Vĩnh Phúc trao đổi với cán bộ y tế

Rate this post

Tại đây, lãnh đạo UBND tỉnh đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cũng như những khó khăn, vướng mắc mà ngành y tế địa phương đang gặp phải.

Vĩnh Phúc trao đổi với cán bộ y tế -0
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung cho biết, thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm cao. của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành Y tế đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho nhân dân. . Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hơn 2 năm qua, ngành đã phát huy tốt vai trò chủ đạo, cùng với cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy lùi dịch, bảo vệ sức khỏe. Mọi người.

Tuy nhiên, thời gian qua, ngành Y tế cũng gặp không ít khó khăn, thách thức liên quan đến việc một số cán bộ, viên chức trong ngành xin nghỉ việc do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu liên quan đến việc bố trí công việc. công việc, mức thu nhập thực tế; đào tạo và tuyển dụng bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên; hỗ trợ cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch COVID-19; tình trạng xuống cấp, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, nhất là trang thiết bị phục vụ thực hiện các kỹ thuật cao; cơ chế tài chính, giá dịch vụ y tế còn nhiều bất cập, chưa sát thực tế; Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh BHYT còn một số tồn tại ảnh hưởng đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT …

Vĩnh Phúc trao đổi với cán bộ y tế -0
Điều dưỡng Nguyễn Văn Thường, Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Hoàng Văn Chiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc), hiện nay, số lượng trang thiết bị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt khoảng 30% so với định mức của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Cấp huyện khoảng 35% định mức, tỷ lệ các loại thiết bị khoảng 40% định mức. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng triển khai danh mục kỹ thuật phân cấp, chưa kể đến việc khó phát triển chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao. cao của người dân.

Vì vậy, bác sĩ Hoàng Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế cho các đơn vị y tế để phục vụ công tác chuyên môn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến của người bệnh.

Bác sĩ Lâm Văn Sáu – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành chính sách, hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn.

Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc Đỗ Trọng Cẩn đề nghị địa phương có giải pháp hỗ trợ phương tiện công cộng cho nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân vì bệnh viện nằm xa trung tâm thành phố. .

Vĩnh Phúc trao đổi với cán bộ y tế -0
Bác sĩ Đỗ Trọng Cẩn, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Văn Tình – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị UBND tỉnh có phương án bố trí chỗ ở cho sinh viên y khoa mới ra trường, nhằm tăng khả năng thu hút đội ngũ cán bộ y tế. về làm việc trong lĩnh vực này. Bởi theo bác sĩ Lê Văn Tình, việc thiếu nhà trọ, phải đi thuê trọ là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thu hút nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ y, dược sĩ.

Một số ý kiến ​​đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tham mưu Chính phủ, Bộ Y tế thay đổi giá dịch vụ y tế, tính đúng, tính đủ chi phí thực tế; tăng lương, phụ cấp để phù hợp với thời gian, công sức làm việc …

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà ngành Y tế đang gặp phải, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, ngành Y tế có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội vì liên quan trực tiếp đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp y tế cũng như đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, vì đây là ngành có vai trò hết sức quan trọng. trong đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân.

Vĩnh Phúc trao đổi với cán bộ y tế -0
Người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ 4. Ảnh: Kim Lý

Để tháo gỡ những khó khăn hiện nay, theo ông Lê Duy Thành, không thể chỉ một mình ngành Y tế mà cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đặc biệt, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện huy động nguồn lực mạnh mẽ hơn, nhất là cơ chế tính giá dịch vụ y tế, cơ chế liên doanh, liên kết, hợp tác. chăm sóc sức khỏe.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tham quan học tập tại các tỉnh, thành phố đã giải quyết được vấn đề này để đề xuất tỉnh Vĩnh Phúc ban hành lệnh cấm vấn đề này. chính sách phù hợp. Đối với vấn đề thu hút nguồn nhân lực; đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ y tế; đầu tư cơ sở vật chất; phát triển bảo hiểm y tế toàn dân; Mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế và các vấn đề khác, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong thời gian sớm nhất. Với những kiến ​​nghị, đề xuất ngoài thẩm quyền của tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổng hợp kiến ​​nghị Trung ương xem xét, giải quyết, trên cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngành y tế ngày càng phát triển. Bộ, bác sĩ, y tá yêu nghề, gắn bó và sống tốt với nghề…

Tăng cường công tác phòng chống dịch


Tại Vĩnh Phúc, số ca COVID-19 có xu hướng tăng trong 2 tuần gần đây. Các biến thể phụ mới xuất hiện luôn được theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế để kiểm soát, đánh giá nguy cơ, tuy nhiên, diễn biến của dịch rất khó lường.


Theo ghi nhận và đánh giá của Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên, trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9, số ca mắc COVID-19 tại địa phương tăng cao hơn so với các tháng trước. Cụ thể, trong tháng 7, thành phố ghi nhận hơn 100 trường hợp, tháng 8 tăng lên gần 170 trường hợp, đến ngày 20/9 ghi nhận 200 trường hợp mắc COVID-19 và hầu hết là các trường hợp mắc mới. Nguyên nhân là do sự chủ quan của người dân khi không thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch; dòng COVID-19 mới lây lan nhanh hơn; có tình trạng người nhiễm COVID-19 nhưng không được xét nghiệm, cách ly đủ thời gian theo quy định. Thậm chí, một số bệnh nhân chưa khỏi hẳn các triệu chứng đã trở lại cộng đồng, hoặc đi làm bình thường làm tăng khả năng lây nhiễm do cơ thể vẫn còn một lượng vi rút nhất định …


Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên, nhờ tiêm vắc xin COVID-19 đạt tỷ lệ cao nên trên địa bàn không có ca bệnh nặng nào xảy ra. Đến thời điểm này, trung tâm không có bệnh nhân nào nhập viện điều trị COVID-19, chủ yếu là tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, có khoảng 7-8 ca nhiễm COVID-19 đang được điều trị.


Trong tháng 8, toàn tỉnh có gần 700 ca mắc COVID-19, tăng hơn 170 ca so với tháng 7. Trong 2 tuần đầu tháng 9, số ca mắc mới liên tục biến động theo chiều hướng tăng, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn. diễn biến phức tạp. Một ngày toàn tỉnh ghi nhận gần 100 ca mắc mới (13/9) nên ngành y tế lo ngại nguy cơ bùng phát dịch. Bởi lẽ, một số bộ phận người dân đang có tâm lý chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; Việc không thông báo cho cơ sở y tế khi bị nhiễm COVID-19 gây khó khăn trong công tác quản lý, phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 và mũi 2 cho người trên 18 tuổi và trẻ 5 – 12 tuổi chưa đạt yêu cầu; nhiều người có tâm lý chủ quan khi cho rằng bị COVID-19 với biểu hiện nhẹ nên sau này không muốn tiêm; Những thông tin tiêu cực, không chính thống về tác dụng phụ của vắc xin khiến người dân lo lắng, ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng tại một số địa phương.


Để chủ động các biện pháp phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn duy trì các hoạt động phòng chống dịch tại đơn vị. Đặc biệt là các đội phản ứng nhanh tại bệnh viện / cơ sở điều trị, đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch, thường trực chống dịch, tiếp nhận đầy đủ thông tin để báo cáo và xử lý kịp thời khi có tình huống. phát sinh. Tính đến ngày 19/9, toàn tỉnh tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt 100,2%; mũi 2 đạt 99,3%; mũi 3 đạt 79,0%; mũi 4 đạt 66,5%. Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 là 106,2%; mũi 2 là 103,8% và mũi nhắc lại là 66,4%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tỷ lệ mũi 1 là 89,1%; Liều thứ hai là 72.516 con và liều thứ ba là 46,0%… Trên cơ sở kết quả đạt được, ngành Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động rà soát những đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng, sẵn sàng tổ chức tiêm ngay khi vắc xin được cấp phát; tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác khai báo khi nhiễm COVID-19 tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong tình hình mới; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai xử lý COVID-19 tại gia đình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *