Vợ chồng nhiếp ảnh gia đã dành hơn 20 năm để ‘hồi sinh’ hệ sinh thái

Rate this post

04/09/2022 09:08 GMT + 7

Nhiếp ảnh gia người Brazil Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz đã bắt đầu thay đổi thế giới tốt đẹp hơn bằng cách đưa khu rừng gần nhà trở lại cuộc sống.

Theo đó, ý tưởng này lần đầu tiên nảy ra trong đầu Sebastião khi anh trở về nước để quay Nội chiến Rwandan vào những năm 1990.

Cặp đôi người Brazil đã kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần và anh hy vọng ngôi nhà tràn ngập cây xanh và không khí trong lành sẽ giúp anh hồi phục sức khỏe. Nhưng khi quay trở lại, Sebastião phát hiện ra rằng khu rừng thân yêu đã biến thành một sa mạc vô hồn, không có cây cối cũng không có động vật.

Sau đó, Lélia đề nghị chồng cố gắng khôi phục lại khu rừng, và anh ấy ngay lập tức đồng ý. Ban đầu, hai vợ chồng cùng nhau trồng cây. Sau một thời gian, họ thành lập tổ chức Instituto Terra để kêu gọi những người Brazil khác không quan tâm đến môi trường tham gia.

Họ đã cùng nhau trồng hơn 4 triệu cây xanh và hơn 20 năm làm việc mới có thể khôi phục lại toàn bộ hệ sinh thái rừng ở đây.

Nhiếp ảnh gia và vợ dành hơn 20 năm để khôi phục thiên đường nhiệt đới
Toàn bộ hệ sinh thái trên diện tích hơn 700 ha đã được tái tạo gần như nguyên vẹn.

Theo Buzznicked, hơn 172 loài chim, 33 loài động vật có vú, 293 loài thực vật, 15 loài bò sát và 15 loài lưỡng cư đã trở lại vùng đất nơi cây cối bắt đầu phát triển trở lại. Dự án Instituto Terra đã cho hàng triệu người thấy bạn có thể thay đổi bao nhiêu xung quanh mình trong một khoảng thời gian tương đối ngắn nếu bạn kiên định với mục tiêu của mình.

“Chỉ có một thứ duy nhất có thể chuyển CO2 thành oxy, và đó là cây cối. Chúng ta cần phải trồng lại rừng, và là rừng với những cây bản địa. Ông Sebastião nói: Nếu bạn trồng một khu rừng với những loài thực vật kỳ lạ, các loài động vật sẽ không quay trở lại và nó sẽ chỉ là một khu rừng chết, không có âm thanh.

Nhiếp ảnh gia và vợ dành hơn 20 năm để khôi phục thiên đường nhiệt đới
Ông Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz.

Dự án trồng rừng này là một trong những sáng kiến ​​có giá trị giúp kiểm soát xói mòn đất và hồi sinh lòng hồ và lòng suối tự nhiên. Nhờ tái tạo rừng nên khu vực này đón lượng mưa nhiều hơn bình thường, thời tiết cũng trở nên mát mẻ dễ chịu hơn và đặc biệt là hiện tượng khô hạn không còn xảy ra.

Theo Instituto Terra, khu rừng rộng 709 ha từng là vùng đất cằn cỗi nay đã trở lại nguyên trạng như một thiên đường nhiệt đới. Hệ sinh thái của rừng tạo ra môi trường phát triển cho hàng trăm loài động thực vật.

Nhiếp ảnh gia và vợ dành hơn 20 năm để khôi phục thiên đường nhiệt đới
Các thành viên của Instituto Terra đang trồng cây.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, 129 triệu ha rừng, diện tích tương đương với Nam Phi, đã bị mất vĩnh viễn kể từ năm 1990, và con số vẫn đang tăng lên qua từng năm. Điều này khiến vô số loài thực vật và động vật hoang dã bị mất môi trường sống, nó cũng khiến hành tinh, ngôi nhà chung của chúng ta, bị tổn hại nghiêm trọng.

Dự án đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới, cung cấp một ví dụ rất cụ thể về hành động sinh thái tích cực và cũng cho thấy môi trường sống của chúng ta có thể được phục hồi nhanh chóng như thế nào. nếu bạn có thái độ đúng đắn.

Hòa bình (lược dịch)

Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đẹp nhất trong tuần

Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đẹp nhất trong tuần

Hãy cùng nhìn lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia thực hiện trong tuần qua.

Người Anh có thể bị cấm nấu ăn đến 8 giờ tối do khủng hoảng năng lượng

Người Anh có thể bị cấm nấu ăn đến 8 giờ tối do khủng hoảng năng lượng

Tờ Daily Mail đưa tin, Vương quốc Anh có thể cấm nấu ăn đến 8 giờ tối do cuộc khủng hoảng năng lượng của đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *