7 mẹo đơn giản cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn

Rate this post

Rèn luyện trí não để cải thiện trí nhớ hoặc khả năng tập trung là ưu tiên hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là khi người ta già đi.

Theo hàng loạt nghiên cứu và tìm hiểu của Đại học Harvard, không khó để rèn luyện trí óc bằng những việc đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày. Với những bài tập đơn giản dưới đây, cha mẹ có thể giúp con rèn luyện trí não mỗi ngày.

1. Học các kỹ năng mới

Khi trẻ học một kỹ năng mới, chẳng hạn như ngôn ngữ hoặc cách chơi một nhạc cụ, chúng sẽ kích thích các tế bào não và sự giao tiếp giữa chúng. Đáng chú ý, theo Healthline, nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy học một kỹ năng mới có thể cải thiện chức năng ghi nhớ ở người lớn tuổi.

Sau khi tiếp thu lý thuyết, cha mẹ nên cho con thực hành những gì được học. Trẻ em có thể dạy một kỹ năng đã biết hoặc đã thành thạo cho bạn bè hoặc anh chị em, đây cũng là một cách để rèn luyện trí não của chúng. Công việc này yêu cầu trẻ giải thích khái niệm, sửa chữa bất kỳ sai lầm nào mà người học mắc phải. Ví dụ, nếu dạy cách vung gậy đánh gôn, trẻ cần hướng dẫn và chỉnh sửa tư thế đứng, cách cầm gậy, v.v.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ có thể rèn luyện trí não bằng cách chơi trò chơi ghép hình. Nghiên cứu cho thấy việc thực hiện các trò chơi ghép hình giúp tăng khả năng nhận thức và cải thiện khả năng suy luận hình ảnh không gian. Khi ghép các mảnh ghép lại với nhau, trẻ cần nhìn vào các mảnh ghép riêng lẻ và tìm ra vị trí chúng sẽ phù hợp với bức tranh lớn.

7 mẹo đơn giản cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn - Ảnh 1.

Học một ngôn ngữ mới hoặc chơi một nhạc cụ là một trong những cách để rèn luyện trí não. Ảnh: ParentMap.

2. Kích thích các giác quan

Nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng sử dụng tất cả các giác quan của bạn có thể giúp tăng cường trí não của bạn. Cha mẹ có thể tìm những bài tập hoặc hoạt động có sự tham gia đồng thời của cả 5 giác quan để con luyện tập.

Khi học một điều gì đó bằng cách sử dụng các giác quan, các đường dẫn thần kinh trong vùng não liên quan đến giác quan đó được tạo ra, kích hoạt và củng cố.

3. Chia nhỏ thông tin, kết nối thông tin cũ với mới

Chiến lược chia nhỏ thông tin thành những phần nhỏ giúp não dễ dàng “tiêu hóa” dữ liệu hơn. Ví dụ, khi cần ghi nhớ số điện thoại 0123456789, bạn có thể gợi ý con chia thành nhiều phần nhỏ như 012-345-6789, thay vì cố gắng ghi nhớ cả dãy số dài (0123456789).

Hoặc nếu họ đang học một ngôn ngữ mới, họ nên nhóm các từ tương tự hoặc liên quan lại với nhau. Nhờ đó, việc nhớ lại các từ cùng trường trở nên dễ dàng hơn.

4. Thao tác tay không thuận

Khi lớn tuổi hơn, họ có thể đối mặt với sự suy giảm trí nhớ và các kỹ năng vận động. Tay không thuận có liên quan đến bán cầu não không thuận. Đó là bán cầu không được vận động thường xuyên. Khi sử dụng tay không thuận, cả hai bán cầu não đều được kích hoạt. Điều này có thể dẫn đến suy nghĩ khác biệt và trở nên sáng tạo hơn.

Ngoài ra, sử dụng tay không thuận để làm việc củng cố các kết nối thần kinh trong não, thậm chí phát triển các kết nối mới.

Ngoài việc đánh răng, trẻ có thể tập sử dụng tay không thuận bằng cách tập viết, rót đồ uống, mở nắp chai …

7 mẹo đơn giản cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn - Ảnh 2.

Bạn nên tập đánh răng bằng tay không thuận. Ảnh: HealthHub.

5. Chơi trò chơi điện tử

Thoạt nghe, phương pháp này nghe có vẻ vô lý. Nhưng nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng một số loại trò chơi điện tử (nhưng không phải tất cả) có thể cải thiện sức khỏe não bộ.

Medical News Today gợi ý bạn có thể luyện tập bằng cách chơi các trò chơi hành động, giải đố và chiến lược. Có rất nhiều trò chơi giúp phát triển tư duy của người dùng, tăng trí nhớ, khả năng tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý thời lượng chơi để tránh dẫn đến tình trạng trẻ “nghiện game”.

6. Ngủ

Các nhà nghiên cứu và khoa học đã chứng minh giấc ngủ giúp cải thiện trí nhớ, điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giảm mệt mỏi về tinh thần. Trong khi ngủ, não sẽ tái tạo và “tự sạc pin”, đồng thời loại bỏ các sản phẩm phụ giải độc đã tích tụ trong ngày.

Vì vậy, đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm là một bước quan trọng để duy trì một bộ não khỏe mạnh.

7. Giao tiếp

Tham gia vào các cộng đồng xã hội mang lại lợi ích cho não bộ trong cả ngắn hạn và dài hạn. Cha mẹ nên tăng cường kỹ năng giao tiếp xã hội cho trẻ bằng cách đăng ký tham gia các câu lạc bộ hoặc đơn giản là để trẻ gặp gỡ bạn bè, người thân.

Sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *