Wakanda Forever ‘Tries (và Chủ yếu là thành công) để cân bằng cảm xúc và cảnh tượng

Rate this post

Black Panther Wakanda Forever

Bởi Rob Hunter · Xuất bản vào ngày 8 tháng 11 năm 2022

Phần tiếp theo là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm phim bom tấn, và điều đó còn tăng gấp đôi đối với Vũ trụ Điện ảnh Marvel, một loạt phim lớn bao gồm các loạt phim nhỏ hơn bên trong. Đó là một cỗ máy không thể ngăn cản vì cả hai nhà làm phim có sự khác biệt về sáng tạo và các diễn viên yêu cầu quá nhiều tiền đều có thể được thay thế bằng một cái búng tay đơn giản. Nhưng phải làm gì khi một diễn viên chính chết? Một diễn viên có vai diễn solo không chỉ trở thành một thành công vang dội mà còn là một cột mốc văn hóa? Chadwick Bosemantiêu đề của năm 2018 Con báo đen là biểu tượng không thể phủ nhận, và chỉ đơn giản là tái hiện anh ta cho phần tiếp theo không bao giờ thực sự là một lựa chọn. Thay vì nhìn ra khỏi sự thật đó, Black Panther: Wakanda Forever khôn ngoan dựa vào – nặng nề – với một câu chuyện về mất mát, nỗi đau không thể kiểm soát và nhu cầu tiến lên phía trước. Ồ, và cả cuộc săn lùng Vibranium, các điệp viên CIA lén lút, và những con Khỉ biển tức giận.

T’Challa (một Boseman ngoài màn hình, không nhìn thấy bao giờ) đang chết. Một căn bệnh bí ẩn đang tàn phá cơ thể anh, và chị gái Shuri của anh (Letitia Wright) Cuộc chạy đua tuyệt vọng để phát triển một phương pháp chữa bệnh kết thúc trong thất bại. Sự mất mát của anh ấy là rất lớn, cho Wakanda và cho gia đình anh ấy, và Shuri vẫn đang phải vật lộn một năm sau đó. Trong khi mẹ cô, Nữ hoàng Ramonda (Angela Bassett) đã lên ngôi, một khoảng trống quyền lực tồn tại ở Wakanda mà không có Black Panther mới đóng vai trò vừa là biểu tượng vừa là người bảo vệ. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng mới được ưu tiên hơn khi cuộc tìm kiếm nhiều Vibranium hơn của thế giới phát hiện ra một xã hội dưới nước với những hậu duệ da xanh, thở nước của nền văn minh Lưỡng Hà.

Thủ lĩnh của họ, Namor (Tenoch Huerta), một dị nhân mạnh mẽ (lời nói của anh ta, không phải của tôi) với sức mạnh siêu phàm và đôi cánh trên mắt cá chân giúp anh ta bay, bắt đầu giết chết những người biết về sự tồn tại của họ. Khi một thiếu niên người Mỹ tên là Riri Williams (Dominique Thorne) xây dựng một thiết bị có khả năng phát hiện Vibranium, cô ấy lọt vào danh sách hit của Namor ngay cả khi Shuri – người nhìn thấy điều gì đó của mình trong người phụ nữ trẻ – đề nghị bảo vệ cô ấy. Nó dẫn đến xung đột bạo lực giữa người Wakanda và những người ẩm ướt ở Talokan, và không có Black Panther để bảo vệ họ, tỷ lệ cược dường như chồng chất chống lại Wakanda.

Để tri ân Boseman, Black Panther: Wakanda Forever là một hồi tưởng đẹp đẽ về con người, tài năng và bản lĩnh dưới sự quản lý ngắn ngủi của ông. Tuy nhiên, như một bộ phim, kết quả trở nên lung lay hơn một chút. Đạo diễn / đồng biên kịch Ryan Coogler rõ ràng là anh ấy đã đặt tầm nhìn vào việc cung cấp những điều trước đây với những quan sát chân thành về nỗi đau, ký ức và học cách buông bỏ quá khứ, và khi bộ phim di chuyển trên những con đường đó, đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Tất nhiên, đây là Marvel, và điều đó cũng có nghĩa là các cuộc gọi lại, phần giới thiệu nhân vật thô thiển và lối viết cẩu thả để phục vụ cho bom tấn.

Đây là một bộ phim tập hợp, nhưng Shuri sẽ là người dẫn đầu khi một người không thể tiếp tục sau cái chết của anh trai cô. Sự đau buồn của cô ấy có một sự thuần khiết, nhưng còn nhiều điều hơn thế vì cô ấy là một người phụ nữ của khoa học. Cô tự trách mình vì không thể cứu anh ta và không thể tạo ra loại thảo mộc hình trái tim. Cũng chính suy nghĩ đó khiến cô không bị thuyết phục về sự tồn tại của các bình diện tâm linh, nơi tổ tiên luôn đứng nhìn và chờ đợi. Cuộc hành trình ở đây là của cô ấy khi cô ấy học được thông qua những người xung quanh, bạn bè và kẻ thù như nhau, rằng chúng ta có thể tiến về phía trước mà không cần phải bỏ qua những ký ức về những người thân yêu của chúng ta. Bộ phim nặng về lời thoại, nhưng nó kết hợp với hình ảnh, chủ đề không lời và ảnh hưởng đến màn trình diễn để hướng điểm về nhà một cách hiệu quả, chân thành và có thể hơi thừa.

Black Panther: Wakanda Forever là một bộ phim rất trò chuyện và ngay cả với thời lượng chạy là hai giờ bốn mươi mốt phút, nó cũng có thể có lượng hành động ít nhất so với bất kỳ mục nào của MCU. Đó không phải là một lời chỉ trích vì các bộ phim không cần phải là những sáng tạo cắt bánh quy mặc dù tần suất chúng có vẻ như vậy. Hành động mà chúng tôi thực hiện được như mong đợi – không bao giờ tuyệt vời nhưng hiếm khi buồn tẻ – nhưng nó được nâng lên phần nào bởi sự thay đổi của khung cảnh khi phần lớn nó mở ra trên hoặc dưới mặt nước. Con người của Namor rất hung dữ và mạnh mẽ, và có một chút kinh ngạc khi được tìm thấy trong những cảnh quay rộng rãi về việc họ mở rộng các mạn của các tàu biển. Coogler và nhà quay phim Autumn Durald Arkapaw thủ công và tạo ra một số hình ảnh tuyệt đẹp ở đây để trêu chọc thế giới tự nhiên nhiều như MCU cho phép ngày nay.

Namor của Huerta tạo ra một nhân vật phản diện hấp dẫn với màn trình diễn phù hợp, nhưng theo chủ đề, những điểm tương đồng lịch sử giữa cuộc chiến của anh ta và người thúc đẩy Con báo đenKillmonger của (Michael B. Jordan) cảm thấy như dễ dàng chọn ở điểm này. Đoạn hồi tưởng tiết lộ lịch sử của con người Namor, một người đầy áp bức, nô lệ và bệnh tật, và chính cơn thịnh nộ mà anh ấy dành cho họ đã thúc đẩy cơn thịnh nộ và ham muốn bạo lực của anh ấy. Anh ta là kẻ xấu, nhưng chúng tôi thấy quan điểm của anh ta. Tuy nhiên, Namor thiếu sự kết nối cá nhân của Killmonger, khiến sức nặng của nhân vật phản diện của anh ta giảm đi một chút đáng kể và ảnh hưởng. Cái nhìn ngắn gọn về thế giới dưới đáy biển của anh ấy cũng có cảm giác hơi nửa vời. Chú bạch tuộc chơi trống của James Wan’s Aquaman không cần phải lo lắng vì Talokan cực kỳ nhẹ về tính cách và chi tiết.

Âm mưu tai quái đi đến nơi họ phải vào Black Panther: Wakanda Forever với các kết quả hỗn hợp – một số sự xuất hiện của nhân vật có cảm giác giống như chất độn, một số lựa chọn chiến lược thì tệ đến nực cười và được thiết kế chỉ để mở ra cánh cửa cho một bộ phận cụ thể, và người dân Wakandan vẫn là những người theo chủ nghĩa yêu thích dòng dõi hoàng tộc và thậm chí từ chối xem xét việc tạo thêm hơn một Black Panther – nhưng đó là trái tim, không phải bộ não đập mạnh nhất ở đây cùng với một bản nhạc nổi bật và điểm số của Ludwig Göransson.

Wright đã làm rất tốt trên mặt trận đó khi chuyển từ một vai phụ hài hước sang một vai chính gánh cả thế giới trên vai. Cô ấy được hỗ trợ bởi một đội hình hỗ trợ xuất sắc bắt đầu với màn trình diễn mạnh mẽ của Bassett với tư cách là nữ hoàng. Gọi cho GuriraLupita Nyong’o trở lại với nhịp điệu cả về tình cảm và hành động, và một Công tước Winston nhai củ cà rốt mang đến nụ cười trong vai M’Baku cứng rắn nhưng dịu dàng. Họ và những người khác vây quanh Shuri và bộ phim với tình yêu và sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, những người chia sẻ gánh nặng đau buồn của cô. Kỹ xảo và các vụ nổ ở góc tiếp theo, nhưng để kéo dài thời gian, đây là một bộ phim đề cao sự kết nối giữa con người với nhau.

Cái chết trong các bộ phim truyện tranh là chuyện thường xuyên xảy ra, nhưng nó gần như không bao giờ được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn. Để có mức giá phù hợp, bạn phải biết rằng Robert Downey Jr. hoặc Chris Evans sẽ trở lại với vai trò khách mời của Iron Man hoặc Captain America. Tuy nhiên, cái chết trong thế giới thực của Boseman và sự thừa nhận của MCU về điều đó, có nghĩa là Black Panther của anh ta đã ra đi mãi mãi (ngoài các clip tái chế). Đó là một nhận thức mạnh mẽ và Black Panther: Wakanda Forever cho thấy rằng mặc dù đau buồn cần có thời gian, nhưng vẫn có thể tiến về phía trước với những ký ức đó còn nguyên vẹn. Đó là cũng có một anh chàng với đôi cánh trên đôi chân của mình thực sự bên cạnh vấn đề.

Các chủ đề liên quan: Black Panther, Marvel Cinematic Universe

Rob Hunter đã viết cho Film School Rejects từ trước khi bạn được sinh ra, điều này thật kỳ lạ khi thấy anh ấy quá trẻ. Anh ấy là Trưởng ban biên tập và nhà phê bình phim của chúng tôi và liệt kê ‘Tin tức truyền hình’ là bộ phim yêu thích nhất mọi thời đại của anh ấy. Hãy chào nếu bạn thấy anh ấy trên Twitter @FakeRobHunter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *