1 ngành “hái ra tiền” kể cả khi chủ nhân đã qua đời

Rate this post

“Đầu tiên, tôi nhận được một cuộc gọi giận dữ từ một luật sư âm nhạc, người đang bực bội vì anh ta tính phí hàng nghìn đô la để cung cấp cho khách hàng những lời khuyên mà tôi đã viết trong cuốn sách. Thứ hai, tôi nhận được một cuộc gọi giận dữ tương tự từ một người quản lý, người này nói rằng hầu hết các nghệ sĩ mà anh ấy gặp liên tục ném sách của tôi vào mặt anh ấy ”.

Điều này đã được Donald S. Passman chia sẻ ở đầu ấn bản thứ 10 của cuốn sách “Tất cả những gì bạn cần biết về kinh doanh âm nhạc”.

Phiên bản tiếng Việt vừa được Alpha Books ra mắt độc giả với tựa đề “Giải mã nền âm nhạc” với phụ từ “Những chiến lược trí não & quy tắc ngầm để sinh tồn”.

Những quy tắc ngầm được tác giả đề cập trong cuốn sách đã tạo nên hiệu ứng bùng nổ mạnh mẽ. Nhiều luật sư âm nhạc bức xúc cho rằng cuốn sách đã làm “vỡ nồi cơm” của họ. Nhiều nhà quản lý nghệ sĩ cũng bức xúc vì không thể ngồi lại ăn bát vàng, ăn trên ngồi sau rồi “bóc lột” ca sĩ, nhạc sĩ nữa.

Nếu tác giả của cuốn sách là một người mới, kết quả có thể không giống như vậy. Trên thực tế, tác giả của “Giải mã ngành âm nhạc” là một luật sư “thú tính”.

Kỹ nghệ hái ra tiền dù chủ nhân đã qua đời: Nắm được những quy tắc ngầm sau đây, ai cũng có thể làm giàu - Ảnh 1.

Anh ấy là Donald S. Passman, tốt nghiệp Đại học Texas và Trường Luật Harvard danh tiếng. Ông đã hành nghề luật sư, chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc hơn 40 năm và có nhiều năm giảng dạy ngành âm nhạc tại các trường luật danh tiếng của Hoa Kỳ. Không có gì lạ khi Passman được bình chọn là “một trong những luật sư giỏi nhất ở Mỹ trong 20 năm qua”, “một trong những luật sư quyền lực nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc”, “500 luật sư hàng đầu ở Mỹ”, “100 luật sư hàng đầu trong ngành giải trí ”…

Luật sư Passman tiết lộ, trong nhiều trường hợp tư vấn trong lĩnh vực âm nhạc, ông đã thu phí rất cao. Nhưng trong cuốn sách Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc, những lời khuyên thực sự hữu ích của anh ấy được chia sẻ cởi mở với mọi người.

Trong từng trường hợp cụ thể, anh đưa ra lời khuyên giúp mọi người có thể tuyển dụng cố vấn cho nghệ sĩ; soạn thảo hợp đồng thu âm, ghi nhận các thỏa thuận giữa nhạc sĩ, nhà đồng phân phối và quản lý; đăng ký và bảo vệ tên nhóm; chuẩn bị hàng lẻ, bán trực tiếp trong quá trình tham quan; thỏa thuận với nhà soạn nhạc…

Kỹ nghệ hái ra tiền dù chủ nhân đã qua đời: Nắm được những quy tắc ngầm sau đây, ai cũng có thể làm giàu - Ảnh 2.

Đồng thời, một bức tranh chung chung nhưng rất cập nhật về ngành công nghiệp âm nhạc có thể “hái ra tiền” đang dần hiện ra.

Ví dụ, một người quản lý nghệ sĩ thường nhận được 15-20% thu nhập của nghệ sĩ mới; chi phí sáng tác các ca khúc trong phim thường vào khoảng 25.000-50.000 USD; nếu có video ca nhạc, hãng thu âm và phòng thu thường chia chi phí 50/50; đối với các album tùy chọn, nghệ sĩ có thể cung cấp tỷ lệ bản quyền cao hơn – mức tăng 0,5-1% ở cả cấp độ cơ bản và theo bất kỳ tỷ lệ phần trăm gia tăng nào…

Đối với khai thác nghe nhìn (chủ yếu là video trực tuyến ngày nay), các nhà sản xuất thường nhận được một nửa giá của sản phẩm. Lý thuyết cho rằng bản ghi gốc chỉ là một nửa sản phẩm (phần video là một nửa còn lại. Ví dụ, nếu một nhà sản xuất có phí bản quyền 3% và YouTube phát trực tuyến video, nhà sản xuất sẽ nhận được 1,5% doanh thu).

Không tham gia vào ngành thì người ta khó mà biết được những điều đó.

Trong ngành đó, sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh đã giúp “hái ra tiền” ngay cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời. Chỉ cần đưa ra quyết định sáng suốt nhất, mọi người hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả “đôi bên cùng có lợi”.

Kỹ nghệ hái ra tiền dù chủ nhân đã qua đời: Nắm được những quy tắc ngầm sau đây, ai cũng có thể làm giàu - Ảnh 3.

Tất cả những vấn đề “phải biết”, “phải làm” đó đều nằm trong 6 phần của “Giải mã nền âm nhạc”. Đây là Nhóm cố vấn của bạn, Hợp đồng ghi âm, Công ty sáng tác và phát hành, Các vấn đề nhóm, Lưu diễn và Âm nhạc trong Điện ảnh.

Dù đối với ca sĩ hay nhà quản lý, nhà soạn nhạc hay nhân sự công ty thu âm, người trong ngành hay người ngoài ngành (miễn là họ đam mê âm nhạc), thì “Giải mã ngành âm nhạc” của luật sư kiêm giảng viên kỳ cựu Donald S. Passman xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường.

https://cafef.vn/1-nganh-tien-de-ra-tien-ke-ca-khi-chu-so-huu-da-qua-doi-nam-duoc-nhung-quy-tac-ngam- sau-thi-ai-cung-co-the-kiem-bon-20220802110424001.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *