Xem xét cách thời trang Punk ảnh hưởng đến NANA của Ai Yazawa

Rate this post

Gần đây, khi lướt qua TikTok, tôi nhận thấy rằng trong số các video thời trang có một phần phụ là NANA Thời trang Y2K và các bài đăng thời trang thay thế. Họ ca ngợi Nana Osaki là biểu tượng của thời trang cuối những năm 1990 và Y2K, và họ hoàn toàn đúng. Rốt cuộc, thời trang có xu hướng hoạt động trong chu kỳ hai mươi nămlàm NANA, một loạt phim tập trung vào thời trang từ cuối những năm 1990/đầu những năm 2000, nguồn cảm hứng hoàn hảo cho các xu hướng Y2K hiện tại. Theo chu kỳ 20 năm quay ngược này cũng cung cấp một cái nhìn thú vị về lịch sử của các xu hướng hiện tại, vì NANA có đầy những bộ trang phục lấy cảm hứng từ quần áo cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Ảnh chụp màn hình ảnh tĩnh TikTok của một phụ nữ trong trang phục theo phong cách punk.  Chữ: "Trang phục lấy cảm hứng từ Nana"

Nếu bạn hoàn toàn quen thuộc với nhạc punk, điều này sẽ không gây ngạc nhiên. Ngay từ đầu chương trình, Nana Osaki đã đề cập đến súng lục tình dục, một ban nhạc punk của Anh đã gây bão trên toàn thế giới vào giữa những năm bảy mươi đến cuối những năm bảy mươi. Mặc dù thời gian ban đầu của Sex Pistols chỉ kéo dài hai năm rưỡi, nhưng chúng đã để lại dấu ấn lâu dài trên thế giới do khả năng của chúng. thẩm mỹ, lời bài hát và âm thanh gây sốc và đột phá. Vivienne Westwood là nhà thiết kế cho Sex Pistols và tạo ra phong cách đặc trưng của họ, và không thể phủ nhận rằng phong cách của nhân vật Nana bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thiết kế của cô ấy cho The Sex Pistols. Rốt cuộc, trong khi xem NANA, không thể không chú ý đến Vivienne Westwood biểu tượng, phụ kiện và quần áo mà cô ấy thường mặc và ngay từ đầu là do người hâm mộ tặng.

Vẫn từ anime NANA, trong đó Nana Osaki nhếch mép cười trước một Nana Komatsu không biết gì.  Chữ: "Này, nghĩ lại thì, Ren trông giống Sid trong Sex Pistols, phải không?"

Tuy nhiên, đây chỉ là một lời giải thích đơn giản về phong cách của Nana. Câu hỏi lớn hơn, và được cho là cuộc thảo luận thú vị hơn, là lịch sử thời trang cho phép phong cách thời trang cụ thể của cô ấy. Rốt cuộc, cô ấy không chỉ mặc những chiếc gai và dây chuyền lấy cảm hứng từ Sex Pistols và da, ủng, áo phông họa tiết và kẻ sọc; cô ấy cũng có nền tảng, ren và áo nịt ngực, váy xếp nếp và tay áo có thể tháo rời. Sự kết hợp thẩm mỹ cụ thể này có một lịch sử riêng trong thời trang Nhật Bản và trong toàn bộ lịch sử thời trang.

Một phụ nữ punk với mái tóc nhọn và một phụ nữ preppy với hai bím tóc ngồi dựa lưng vào nhau.

Ảnh bìa từ NANA TỐT NHẤT album nhạc phim

Vào những năm 1970 tại Nhật Bản, nhạc punk của Anh đã tìm được chỗ đứng thích hợp. Đến những năm 80 nó đã có đã cách mạng hóa nền nhạc rock và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tạp chí âm nhạc thay thế như “Doll”. Như thường xảy ra, nhạc thay thế tạo ra thời trang thay thế. Khi âm nhạc Anh ảnh hưởng đến âm nhạc Nhật Bản, thời trang Anh cũng vậy. Váy dài và áo cộc tay, áo cánh xếp nếp theo phong cách thời Victoria, váy dài mỏng và các phụ kiện phù hợp bắt đầu được phổ biến bởi các thương hiệu như Sữa. Nhiều phong cách punk và alt cũng bắt đầu len lỏi vào bối cảnh thời trang thay thế này, phổ biến quần áo nói trên với các bảng màu tối hoặc đơn sắc và kẻ sọc. Những kiểu thời trang lai chịu ảnh hưởng của Anh này bắt đầu xuất hiện trên bìa album và cuối cùng được mệnh danh là “thời trang búp bê”.

Đến những năm 1990, thời trang búp bê bắt đầu chia thành nhiều phong cách riêng biệt, bao gồm Hình ảnh Keilolita. Visual Kei đã và vẫn còn đen tối và vượt trội. Nó chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa thời trang thay thế khác nhau, bao gồm các yếu tố của búp bê, goth và thời trang punk của Anh những năm 1970. Đó là (và vẫn là) một phong cách được ưa chuộng bởi các ban nhạc Nhật Bản như X Nhật Bảnác ý Mizer (Và của NANA the Black Stones), những người thuộc các thể loại tương tự như rock, punk, metal và các thể loại thay thế khác. Các yếu tố nhẹ nhàng, tươi sáng, mềm mại hơn của thời trang búp bê đã trở thành thời trang Lolita như chúng ta biết ngày nay. Các thương hiệu và nhà thiết kế xuất hiện để phục vụ cho những thẩm mỹ khác nhau này, nhưng có một nhà thiết kế đã mở rộng nhiều nền văn hóa thời trang.

Bên trái: Ảnh quảng cáo từ phim live-action NANA, trong đó Nana Osaki tạo dáng trong chiếc áo cộc tay màu đỏ.  Ở bên phải, một hình ảnh từ bìa truyện tranh NANA, trong đó Nana Osaki đang mặc một chiếc áo cộc tay màu đỏ và một chiếc váy trắng.

Trái: Ảnh quảng cáo của bộ phim live-action NANA, có Nana Osaki trong chiếc áo cộc tay trái tim đỏ đen của Vivienne Westwood.
Phải; Một hình minh họa từ manga NANA có Nana Osaki mặc cùng một chiếc áo cộc tay.

Vào cuối những năm 1990, cửa hàng đầu tiên của Vivienne Westwood ở Nhật Bản được mở ở Harajuku. Cửa hàng đã thu hút những người hâm mộ nhạc punk, Anh, búp bê, visual kei, thời trang Lolita, v.v. Những món đồ như đôi giày bập bênh nổi tiếng hiện nay (do Nana Osaki mang) trở nên được những người mặc thời trang Lolita thèm muốn vì tính thẩm mỹ giống như búp bê của chúng. Những chiếc áo blazer trái tim (cũng được Osaki mặc) được những người yêu thích phong cách punk và thời trang búp bê mặc. Sau đó, có những món đồ kết hợp, chẳng hạn như váy kẻ sọc xếp ly (cũng được Nana mặc) được tất cả những người yêu thích thời trang thay thế thèm muốn. Đến những năm 1990, nhà thiết kế đã sử dụng các yếu tố nhẹ nhàng hơn, kết hợp một số chi tiết ren và phong cách thời Victoria. Trong khi Vivienne Westwood vẫn bán dây chuyền, đồ kẻ sọc và đồ da, cô ấy cũng bắt đầu bán váy diềm xếp nếp, những món đồ có đăng ten và áo nịt ngực, cũng như những món đồ có thể kết hợp các yếu tố từ cả hai phong cách. Westwood đã trở thành một nhà thiết kế hoàn hảo cho nhiều lĩnh vực trong thế giới thời trang thay thế của Nhật Bản. Vì những lý do này, Vivienne Westwood là nhà thiết kế hoàn hảo để đại diện cho Nana Osaki. Xét cho cùng, trong khi rất có thể cô ấy đã mặc đồ của các nhà thiết kế khác trong NANAtác giả của bộ truyện, Ai Yazawa chỉ bỏ tên Vivienne Westwood.

Hình ảnh tạp chí thời trang Nhật Bản làm nổi bật thời trang ngoài đời thực xuất hiện trong truyện tranh NANA

Vì vậy, tủ quần áo của Nana chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp từ thời trang punk những năm 1970. Nó cũng là một phiên bản Nhật Bản những năm 1990 rõ ràng của thời trang punk của Anh những năm 1970 có thể được tóm tắt một cách hoàn hảo trong danh mục Vivienne Westwood của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nó có các yếu tố của thời trang búp bê và Lolita, thời trang thời Victoria và punk của Anh. Đó là sự kết hợp mang tính biểu tượng của các phong cách, nhưng những ảnh hưởng cá nhân đằng sau sự kết hợp này vẫn tỏa sáng rực rỡ.

Nếu chúng ta tiến thêm một bước nữa và xem xét lại các video thời trang trên TikTok, chúng ta có thể nói rằng chúng là phiên bản rõ ràng của những năm 2020 của thời trang những năm 1990 và 2000 đến từ phong cách của những năm 1970 và 1980. Mặc dù tôi có thể viết cả một cuốn sách về các xu hướng thời trang hiện tại và những ảnh hưởng của chúng, nhưng tóm lại là: lấy cảm hứng từ NANA thời trang ngày nay nổi bật với những đôi giày đế bệt với các kiểu vừa vặn khác nhau, váy có hình dạng khác nhau, áo khoác được cắt cúp và áo sơ mi, mặc dù có cùng bản chất nhưng lại có những đường cắt và phom dáng hơi khác nhau. Đối với quần áo của Nana, những ảnh hưởng là rõ ràng nhưng sản phẩm cuối cùng lại là của riêng nó. Tất cả thời trang, dù là xu hướng chủ đạo hay thay thế, đều hoạt động trong chu kỳ hai mươi năm và nó sẽ tiếp tục như vậy. Và đối với tôi, đó là một điều đẹp đẽ và hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *