“Xe hybrid” muốn được miễn thuế

Rate this post

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa kiến ​​nghị Chính phủ miễn, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và lệ phí trước bạ đối với các mẫu xe khí thải thấp và không phải đầu tư lớn cho phương tiện. cơ sở hạ tầng trạm sạc, cụ thể là xe hybrid xăng và xe điện (xe hybrid) trong nước như HEV (hybrid thường), PHEV (hybrid sạc ngoài).

Cần chính sách ưu đãi

Theo VAMA, trong giai đoạn 2023 – 2050, ngành công nghiệp ô tô trong nước cần có chính sách ưu đãi kịp thời, phù hợp với quá trình chuyển đổi để đáp ứng cam kết chống biến đổi khí hậu của Việt Nam. Để khuyến khích sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi, giảm thuế TTĐB và lệ phí trước bạ để hỗ trợ các phương tiện ít phát thải và không cần đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng nhà ga. bộ sạc, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội cũng như có thể áp dụng ngay vào thực tế như xe HEV, PHEV. Tuyến ưu đãi này sẽ giảm dần trong giai đoạn 2031 – 2040 và loại bỏ dần từ năm 2041. Đồng thời, cần có lộ trình và giải pháp, chính sách (thuế, phí, ưu đãi đầu tư) để phát triển hạ tầng nhà ga. tính phí.

Ô tô hybrid muốn được miễn thuế - Ảnh 1.

Xe hybrid giảm giá

VAMA cho rằng nếu giảm được các loại thuế, phí trên, xe hybrid tại Việt Nam có thể thu hút người tiêu dùng tốt hơn, các doanh nghiệp cũng tích cực đầu tư lớn, đồng bộ để phát triển hệ thống trạm thu phí; tích hợp với giao thông tĩnh để có thể thu phí khi đỗ xe; cùng với hệ thống phát điện đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch …

Trước đó, vào đầu năm 2022, Quốc hội đã quyết định giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe thuần điện (BEV) dưới 9 chỗ ngồi xuống chỉ còn 3%, kéo dài trong 5 năm và áp dụng từ tháng 3 năm 2022. Bên cạnh đó, lệ phí trước bạ lần đầu đối với Ô tô BEV từ 9 chỗ ngồi trở xuống cũng được quyết định là 0% từ ngày 1/3/2022 đến ngày 28/2/2025; Từ thời điểm sau đến ngày 28/2/2027, lệ phí trước bạ đối với loại xe này sẽ bằng 50% so với xe xăng số chỗ.

Tuy nhiên, xe hybrid không được hưởng các chính sách trên vẫn phải chịu 15% thuế tiêu thụ đặc biệt và 10% – 12% lệ phí trước bạ. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường Việt Nam hiện nay cần phát triển xe hybrid trước khi chuyển sang xe thuần điện như các nước đang làm.

VAMA cho rằng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cần nhiều thời gian để đầu tư, nghiên cứu phát triển và từng bước phổ cập xe điện chạy ắc quy. Quy mô đầu tư cần lớn và đồng bộ hệ thống trạm sạc, tích hợp giao thông đỗ xe khi sạc, hệ thống phát điện đảm bảo đủ nguồn điện sạch, hệ thống điều tiết phân phối điện. Công nghệ sạc nhanh và công nghệ pin cũng sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện, đạt được sự tiện lợi hợp lý cho người dùng. Vì vậy, VAMA kiến ​​nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm phê duyệt chiến lược mới phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam với các chính sách ưu đãi cụ thể, đặc thù cho ngành sản xuất ô tô và công nghiệp ô tô. công nghiệp hỗ trợ ô tô.

Thu hút người dùng

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, thời gian qua, đã có khá nhiều hãng xe đưa xe hybrid về thị trường Việt Nam như Toyota, Mercedes, Volvo … Trong đó, Toyota có nhiều nhất các dòng xe, bao gồm: Lexus, Camry, Corolla Cross, Corolla Altis. Giá xe hybrid ngày càng rẻ, ví dụ như mẫu Corolla Cross với động cơ hydrid có giá 900 triệu đồng, trong khi mẫu Corolla Altis chỉ khoảng 800 triệu đồng. Dòng xe hybrid có ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu đến 50% nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Đại diện Mitsubishi Việt Nam cho biết đã nhập một số ít mẫu Outlander PHEV hybrid về Việt Nam để chạy thử nghiệm và sẽ bán ra thị trường trong thời gian tới. Tương tự, các hãng xe Honda, Nissan, Suzuki, Kia cũng xác nhận sẽ sớm đưa xe hybrid về Việt Nam trong năm nay. Chẳng hạn, Honda đang làm thủ tục để đưa mẫu Honda HR-V hybrid đời 2022 từ Thái Lan về tiêu thụ tại Việt Nam. Mẫu xe này có 3 chế độ lái riêng biệt: điện, xăng và kết hợp xăng, điện. Mẫu Nissan Kicks hybrid 2022 sắp về Việt Nam dự kiến ​​có giá bán khá hấp dẫn, khoảng 650 triệu đồng hay Suzuki Ertiga hybrid có giá dự kiến ​​chỉ hơn 500 triệu đồng.

Theo ông Lưu Thanh Trọng, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ AUTO Hoàng Minh, nếu xe hybrid được miễn thuế, phí như xe thuần điện thì giá sẽ rất cạnh tranh, tương đương hoặc thấp hơn xăng. ô tô. thông thường. Khi đó, khách hàng sẽ chọn mua xe hybrid nhiều hơn nhờ ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, dòng xe này còn có ưu điểm là vận hành mạnh mẽ và êm ái hơn so với các dòng xe chạy xăng thông thường.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho rằng, tại châu Âu, xe hybrid sử dụng nhiều hơn xe điện nhờ ưu điểm không phải mò trạm sạc như xe điện. Sử dụng thoải mái, nhất là vùng nông thôn, không lo hết pin. TS Huỳnh Phước Sơn, Khoa Cơ khí động lực, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng với điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay, sử dụng ô tô hybrid là phù hợp để vừa tiết kiệm xăng vừa bảo vệ môi trường. Nhiều hãng xe đã phát triển thêm dòng xe hybrid, giá ắc quy cũng giảm đáng kể sẽ giúp giá xe hybrid giảm theo.

Theo ông Nguyễn Minh Đông, hiện nay, cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống trạm sạc cho xe điện thuần túy chưa phát triển, phải hàng chục năm nữa mới có thể hoàn thiện và mở rộng vùng phủ, tạo điều kiện thuận lợi. có lợi cho người điều khiển xe điện thuần túy. Vì vậy, giai đoạn hiện nay cần khuyến khích sử dụng phương tiện hybrid bằng những chính sách hỗ trợ thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường. “Ở các nước châu Âu, Chính phủ khuyến khích người dân sử dụng ô tô điện và hybrid với hình thức hỗ trợ từ 6.000 – 12.000 euro cho người mua xe, chi phí đăng ký xe cũng rất thấp, chỉ khoảng 200 – 300 euro. ”- chuyên gia này dẫn chứng.

Ô tô hybrid muốn được miễn thuế - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *