Thực trạng và giải pháp về nhà ở công nhân và nhà ở xã hội tại TP.

Rate this post

‘Khát khao’ nhà ở giá rẻ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), TP.HCM có 122.111 cán bộ công chức, nhưng chỉ có hơn 5.000 cán bộ được hỗ trợ vay ưu đãi lãi suất 4,7% / năm trong 20 năm để mua nhà; khoảng 3 triệu người nhập cư, chủ yếu là công nhân, đa số muốn thuê nhà ở xã hội (NƠXH) hoặc phòng trọ.

TP.HCM có 285.000 công nhân tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng chỉ có 15% thuê được nhà trọ công nhân (không kể 95.000 công nhân tại các cụm công nghiệp); Có 6 khu công nghiệp, khu chế xuất có khu lưu trú công nhân.

Đã có một số doanh nghiệp xây dựng nhà lưu trú công nhân, điển hình như Công ty Điện lực Nissei 1.520 chỗ ở; Dinh 1.012 chỗ ở; Đức Bổn 416 chỗ ở. Riêng Công ty Giày Pou Yen có hơn 80.000 công nhân, trong đó có 16.000 công nhân thuê phòng trọ. Nhưng các phòng trọ này đều ở các tỉnh lân cận, phần lớn là tỉnh Long An và công ty đã bố trí 800 xe đưa đón hàng ngày. Điều này lại làm tăng khối lượng giao thông.

Thực trạng và giải pháp về nhà ở công nhân và nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội tại TP. Thủ Đức. Ảnh: Đình Nguyên

Đồng thời, TP.HCM có khoảng 60.470 cơ sở lưu trú của cá nhân, hộ gia đình với 560.219 phòng, cung cấp chỗ ở cho khoảng 1,4 triệu công nhân đến thuê phòng với giá thuê khoảng 800 nghìn chưa đến. 1,5 triệu đồng / tháng nhưng chiếm khoảng 20% ​​thu nhập của người lao động.

Kết quả khảo sát của Liên đoàn Lao động TP.HCM đối với công nhân ngành may cho thấy, thu nhập bình quân đầu người khoảng 6,8 triệu đồng / tháng. Trong đó, 21% có thu nhập dưới 5 triệu đồng / tháng; 40% có thu nhập từ 5-8 triệu đồng / tháng; 16% có thu nhập 8-12 đồng / tháng và chỉ khoảng 3% có thu nhập trên 12 triệu đồng / tháng.

Đáng chú ý, có tới 41% người lao động cho biết không đủ sống; 15,8% cho biết chỉ đủ sống; 22,3% cho biết họ có thặng dư một chút và 21,9% cho biết họ có thặng dư tốt.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu thừa nhận, khoảng 56,8% người lao động có thu nhập rất thấp và hơn 60% người lao động nhập cư chỉ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội hoặc phòng trọ để ở sau này. 10 đến 15 năm làm việc tích lũy rồi về quê.

Riêng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, riêng TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 đã xây dựng được 15.000 căn, đạt 75% kế hoạch. Nhưng kết quả này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của xã hội.

Ông Châu cho rằng, có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hàng của phân khúc này là do các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa được vay vốn ưu đãi với lãi suất 4,8%.

Thứ hai, dự án nhà ở xã hội cho thuê chưa được giảm 70% thuế suất thuế GTGT, thuế TNDN theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 58 Luật Nhà ở 2014 và Khoản 2 Điều 9 Nghị định 100. của Chính phủ nhưng Tổng cục Thuế trả lời chỉ giảm 50% thuế suất thuế GTGT và thuế TNDN.

Thứ ba, quy trình đầu tư dự án nhà ở xã hội của doanh nghiệp tư nhân rất phức tạp, phức tạp hơn so với thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Chẳng hạn, quy định cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được “điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất tối đa 1,5 lần” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định 100. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không dám phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án nhà ở xã hội do lo ngại tình trạng tăng dân số cục bộ, không phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt. Trình duyệt.

HoREA nhận thấy, đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội phải là người thường trú tại TP.HCM nên không làm tăng dân số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quan điểm này dẫn đến việc hồ sơ không được giải quyết kịp thời do phải chờ thủ tục điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Giải pháp là gì?

Để góp phần tăng nguồn cung nhà ở xã hội và phòng trọ cho thuê trong thời gian tới, HoREA đưa ra hàng loạt khuyến nghị.

Cụ thể, đề xuất sửa Luật Nhà ở quy định quy hoạch khu riêng phát triển nhà ở xã hội và “nhà ở giá bình dân” của người thu nhập trung bình và thấp tại các đô thị có đầy đủ tiện ích. dịch vụ và kết nối giao thông thuận tiện.

Do ngân sách Nhà nước có hạn nên nguồn ngân sách chỉ tập trung phát triển nhà ở xã hội cho thuê. Đối với nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua, xã hội hóa để doanh nghiệp tư nhân thực hiện và thực chất chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân.

Đề nghị sửa khoản 1 Điều 1 Nghị định 49 của Chính phủ quy định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không phân biệt quy mô diện tích được lựa chọn xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% trong dự án. hoặc được hoán đổi quỹ đất 20% giá trị nhà ở xã hội của dự án nhà ở thương mại với quỹ đất, nhà ở tại vị trí khác theo nguyên tắc bảo đảm giá trị tương đương.

Ngoài ra, HoREA đề xuất bổ sung các chính sách ưu đãi để phát triển “nhà ở giá rẻ” của người dân thành thị có thu nhập trung bình và thấp với mức ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng bằng khoảng một nửa (1/2) mức ưu đãi đối với nhà ở xã hội.

Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bố trí vốn ưu đãi cho nhà ở xã hội trong kế hoạch trung hạn sử dụng vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 để có “vốn mồi” thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh gói 15.000 tỷ đồng, trước mắt hỗ trợ 2 tháng tiền thuê nhà cho công nhân. Nhưng một phần trong gói hỗ trợ 15.000 tỷ đồng có thể bị “dậm chân tại chỗ” do thiếu dự án nhà ở xã hội dẫn đến thiếu sản phẩm nhà ở xã hội. Do đó, HoREA đề xuất bổ sung, chủ nhà trọ còn được vay vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà trọ, phòng trọ cho công nhân thuê.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét sửa đổi Thông tư 20 cho phép Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank cho phép cá nhân, hộ gia đình được vay, mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thông tư 20 chỉ phù hợp với Khoản 4 Điều 50 Luật Nhà ở 2014 mà không phù hợp với quy định của Nghị định 49 và Nghị định 100.

Để được giảm 2% lãi suất vay theo gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng, HoREA đề nghị các địa phương tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội và đấu thầu các khu đất công đã được quy hoạch. làm nhà ở xã hội để sớm có thêm nhiều dự án được triển khai. Hiện TP.HCM đang xây dựng quy trình đấu thầu dự án nhà ở xã hội để rút ngắn thời gian so với trước đây, nhưng cũng mất hơn 200 ngày.

Mặt khác, HoREA kiến ​​nghị sửa khoản 1 Điều 1 Nghị định 49 quy định tất cả các dự án nhà ở thương mại phải dành một phần quỹ đất của dự án để thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 16 và 26 Luật Nhà ở 2014.

Sửa đổi khoản 2 Điều 2 Nghị định 49 về “xử lý chuyển tiếp” bổ sung quy định cho phép các dự án nhà ở thương mại dưới 10 ha đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được tiếp tục thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội. bằng tiền theo quyết định của UBND tỉnh trước ngày Nghị định 49 có hiệu lực nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại dưới 10 ha.

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xã hội để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia thực hiện dự án. Bởi lẽ, thủ tục hiện nay rất phức tạp, phức tạp hơn so với thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Và cuối cùng là kiến ​​nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét cho phép doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà cho thuê để có thêm nhà nghỉ, phòng trọ chất lượng tốt, nhiều tiện ích, dịch vụ. , dịch vụ an toàn cho người lao động. Đồng thời, Bộ Xây dựng cần ban hành quy định về tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ để tăng cường chức năng quản lý Nhà nước và nâng cao chất lượng nhà nghỉ, phòng trọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *