Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “trổ tài” tháo gỡ khó khăn cho thị trường xăng dầu

Rate this post

Không thiếu nguồn cung xăng dầu

Thời gian qua, nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển bán hàng với lý do hết xăng, dấy lên lo ngại nguồn cung xăng dầu trong nước có đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước, đặc biệt là thị trường trong nước. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cộng đồng doanh nghiệp đang bắt đầu quay trở lại sản xuất kinh doanh sau một thời gian đình trệ vì dịch bệnh và các biện pháp điều chỉnh xã hội. xã hội.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy. Bởi theo một số nguồn tin, tình trạng thiếu xăng trước sau tại cây xăng thời gian gần đây là “có vấn đề”, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Theo đại diện một doanh nghiệp vận tải, vấn đề không phải cây xăng “khát” xăng mà do thương lái chốt hàng mỗi khi giá xăng biến động.

Chẳng hạn, ngày 5/9, giá dầu có thể tăng lên 1.500 đồng / lít, thông tin này nếu tuần sau tăng giá thì coi như cả tuần đó sẽ thiếu xăng, nhưng thực tế thì không thiếu. xăng, dầu nhưng do thương lái ghim hàng chờ điều chỉnh để bán chênh lệch, hưởng lợi.

Trước thông tin về việc thương lái “găm hàng” chờ tăng giá để làm xáo trộn thị trường xăng dầu, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho biết, giá xăng dầu trong nước cơ bản biến động theo chiều giá xăng dầu thế giới. xu hướng. Nhưng theo quy định trong nước, giá xăng dầu hàng tháng sẽ được điều chỉnh 3 lần vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Đối với các đợt điều chỉnh trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của Nhà nước thì thời gian hoạt động sẽ được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày lễ.

Việc điều chỉnh 3 lần / tháng theo ông Lê Đăng Doanh là tối thiểu, nhất là trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động hàng ngày. Thời gian điều chỉnh ngắn như vậy cũng sẽ khiến giá xăng dầu trong nước không phản ánh chính xác biến động giá thế giới, dẫn đến tình trạng xăng tăng giá nhưng chưa đến kỳ điều chỉnh đã áp dụng giá bán. mới, thương nhân kinh doanh xăng dầu sẽ “trữ hàng” chờ giá tăng cao mới bán.

Theo đó, để điều hành thị trường xăng dầu linh hoạt hơn, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đề nghị thay vì mỗi tháng điều chỉnh 3 lần, Việt Nam nên áp dụng thời gian điều chỉnh ngắn hơn để đảm bảo giá xăng dầu. giá trong nước gần với giá thế giới.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Về lâu dài, cần chuyển dịch năng lượng để ổn định thị trường xăng dầu.

Giảm phí, thuế và vấn đề “chuyển dịch năng lượng”

Đánh giá cao việc Bộ Công Thương liên tục tiến hành thanh tra, kiểm tra, có những động thái mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, việc rút giấy phép thương nhân đầu mối xăng dầu sẽ ảnh hưởng đến các trạm bán lẻ xăng dầu, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vì vậy, Bộ Công Thương cũng cần xem xét kỹ vấn đề này, đồng thời tìm ra các giải pháp phù hợp hơn để vừa răn đe các đối tượng vi phạm, vừa bình ổn thị trường xăng dầu, hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhịp sống sinh hoạt của người dân. .

Về vấn đề giảm phí, thuế đối với mặt hàng xăng dầu, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, trước mắt cần có những điều chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sau COVID-19, mặc dù việc điều chỉnh phí, thuế sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước. doanh thu. Vì đây là cách thu thuế nhập khẩu xăng dầu đơn giản nhất nên chỉ cần nhập khẩu là có nguồn thu ngay, còn các loại thuế khác cần một thời gian. Nhưng trong bối cảnh doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn, việc giảm thuế, phí cũng cần được tính đến.

Tuy nhiên, về lâu dài để ổn định thị trường xăng dầu trong nước, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, chúng ta vẫn cần chuyển đổi một nguồn năng lượng phù hợp để thay thế nguồn nhiên liệu này. Nhiên liệu thay thế có thể là năng lượng mặt trời, năng lượng gió, vì Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nguồn năng lượng này trong tương lai.

Ngày 25/7/2022, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4648 / VPCP-KTXH về việc nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí. Theo đó, yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh để giảm giá. thành sản phẩm để xuất khẩu và kinh doanh cạnh tranh, góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ chính sách tiền tệ cho cả trước mắt và lâu dài.

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng động cơ, không chì từ 20% xuống 10% thay vì phương án gửi lấy ý kiến ​​từ 20% xuống 12%. trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *