6 mẹo cài đặt điện thoại Android dễ sử dụng cho người lớn tuổi

Rate this post

Ngày nay, để giữ liên lạc với gia đình, đặc biệt là thế hệ lớn tuổi trong nhà, chúng tôi vẫn sẽ dạy họ cách sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, tính năng đa dạng của smartphone trong trường hợp này là một điểm trừ khá lớn vì nó gây khá nhiều rắc rối, không quen với người lớn tuổi. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ gợi ý một số cách cài đặt điện thoại cho người lớn tuổi, để chiếc smartphone Android “kém khôn” hơn một chút nhé!

Khi ai đó hoàn toàn không quen thuộc với các tính năng mà điện thoại thông minh mang lại, tất cả những điều này khiến họ càng thêm bối rối và áp lực. Hãy thử áp dụng và thay đổi cài đặt điện thoại cho người già theo mẹo dưới đây nếu trong nhà họ đang gặp những vấn đề như vậy.

Cài đặt Trình khởi chạy đơn giản

Trên một số điện thoại thông minh ngày nay, đã có sẵn Trình khởi chạy đơn giản trong phần Cài đặt. Trong quá trình này, trên màn hình chính sẽ chỉ còn lại các biểu tượng ứng dụng được làm đơn giản hơn để dễ hiểu và phóng to. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi và chỉ giữ lại những ứng dụng bạn thực sự cần. Nếu bạn không thể tìm thấy cài đặt này trên điện thoại của mình, hãy thử ứng dụng Trình khởi chạy đơn giản của bên thứ 3 tại ĐÂY.

6 mẹo cài đặt điện thoại Android dễ sử dụng cho người lớn tuổi

Hạn chế ứng dụng trên màn hình chính

Nếu không muốn thực sự thay đổi toàn bộ màn hình điện thoại mặc định như cách trên thì bạn chỉ cần xóa, sắp xếp lại các ứng dụng trên màn hình. Đối với người cao tuổi, các ứng dụng cần thiết như gọi điện, gọi Zalo, chụp ảnh, xem ảnh… cần được để trên màn hình. Hãy dành thời gian cho những người lớn tuổi sử dụng và khám phá điện thoại, để bạn biết chắc chắn họ sẽ muốn làm gì, sử dụng ứng dụng nào và sau đó xóa hoặc giữ nó tùy trường hợp.

6 mẹo cài đặt điện thoại Android dễ sử dụng cho người lớn tuổi

Tắt tự động sửa và các cài đặt bàn phím khác

Một thách thức lớn khác đối với những người cao tuổi ở đây là việc sử dụng bàn phím cảm ứng. Như các bạn đã biết, kích thước các phím khá nhỏ và ngay cả bản thân chúng ta cũng dễ bấm nhầm. Để giảm thiểu các trường hợp nhập và xóa từ, bạn có thể tắt các chức năng hiển thị gợi ý hoặc tự động sửa từ. Đi tới Cài đặt và tìm trong phần Ngôn ngữ và Phương thức nhập trên bàn phím của bạn để có thể thay đổi cài đặt này.

6 mẹo cài đặt điện thoại Android dễ sử dụng cho người lớn tuổi

Tăng kích thước phông chữ trên điện thoại

Một vấn đề phổ biến ở những người lớn tuổi mà có lẽ bạn đã nghe nhiều lần phàn nàn là họ không thể nhìn thấy chữ trên màn hình vì chữ quá nhỏ. Từ Cài đặt của Android, điều này hoàn toàn có thể thay đổi được. Hãy tăng kích thước phông chữ lên mức cao hơn bình thường để giảm tình trạng khó khăn của chúng.

6 mẹo cài đặt điện thoại Android dễ sử dụng cho người lớn tuổi

Cài đặt ứng dụng để khóa các ứng dụng khác

Sau khi bạn đã gần như hoàn thành các bước giúp người già trong nhà sử dụng điện thoại dễ dàng hơn, hãy thực hiện thêm một bước nữa để đảm bảo rằng sẽ không có gì thay đổi nữa. Trong một số trường hợp bạn nhầm lẫn hoặc vô tình để màn hình điện thoại mở trong túi, người nhà của bạn có thể thay đổi bất kỳ cài đặt nào mà không hề hay biết. Để tránh những sự cố như thế này, bạn cần cài đặt thêm 1 ứng dụng nữa tại ĐÂY dùng để khóa các ứng dụng khác.

Sau khi tải xuống và khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu đặt mã PIN và cung cấp cho ứng dụng bạn muốn khóa. Ví dụ: Cài đặt hoặc bất kỳ tùy chọn “nguy hiểm” nào khác. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc quay lại và sửa các lỗi có thể xảy ra.

Đừng giải thích quá “cao siêu”

Đối với người cao tuổi, sử dụng điện thoại thông minh là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị đối với họ. Khi giải thích cách sử dụng, hãy chú ý hướng dẫn họ từ những thông tin đơn giản nhất như cách bật màn hình, cách tắt màn hình, khi nào thì sạc điện thoại, gọi điện / nhắn tin / chụp ảnh / xem ảnh như thế nào? Tùy thuộc vào các thành viên trong gia đình bạn, bạn có thể hướng dẫn họ thêm cách sử dụng trình duyệt web, YouTube, Zalo, TikTok, v.v. Hãy nâng cấp dần các cấp độ trước khi giải thích ngay cho họ cách sử dụng “OK Google” và yêu cầu bằng giọng nói vì tôi chắc chắn họ cũng sẽ rất tò mò về các tính năng mà điện thoại thông minh cung cấp.

Kết thúc

Nhờ có điện thoại thông minh, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với những người thân yêu của mình hơn. Tuy nhiên, do chưa quen sử dụng các thiết bị điện tử và chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện tử nên phần nào sẽ mang đến sự bất tiện và bối rối. Hi vọng những thủ thuật trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cài đặt điện thoại cho người già sao cho dễ sử dụng nhất!

Xem thêm bài viết Thủ thuật Android

MUA ĐIỆN THOẠI ANDROID GIÁ SIÊU TỐT !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *