty, tập đoàn lớn tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trên nhiều lĩnh vực.

Trong 4 năm qua, công ty đã hợp tác ngày càng chặt chẽ với nhiều đối tác đến từ các nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc. … Thương hiệu và năng lực thi công của Vinaconex được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao qua các dự án đã triển khai.

“Chúng tôi chưa từng có dự án nào được giao cho tổng thầu tại Việt Nam cho đến khi hợp tác với Vinaconex. Tôi thấy rằng Vinaconex hoàn toàn có đủ khả năng để đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi. Doanh nghiệp đã hoàn thành một công trình chất lượng với mức giá rất hợp lý ”, ông Odaka Yoshimune – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam phát biểu tại lễ khai trương Mikazuki Spa & Hotel Resort, Đà Nẵng, một dự án do Vinaconex đầu tư xây dựng. tổng thầu xây dựng.


Quả “ngọt” sau tái cơ cấu toàn diện

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex cho biết, gần 4 năm kể từ thời điểm chuyển đổi sở hữu là một khoảng thời gian không dài nhưng là một chặng đường phát triển vượt bậc của Vinaconex.

“Với chiến lược phát triển đúng đắn, sự phối hợp nhịp nhàng của Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Hội đồng tư vấn, Ban điều hành và các tổ chức đoàn thể, Vinaconex luôn khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững qua các năm, tối đa hóa lợi ích cho cổ đông, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động ”, ông Thành nói.

Thống kê cho thấy, năm 2021, khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, Vinaconex vẫn lội ngược dòng thành công, với lợi nhuận sau thuế đạt 520 tỷ đồng. Tiếp đà tăng trưởng của năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Vinaconex đạt 719,6 tỷ đồng, hoàn thành hơn 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *