2022 trong Đánh giá trong Nghiên cứu Anime và Manga

Rate this post

Sự khởi đầu của năm mới bao hàm nhiều điều, nhưng đối với các trang web xử lý tin tức, sự khởi đầu của một năm mới thường bao hàm các bài viết “tổng quan về năm” tóm tắt một số xu hướng chính của năm trước và nêu bật các sự kiện lớn. Và, thật ngạc nhiên, khi chúng ta nhìn lại năm 2022 về những phát triển liên quan đến nghiên cứu anime và manga, có một số điều đáng được chỉ ra cụ thể!

Điểm nổi bật năm 2022

Giải thưởng Công nghiệp truyện tranh Will Eisner thường niên lần thứ 34 – Người chiến thắng giải thưởng Học thuật/Học thuật xuất sắc nhất: Truyện tranh và nguồn gốc của Manga: Lịch sử xét lại (Eike Exner, Nhà xuất bản Đại học Rutgers)

Đánh dấu một điểm cao trong sự phát triển của nghiên cứu manga như một lĩnh vực học thuật, năm 2022 lần đầu tiên Giải thưởng Eisner ở hạng mục này được trao cho một cuốn sách về truyện tranh Nhật Bản, mặc dù các tập truyện tranh đã nhận được đề cử trước đó. Nghiên cứu của Exner, dựa trên nghiên cứu thực địa rộng lớn mà ông tiến hành ở Nhật Bản, chủ yếu làm việc tại Thư viện Quốc hội, cho thấy truyện tranh Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của truyện tranh Nhật Bản vì chúng được dịch rộng rãi, dành cho cả độc giả và tác giả. các nghệ sĩ và giới thiệu thị trường Nhật Bản với các kỹ thuật kể chuyện và hình ảnh tiềm năng mới. Điều này không có nghĩa là manga “ăn theo” truyện tranh Mỹ; tuy nhiên, một số người bình luận Twitter Nhật Bản đã cố gắng cáo buộc tác giả phân biệt chủng tộc và chiếm đoạt văn hóa. Các cuộc phỏng vấn với Exner có sẵn trên trang web này và trên Mạng Sách Mới.

Nghiên cứu định tính xuất bản, sau đó rút lại “Sử dụng thủ dâm như một phương pháp dân tộc học trong nghiên cứu về shota tiểu văn hóa” giấy sau khi truyền thông phản đối kịch liệt.

Chuỗi sự kiện hoàn toàn chưa từng có này bắt đầu vào ngày 26 tháng 4, với sự xuất hiện trực tuyến đầu tiên của một bài báo nghiên cứu với tiêu đề đầy đủ “Tôi không đơn độc – tất cả chúng ta đều đơn độc: Sử dụng thủ dâm như một phương pháp dân tộc học trong nghiên cứu về shota văn hóa nhóm ở Nhật Bản”. Không có gì thú vị xảy ra cho đến đầu tháng 8, khi nó bắt đầu thu hút sự chú ý của Twitter từ cả các học giả khác và thậm chí một số chính trị gia, dẫn đến, có thể đoán trước, dẫn đến việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Máy điện đàm, phó.com, và các địa điểm khác. Và một ý kiến trên tờ Times Higher Education trình bày bài báo gốc như một ví dụ về “sự điên rồ của dân tộc học chuyển sang hướng nội quan và các phương pháp nghiên cứu hậu hiện đại khác ít coi trọng tính khách quan” là bài báo được đọc nhiều nhất trong năm của tờ báo đó!

Kể từ ngày 25 tháng 8, nhà xuất bản của tạp chí đã hoàn thành cuộc điều tra của họ về bài báo, đã ban hành một thông báo rút lạivà xóa nó khỏi trang web, kèm theo lời xin lỗi tới “những độc giả đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc xuất bản tác phẩm này.”

Vào ngày 7 tháng 9, Nghiên cứu về Anime và Manga đã xuất bản một Đặc điểm đặc biệt về cuộc tranh cãi, bao gồm một cuộc phỏng vấn về nó với Tiến sĩ Casey Brienza, một nhà xã hội học định tính hàng đầu với một kỷ lục dài về xuất bản cả manga và xuất bản học thuật. Và chính Tiến sĩ Brienza đã tóm tắt những gì đã xảy ra, và ý nghĩa của nó, trong The Masturbation Article Affair: Truyện tranh Nhật Bản, xuất bản học thuật và chính trị kiểm duyệt của thế kỷ 21sắp ra mắt Xuất bản nghiên cứu hàng quý. Đối với giá trị của nó, ý kiến ​​​​cá nhân của tôi là sai lầm lớn nhất của tác giả chỉ đơn giản là đã không đủ cẩn thận trong việc lựa chọn một tạp chí để xuất bản. lưu trữ của Hành vi tình dục hoặc hành vi lệch lạc (cùng với các nghiên cứu về “khiêu dâm nam-nam hướng đến phụ nữ”, bao gồm cả yaoi“giao cấu với khiêu dâm loạn luân nam-nam hướng đến phụ nữ”, trong số những người khác), nó rất có thể đơn giản là không thu hút bất kỳ loại chú ý không phù hợp hoặc giật gân nào từ bên ngoài ngay từ đầu. Lưu ý: Phiên bản gốc của bài báo là có sẵn thông qua Wikimedia.org.

ấn phẩm mới

Một bổ sung quan trọng cho danh sách ngày càng nhiều những cuốn sách quan trọng về anime/manga trên khắp thế giới đã được xuất bản vào năm 2022 là tuyển tập tiểu luận Routledge Hoạt hình Nhật Bản ở châu Á: Ngành công nghiệp xuyên quốc gia, khán giả và thành côngvới một chương đặc biệt thú vị về tình trạng sản xuất anime hiện nay, và các chương khảo sát về lịch sử và hiện tại của hoạt hình Nhật Bản và “văn hóa” anime ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Indonesia và Ấn Độ.

Ngoài ra, một số tuyển tập tiểu luận lớn khác đã được xuất bản trong năm nay bao gồm các chương về anime/manga. Điều đặc biệt quan trọng là đề cập đến Wiley Blackwell mới Người bạn đồng hành với điện ảnh Nhật Bản sách giáo khoa, với các chương có tựa đề “Sự thay đổi hình dạng trong anime: Hình thức và ý nghĩa” và Định hình ngành công nghiệp anime: Những người tiên phong thế hệ thứ hai và sự xuất hiện của hệ thống studio”. Anime cũng được đại diện trong Oxford Handbook of Children’s Film (Đàm phán giữa Đông và Tây khi đại diện cho tuổi thơ trong Spirited Away của Miyazaki) và hai bộ sưu tập cụ thể hơn – Nhật Bản thời Heisei (1989-2019): Góc nhìn đa ngành (Phê bình xã hội khó chịu của điện ảnh: Thời đại Heisei trên màn ảnhvới một cuộc thảo luận về bộ phim hoạt hình Ở góc này của thế giớiSự bùng nổ của Evangelion: Về sự bùng nổ của thị trường người hâm mộ và lối sống ở Heisei Nhật Bản) Và Phương tiện trực quan Nhật Bản: Chính trị hóa màn hình (các chương về “các nhóm bị thiệt thòi trong phim hoạt hình và phim Nhật Bản” – đặc biệt bố già tokyovà tài trợ sản xuất phương tiện truyền thông, bao gồm cả anime, bởi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Đối với vấn đề đó, chủ đề phức tạp về “chiến tranh như một trò giải trí” – với nhiều phản ánh trong văn hóa đại chúng, Sengoku Basara, Golden Kamuy, Kantai Collection và Attack on Titan trong số đó – bản thân nó là chủ đề của một tuyển tập tiểu luận đầy đủ có sẵn trong truy cập mở từ nhà xuất bản của nó. Và thậm chí ngoài những điều này, thật thú vị khi xem các chủ đề liên quan đến anime được trình bày trong các tuyển tập tiểu luận trên Thế giới Arthurian (Ed Risen, Khát khao và Chén thánh linh hoạt: Người Nhật Định mệnh nhượng quyền thương mại và phát triển quan niệm về sức mạnh của Arthurian), và trên Giới tính, thần thoại sáng tạo và sự tiếp nhận của họ trong nền văn minh phương Tây (Ayelet Peer, Adam the Alien, Eve the Robot: Sự diễn giải lại của Adam, Eve, Prometheus và Pandora trong manga và anime Nhật Bản).

Cuối cùng, về các bài báo mới, tất nhiên hơn một trăm bài báo mới khiến việc chọn ra bất kỳ bài đặc biệt nổi bật nào cũng là một thách thức. Vì vậy, 10 điều này không nhất thiết phải là danh sách Best Of – mà là một ví dụ mẫu về phạm vi lĩnh vực nghiên cứu anime và manga sẽ như thế nào vào năm 2022!

Lớp học mới

Một lần nữa, cả trong học kỳ mùa xuân và mùa thu, có lẽ hàng chục trường cao đẳng/đại học trên khắp Hoa Kỳ đã cung cấp đầy đủ các lớp học về anime và manga. Một số trong số này là khảo sát chung, trong khi những nghiên cứu khác có trọng tâm hẹp hơn hoặc chuyên biệt hơn, và trong khi nhiều nghiên cứu được cung cấp thông qua các khoa Nghiên cứu Đông Á hoặc Nhật Bản, những nghiên cứu khác có thể được tìm thấy trong Nghiên cứu Điện ảnh và Truyền thông (“Life and Anime” – University of Rochester) Lịch sử Điện ảnh (“Giới thiệu về Anime Nhật Bản”, Cao đẳng Sarah Lawrence), và chương trình Nhân văn tổng quát tại Đại học Chicago, nơi Giáo sư Thomas Lamarre giảng dạy Hoạt hình Nhật Bản: Sự hình thành một phương tiện truyền thông toàn cầu với tư cách là Khóa học đặc biệt về Nhân văn vào mùa thu năm 2022 (“nhằm giới thiệu…sinh viên về các chủ đề, ý tưởng và tài liệu thú vị trong khoa học xã hội và nhân văn”)

Nhìn về phía trước!

Và, năm 2023 đã mang đến cho chúng ta một số tựa game và dự án thực sự thú vị để mong chờ! Một điều khiến tôi nghĩ ngay đến, từ Nhà xuất bản Đại học Hawai’i, nghiên cứu đầy đủ đầu tiên về các bản chuyển thể của Nhật Bản Alice ở xứ sở thần tiên và nhân vật/hình ảnh/mô típ Alice – Alice ở xứ sở thần tiên Nhật Bản: Dịch thuật, Phóng tác, Hòa giải. Ngoài ra, Giáo sư Susan Napier, người mà cách đây 30 năm gần như đã một tay khởi xướng nghiên cứu anime như một lĩnh vực với Trang web hoảng loạn: Tưởng tượng về thảm họa của Nhật Bản từ Godzilla đến Akiravà kể từ đó đã trở thành tác giả Anime từ Akira đến Công chúa Mononoke: Trải nghiệm hoạt hình Nhật Bản đương đại (cập nhật thành Anime từ Akira đến Spirited Away), Từ trường phái ấn tượng đến anime: Nhật Bản như ảo mộng và sự sùng bái người hâm mộ trong tâm trí phương TâyMiyazakiworld: Cuộc sống trong nghệ thuậtcũng đang thực hiện những gì cô ấy mô tả là “Thế giới theo Ghibli: Cách một xưởng phim hoạt hình nhỏ của Nhật Bản thách thức giấc mơ Mỹ của Disney” – một “dự án sách đang được thực hiện” so sánh “tầm nhìn không tưởng toàn diện về nước Mỹ” của Disney với “ tầm nhìn phức tạp và nhiều sắc thái hơn dựa trên sự khoan dung đối với sự mơ hồ, chấp nhận mất mát và ca ngợi sự kết nối của con người với thế giới tự nhiên”.

Tương tự, Giáo sư Michal Cronin (Nghiên cứu Nhật Bản, Đại học William & Mary), hiện đang thực hiện một cuốn sách sẽ khám phá “năm bản lề 1995 được thể hiện trong anime, manga, văn học và phim”. Và Tiến sĩ Andrea Horbinski có kế hoạch xuất bản bằng tiến sĩ của cô ấy. luận án về lịch sử manga từ khoảng năm 1905 đến năm 2012 – tiêu đề làm việc cho điều này là “Thế kỷ toàn cầu của Manga”. Về bộ sưu tập tiểu luận, Palgrave có kế hoạch xuất bản một cặp sổ tay về Manga và Anime ở Châu ÂuÂm nhạc và âm thanh trong phim hoạt hình Nhật Bảnvà, hiện tại nó đã có lịch xuất bản ổn định, với tám số đã phát hành kể từ lần ra mắt lại năm 2015, Mechademia: Arc thứ hai đang hứa hẹn với độc giả một số báo “Các nền văn hóa 2.5D” vào mùa xuân năm 2023, do GS. Akiko Sugawa-Shimada (Đại học Quốc gia Yokohama) và sau đó, vào mùa thu, Media Mix, với Đánh dấu Steinberg (Đại học Concordia) với tư cách là biên tập viên khách mời.

===

Nhân đây, Nghiên cứu Anime và Manga xin chúc tất cả các bạn một năm 2023 vui vẻ, thành công và viên mãn. Cảm ơn bạn đã đọc, tôi hy vọng trang web này tiếp tục hữu ích và nếu bạn có bất kỳ nhận xét, đề xuất hoặc bất kỳ phản hồi nào khác , xin đừng ngần ngại tiếp cận. Và, nếu mọi thứ hoạt động theo cách tôi muốn, vào một lúc nào đó trong vài tháng tới, tôi sẽ sẵn sàng đưa ra một thông báo quan trọng sẽ bổ sung RẤT NHIỀU vào những gì animemangastudies.com có ​​thể cung cấp cho thế giới!

Cảm ơn cảm ơn
– Mikhail Koulikov
Dự án Nghiên cứu Anime và MangaLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *