VN-Index khó giảm hơn 30% so với đỉnh, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi bán cổ phiếu

Rate this post

Chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch đầy biến động khi tâm lý thị trường không thể ổn định trước những rủi ro vĩ mô. Trong tuần, VN-Index ghi nhận 4 phiên giảm mạnh liên tiếp trước khi có cú “trở mình” ngoạn mục giành sắc xanh trong phiên cuối tuần.

Tuy nhiên, sau chuỗi ngày giảm sâu, nhà đầu tư vẫn khá lo lắng về xu hướng của thị trường trong thời gian tới. Một số người chọn cách đứng yên và quan sát, số khác mạo hiểm “bắt đáy” vì cho rằng thị trường khó giảm sâu hơn. Vậy “cơn bão” trên thị trường chứng khoán đã qua? Nhà đầu tư nên hành động như thế nào trong thời điểm này?

Chuyên gia kinh tế trưởng MBS: VN-Index khó có thể giảm hơn 30% so với mức đỉnh, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi bán cổ phiếu - Ảnh 1.

Nguồn: Kinh tế thương mại

Theo ông Hoàng Công Tuấn – Chuyên gia kinh tế trưởng CTCK MBS, vấn đề lạm phát tiếp tục tăng cao khiến Fed tiếp tục mạnh tay trong chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn gây áp lực nặng nề lên thị trường chứng khoán. Ông Tuấn dự báo, lạm phát sẽ có xu hướng hạ nhiệt dần, mặc dù vẫn còn khá dai dẳng.

Nhiều tổ chức kỳ vọng lạm phát ở các nước phát triển trong năm tới sẽ giảm xuống 6,2%. Tuy nhiên, để trả giá cho điều này, hàng loạt quốc gia như Mỹ, Trung Quốc,… được dự báo sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại khi lãi suất tăng. Cụ thể, Mỹ dự kiến ​​năm tới chỉ tăng trưởng khoảng 0,5%, các nước trong khu vực châu Âu khoảng 1,4%.

Chuyên gia MBS cũng cho rằng, động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là rất quyết liệt. Ngay khi Ngân hàng Nhà nước công bố việc tăng lãi suất điều hành mới, các ngân hàng thương mại đã lập tức điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Trên thị trường, một số ngân hàng thương mại vừa và nhỏ đã mạnh tay điều chỉnh mức huy động, nhất là ở các kỳ hạn ngắn sau khi Chính phủ nâng trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. Thậm chí, họ còn áp dụng mức lãi suất huy động tối đa khoảng 5%, trong khi lãi suất không kỳ hạn trước đây chỉ 0,1%, 0,2% thì nay có ngân hàng lên tới 0,5%. Mức tăng tuy không cao nhưng nếu tính theo tỷ lệ phần trăm là khá lớn.

Sắp tới Fed tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến lãi suất huy động tăng thêm nhưng các chuyên gia cho rằng mức tăng sẽ thấp hơn. Trong trường hợp lạm phát của Mỹ giảm mạnh, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ không cần thêm một đợt tăng lãi suất điều hành.

Mặt khác, nếu nhìn theo hướng tích cực, chúng ta có thể kỳ vọng lạm phát và tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ được điều hòa trở lại. Do đó, thị trường chứng khoán sau phản ứng dữ dội cũng sẽ ổn định hơn trong chặng đường phía trước.

Nhìn chung, nền kinh tế nước ta phát triển khá mạnh khi Việt Nam vẫn được đánh giá là 1/7 điểm sáng về kinh tế vĩ mô toàn cầu trong thời gian gần đây. Vĩ mô vẫn ổn định, chỉ có hai yếu tố (1) lãi suất tăng (2) ảnh hưởng từ chứng khoán toàn cầu gây áp lực lên thị trường chung.

Trong tuần qua, có thời điểm chứng khoán Việt Nam giảm từ mức đỉnh 28%. Trong khi so với thời điểm Covid-19, thế giới chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng ngắn hạn với sự suy giảm kinh tế sâu sắc và lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh, thì chỉ số VN-Index cũng chỉ giảm hơn 30% so với trước đó. đứng đầu.

Hiện tại, các chuyên gia cho rằng chưa thể khẳng định thị trường đã tạo đáy hay chưa. Tuy nhiên, kịch bản thị trường chứng khoán giảm 30 – 40% chỉ xảy ra khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Nếu chỉ dừng lại ở mức suy thoái thì sự sụt giảm gần đây của thị trường cũng đã phản ánh đáng kể.

Nhiều người thắc mắc tại sao người ta bán mạnh như vậy, nhưng thực chất bán không phải mạnh mà đơn giản là mua yếu. Với những lo ngại hiện tại, các nhà đầu tư khôn ngoan chưa thực sự giải ngân mà sẽ tìm kiếm những điểm giải ngân cực rẻ với kỳ vọng sinh lời dài hạn cao.

Tuy nhiên, vào thời điểm thị trường giảm giá sâu, họ sẽ không sẵn sàng bán với giá thấp như vậy và hoảng sợ. Áp lực bán chủ yếu là những nhà đầu tư rơi vào trạng thái căng thẳng và không thể chịu đựng được nữa ”, ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Theo quan sát của các chuyên gia, một số cổ phiếu đã giảm giá mạnh, nhiều cổ phiếu về mức hấp dẫn. Do đó, đây là thời điểm nhà đầu tư cần bình tĩnh và không nên bán ra nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *