Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận

Rate this post

Ninh Thuận được mệnh danh là “thủ phủ” nho của cả nước với diện tích hơn 1.365 ha, sản lượng bình quân khoảng 33.800 tấn / năm. Các vườn nho tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải và TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Những năm gần đây, người dân trồng thử nghiệm “nho ba màu” cho năng suất cao, mở rộng diện tích ra toàn tỉnh khoảng 20 ha.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Một vườn “nho ba màu” của người dân huyện Ninh Hải. CHỈ ảnh

Trong khu vườn rộng 4.000 m2 của mình ở thôn Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), ông Nguyễn Phát Lộc (52 tuổi) trồng nho xanh ba màu. Cách đây 5 năm, gia đình đã trồng thử nghiệm một giống nho mới. Trong quá trình trồng, anh phát hiện loại cây này thích hợp với những nơi khô nóng. Cây sinh trưởng tốt, đậu nhiều trái, ăn có vị ngọt, cho năng suất cao, bán được giá hơn so với giống cũ đã mở rộng diện tích.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Nguyễn Phát Lộc thu hoạch “nho ba màu”. CHỈ ảnh

Đây là giống nho NH 01-152 có tên khoa học là Mariaue finger, do Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu, lai tạo thành công và chuyển giao cho người dân. Trồng nhân rộng thay thế một số giống nho già cỗi đang thoái hóa.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 3.

Giống “nho ba màu” cho năng suất cao hơn các giống bình thường. CHỈ ảnh

Giống nho này cho năng suất cao, chùm nặng từ 0,5-2kg. Loại nho này trái to, ngọt, thơm, bảo quản được lâu trong điều kiện thời tiết mát mẻ nên có thể vận chuyển đi xa để tiêu thụ.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Phát Lộc chăm sóc vườn nho. Ảnh năm mới

Mỗi sáng, anh Nguyễn Phát Lộc đi kiểm tra, thu hoạch những chùm nho chín mọng, trái to bán với giá 120.000-140.000 đồng / kg. Mỗi năm, vườn nho cho sản lượng 2 vụ. Cây ra hoa kết trái vụ đông xuân và hè thu. Để vườn nho nở rộ các màu xanh, đỏ, vàng và đạt chất lượng, người trồng nho phải tuân thủ quy trình kỹ thuật tránh mùa mưa vào tháng 10-11.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 5.

Theo anh Lộc, giống nho ba màu phải chăm bón kỹ lưỡng hơn so với giống thông thường. CHỈ ảnh

“Trồng nho này phải thường xuyên theo dõi việc cắt tỉa lá, cành, loại bỏ những quả nhỏ trên chùm để nho phân bố đều”, anh Lộc nói và cho biết xung quanh vườn phải quây lưới cao hơn 1,5m để tránh cơn gió. Sau thời gian trồng, anh Lộc cho biết cây nho có thể trồng trên nhiều chân đất khác nhau. Khi quả mới nhú cần phun thuốc và bón phân hợp lý, cây sẽ cho khả năng đậu quả cao. Chống chịu sâu bệnh tốt.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 6.
Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 7.

Bà Phương hái những trái “nho ba màu” chín mọng bán cho du khách. CHỈ ảnh

Cuối tháng 8, thời tiết Ninh Thuận vẫn nắng nóng. Bà Đoàn Thị Kim Phượng (50 tuổi, vợ ông Lộc) phải mặc áo, che mặt để chống nóng khi thu hoạch nho để giao cho khách.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 8.

Du khách thích thú chụp ảnh bên vườn “nho ba màu” của bà Phương. CHỈ ảnh

Theo bà Phượng, đầu tư một sào đất trồng nho “ba màu” tốn từ 30 – 40 triệu đồng, tương đương với các giống nho truyền thống nhưng hiệu quả kinh tế khá cao. Năm nay, một sào nho của gia đình chị cho năng suất khoảng 1 tấn, thu lãi vài trăm triệu đồng cho cả khu vườn 4.000 m2. Hầu hết khách hàng ở đây đều đặt mua nho từ trước, hoặc đến tận vườn để hái.

Vườn nho ba màu độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 9.

Nhiều vườn “nho ba màu” mới được trồng trên địa bàn huyện Ninh Hải. Ảnh năm mới

Hiện các địa phương ở Ninh Thuận đang đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng vùng trồng nho chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nho tươi, liên kết trồng nho theo mô hình HTX, tổ hợp tác theo chuỗi giá trị sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *