Ứng dụng công nghệ để tìm ra các giải pháp thu gom và thoát nước hiệu quả

Rate this post

(BDO) Với sự phát triển kinh tế – xã hội, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh những năm gần đây diễn ra khá nhanh; Cùng với đó, sự gia tăng dân số và các công trình xây dựng mọc lên khắp nơi đã tạo nên những “lỗ hổng” trong thu gom, thoát nước đang đòi hỏi các ngành chức năng và địa phương phải tìm giải pháp để bảo vệ. đảm bảo thu và thoát nước hiệu quả hơn.

Tình hình thật đáng báo động

Ghi nhận của ngành chức năng cho thấy, thời gian qua, tình trạng ngập úng do triều cường và mưa lớn trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều khu vực. Đặc biệt, tình trạng ngập úng tại các đô thị phía Nam của tỉnh như TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một… được cảnh báo đã ở mức báo động và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc. giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Kỹ sư Hồ Viết Vẻ giới thiệu công trình hố ga ngăn mùi hôi, muỗi với các nhà khoa học, đại diện ngành chức năng và địa phương.

Nói về ngập úng trên địa bàn tỉnh, chúng ta có thể chia thành hai loại ngập úng để dễ hình dung. Trong đó, một loại là ngập úng do triều cường dẫn đến nước từ hệ thống sông, kênh, rạch chảy ngược vào các khu đô thị, khu dân cư. Đây là loại hình ngập úng xảy ra theo chu kỳ và mức độ ngập lụt sẽ biến động theo từng thời điểm với mực nước thủy triều có thể dự báo trước. Đây là loại hình ngập úng hiện khá phổ biến ở các khu đô thị, khu dân cư ven lưu vực sông Sài Gòn đoạn chảy qua TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một. Tuy mức độ ảnh hưởng không quá nghiêm trọng nhưng vẫn gây ra những khó khăn, thiệt hại nhất định đến kinh tế – xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân địa phương.

Loại ngập thứ hai là do lưu lượng nước mưa quá lớn so với thiết kế ban đầu của hệ thống thu gom, thoát nước được đầu tư xây dựng dọc các tuyến đường. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình trạng ngập úng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: cống bị tắc, nghẽn; khả năng thu, thoát nước của các cống chưa đảm bảo so với nhu cầu thực tế; Công tác quy hoạch hệ thống thu gom, thoát nước, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị chưa thực sự đồng bộ … Theo đại diện Sở Giao thông vận tải, hệ thống cống thoát nước được lắp đặt dọc các tuyến đường. Tuyến đường được thiết kế để thu gom và thoát nước từ các tuyến đường. Do đó, hệ thống này sẽ trở nên quá tải khi phải “gồng gánh” việc thu gom, thoát nước cho các khu dân cư, khu đô thị bên trong.

Hiện nay, tình trạng ngập úng do mưa lớn diễn ra khá phổ biến và gây nhiều ảnh hưởng đến bộ mặt thành phố, kinh tế – xã hội của địa phương và đời sống của người dân trên địa bàn.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, các khu vực thường xuyên bị ngập do mưa lớn là Quốc lộ 13, đoạn suối Cát và đoạn gần ngã tư cầu Ông Bố, đường Nguyễn Văn Tiết, nhiều tuyến đường nhánh Thuận Giao, khu vực TP. Công ty Thông cống nghẹt (phường An Phú)… trên địa bàn TP.Thuận An; khu vực gần ngã tư Mỹ Phước – Tân Vạn và Quốc lộ 1K, một số tuyến phố thuộc các phường Dĩ An, Đông Hòa, Bình Thắng … của thành phố Dĩ An; Khu vực Suối Giữa, đường Hồ Văn Cống đoạn qua phường Tương Bình Hiệp, một vài đường thuộc phường Phú Cường, Phú Thọ … của TP.Thủ Dầu Một. Thậm chí, khi có mưa lớn, nhiều khu vực còn xuất hiện tình trạng ngập sâu, nước chảy xiết gây nguy hiểm cho người đi đường.

Khẩn trương có giải pháp hữu hiệu

Để hoàn thành các tiêu chí nâng cấp đô thị và hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo, giám sát các hoạt động quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. . Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh yêu cầu ngành chức năng khẩn trương tìm giải pháp xử lý tình trạng ngập úng do mưa, triều cường đang có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn tỉnh.

Đối với vấn đề ngập úng do triều cường, tỉnh đã giao ngành nông nghiệp chủ trì đầu tư hệ thống đê bao, kênh mương, bờ bao, cống ngăn triều (hệ thống thủy lợi – PV) dọc hai bên bờ sông. Lưu vực sông Sài Gòn, sông Đồng Nai với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, được chia thành nhiều giai đoạn, hạng mục khác nhau.

Theo các chuyên gia thủy lợi, hệ thống công trình thủy lợi mà Bình Dương đang triển khai có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đời sống của người dân. Hệ thống này được kỳ vọng có thể ngăn triều cường trong những năm tới.

Đối với vấn đề ngập úng do mưa lớn, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo liên ngành giao thông – vận tải, xây dựng, nông nghiệp – phát triển nông thôn và các địa phương phối hợp bàn bạc, tìm giải pháp khắc phục. ra giải pháp. Trong khi đó, ngành Khoa học – Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cũng được giao nhiệm vụ tích cực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc xây dựng, lắp đặt hệ thống. Hệ thống cống và hệ thống thoát nước thế hệ mới giúp giải quyết các vấn đề tồn tại.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết, thời gian qua, Liên hiệp hội đã phối hợp với Liên hiệp các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ tổ chức gặp mặt lãnh đạo các địa phương. các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để cùng nhau tìm ra giải pháp. Sau thời gian dài mày mò, cuối tháng 8, Liên hiệp hội tổ chức hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ các giải pháp thu gom, thoát nước thế hệ mới. Tại hội thảo, các nhà khoa học và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và địa phương đã thảo luận sôi nổi, từ đó tìm ra gốc rễ của vấn đề và có phương hướng, giải pháp cụ thể trong lĩnh vực thu gom, thoát nước trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, đại diện ngành chức năng và địa phương cũng đã nghe kỹ sư Hồ Viết Vẻ giới thiệu về giải pháp hố ga ngăn mùi, ngăn muỗi do chính anh sáng chế. Dựa trên thiết kế thông minh, hệ thống hố ga do kỹ sư Hồ Viết Vẻ sáng chế có thể ngăn rác thải và thực hiện tốt nhiệm vụ thu gom, thoát nước. Ngoài ra, với thiết kế được tính toán kỹ lưỡng và phù hợp, hệ thống hố ga này còn làm tốt nhiệm vụ ngăn mùi hôi, muỗi nhờ tấm lưới thông minh và không giữ lại nước trong lòng cống.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà khoa học, hệ thống này cũng có nhược điểm là phải tốn thêm chi phí nhân công điều khiển, vận hành cống đảm bảo thông thoáng, khối lượng thu gom thoát nước còn khá khiêm tốn so với đó. với lượng nước mưa đổ về các khu dân cư, đô thị trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Bổng, Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết, đến nay, tiến độ thi công hệ thống thủy lợi ven sông Sài Gòn đoạn qua Thuận An và TP. Dầu Một đang được triển khai đúng tiến độ. Đồng chí kỳ vọng sau khi hoàn thành, hệ thống công trình thủy lợi sẽ xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng do triều cường, giúp người dân và doanh nghiệp yên tâm sinh sống, sản xuất kinh doanh.

Đình Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *