8 cách tìm từ khóa LSI để tối ưu hóa SEO on-page hiệu quả | bởi So9 rất tốt

Rate this post

Từ khóa LSI là một khái niệm quen thuộc với người viết nội dung, đặc biệt là những người làm SEO. Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các kiến ​​thức liên quan, từ khóa LSI là gì, lợi ích của nó cũng như cách tìm và áp dụng chúng hiệu quả nhất.

1. Từ khóa LSI là gì?

LSI – Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn có nghĩa là lập chỉ mục ngữ nghĩa ngầm định. Nói một cách đơn giản, từ khóa LSI là những từ hoặc cụm từ có ý nghĩa liên quan được sử dụng để bổ sung cho từ khóa chính. LSI không giới hạn đối với các từ đồng nghĩa hoặc từ khóa tương đương. Đây là những từ mà chúng ta thường thấy xuất hiện cùng nhau.

 • Từ khóa LSI (LSI keyword) là gì?

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) là một nhóm các từ có cùng nghĩa và gần nghĩa với từ khóa chính. Từ khóa LSI là chỉ số cho thuật toán của Google có thể xác định nội dung bài viết để gợi ý cho các công cụ tìm kiếm mà không cần đề cập trực tiếp đến chủ đề được tìm kiếm.

Ví dụ, với từ khóa chính “Hà Nội”, từ khóa LSI có thể là thủ đô, thành phố vì hòa bình, …

Một số lợi ích chính của LSI là gì? – Giúp giảm mật độ từ khóa chính, giúp giọng đọc trôi chảy, mượt mà hơn. Bên cạnh đó, thuật toán của Google ngày càng hoàn thiện, nó có thể hiểu được yêu cầu tìm kiếm của người dùng và trả về kết quả tốt nhất có thể. Và nó cũng sẽ có những hình phạt dành cho những ai cố gắng chạy theo SEO bằng cách nhồi nhét nhiều từ khóa.

 • Google có sử dụng từ khóa LSI không?

Có nhiều ví dụ cho thấy công cụ tìm kiếm Google trả về kết quả đồng nghĩa với kết quả được tìm kiếm. Ví dụ, khi chúng ta tìm kiếm thông tin cho từ khóa “rich”, kết quả trả về từ khóa “rich” có nghĩa là giàu có.

Google có sử dụng LSI không? - Từ khóa lsi là gì?

Google có sử dụng LSI không? – Từ khóa lsi là gì?

Google có sử dụng LSI không? - Từ khóa lsi là gì?

Tuy nhiên, Google phủ nhận việc sử dụng công nghệ LSI. Chuyên gia Bill Slawski khẳng định rằng Google đã lập chỉ mục các từ khóa đồng nghĩa, hoặc gần nghĩa, nhưng không sử dụng công nghệ LSI.

2. Tại sao từ khóa LSI lại quan trọng đối với trang web SEO on-page?

Từ khóa LSI mang lại một số lợi ích quan trọng cho thứ hạng SEO của trang web, chẳng hạn như:

 • Giúp Google xác định tốt hơn và nhanh hơn chủ đề chính của trang web đồng thời tránh được lỗi nhồi nhét từ khóa.
 • Tăng lượt truy vấn từ khóa khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ khóa chính của bạn.
 • Tránh lặp từ và đảm bảo nội dung tập trung vào chủ đề chính cho khách hàng.

3. Vị trí đặt từ khóa LSI mang lại hiệu quả SEO cao

Các từ khóa LSI bổ sung cho nhau và giúp thuật toán xác định nội dung chính của bài viết. Do đó, người viết nội dung có thể thoải mái chèn từ khóa vào bài viết sao cho thật tự nhiên, đảm bảo giọng đọc trôi chảy, trôi chảy. Khi Google quét để tìm những nội dung này, không sao cả. Trong đó, các vị trí thường đặt từ khóa LSI có thể là:

 • Thẻ tiêu đề: Đây là vị trí quan trọng, thu hút khán giả lựa chọn bài viết của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng từ khóa chính có 1-2 LSI trong tiêu đề.
 • Thẻ mô tả meta: Google sẽ dựa vào mô tả meta để xác định nội dung chính của bài viết, vì vậy người viết cần khéo léo chèn từ 1-2 từ khóa LSI vào.
 • Trong các thẻ tiêu đề H1, H2, H3, …
 • Thẻ alt hình ảnh: Phần này người dùng không nhìn thấy được nhưng nó rất có lợi cho SEO.
 • Trong liên kết và văn bản neo
 • Trong phần mở đầu, phần kết luận và lan tỏa xuyên suốt nội dung bài viết.

Ngoài ra, bạn có thể chèn từ khóa LSI vào các cụm từ “Bài viết liên quan”, “Tài liệu tham khảo thêm” để dẫn đến nội dung tương tự.

4. Cách tìm từ khóa LSI

4.1. Dựa trên cảm nhận chung

Tự kiểm tra nội dung trang web của thương hiệu xem còn thiếu gì không và tự bổ sung. Google sẽ cố gắng hiểu mối quan hệ giữa các từ và thực thể theo cách con người làm. Vì vậy, bạn có thể thêm từ khóa dựa trên tâm lý chung của mọi người.

4.2. Sử dụng chức năng gợi ý của google để tìm từ khóa LSI

Một cách đơn giản và hiệu quả để tìm kiếm từ khóa LSI là gõ từ khóa chính của bạn vào thanh tìm kiếm và ngay lập tức Google sẽ hiển thị cho bạn một danh sách dài các từ khóa liên quan. Bạn chỉ cần chọn các từ khóa có liên quan nhất đến nội dung của bạn.

Tìm các từ khóa LSI thông qua các đề xuất của Google

Tìm các từ khóa LSI thông qua các đề xuất của Google

4.3. Sử dụng chức năng “Tìm kiếm liên quan đến …” của Google

Bạn chỉ cần gõ từ khóa chính của mình vào thanh tìm kiếm của Google và cuộn xuống cuối trang. Sau đó, bạn sẽ thấy các từ khóa liên quan đến từ khóa bạn đã tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải tất cả các từ khóa này đều phù hợp với bài viết của bạn, vì vậy người viết cần lựa chọn kỹ lưỡng các từ khóa lsi phù hợp để đưa vào bài viết.

Lấy từ khóa LSI ở cuối trang SERP

Lấy từ khóa LSI ở cuối trang SERP

4.4. Tìm từ khóa LSI trong trang tìm kiếm

Vẫn là một cách làm với các công cụ tìm kiếm. Bằng cách này, bạn sẽ tìm kiếm từ khóa chính của mình và xem các từ khóa LSI khác mà các trang web khác đang sử dụng. Ví dụ, với từ khóa “kem chống nắng”, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều từ liên quan trên trang tìm kiếm đầu tiên.

Tìm từ khóa LSI trong trang tìm kiếm - Từ khóa lsi là gì?

Tìm từ khóa LSI trong trang tìm kiếm – Từ khóa lsi là gì?

4.5. Sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm các từ khóa LSI

Google Keyword Planner là một công cụ hoàn toàn miễn phí nhưng bạn sẽ bất ngờ với kết quả đáng kinh ngạc mà nó mang lại. Để sử dụng công cụ này, bạn cần nhập từ khóa vào hộp “Khám phá từ khóa mới” (Ý tưởng từ khóa). Google sẽ ngay lập tức liệt kê các từ và cụm từ liên quan để gợi ý cho bạn.

Ví dụ: với từ khóa “giày thể thao”, GKP sẽ trả về các kết quả sau:

Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để tìm từ khóa LSI - Từ khóa LSI là gì

Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để tìm từ khóa LSI – Từ khóa LSI là gì

4.6. Sử dụng LSIGraph – Trình tạo Từ khóa LSI

LSIGraph là một công cụ rất mạnh mẽ nhưng rất đơn giản để sử dụng. Với LSI Keyword Generator, người viết sẽ được cung cấp danh sách các từ khóa LSI tiềm năng, và đặc biệt công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng Trình tạo từ khóa LSI - Từ khóa lsi là gì

Sử dụng Trình tạo từ khóa LSI – Từ khóa lsi là gì

4.7. Sử dụng Trình khám phá Từ khóa của Ahrefs để tìm các từ khóa LSI từ các trang web hàng đầu khác

Bạn có thể tham khảo chức năng “Cũng xếp hạng cho” trong Trình khám phá Từ khóa của Ahrefs để tìm các từ và cụm từ có liên quan phù hợp với các từ khóa LSI.

Sử dụng Trình khám phá từ khóa của Ahrefs để tìm từ khóa LSI - từ khóa lsi là gì
Sử dụng Trình khám phá từ khóa của Ahrefs để tìm từ khóa LSI – từ khóa lsi là gì

Nếu kết quả trả về quá nhiều gợi ý, thì bạn hoàn toàn có thể đưa tìm kiếm của mình vào 3 trang web hàng đầu bằng cách chọn “3” trong phần giao nhau của Khoảng cách nội dung.

Sử dụng Trình khám phá từ khóa của Ahrefs để tìm từ khóa LSI - từ khóa lsi là gì

4.8. Sử dụng plugin SEOPressor để tìm các từ khóa LSI

SEOPressor là một plugin SEO trên trang cho WordPress. Công cụ này giúp người viết thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang. Đây là một công cụ khá dễ sử dụng và chi phí không quá lớn, chỉ khoảng $ 5 USD mỗi tháng. Nhưng thực sự những gì SEOPressor mang lại là vô cùng quý giá. Nó cho phép bạn thực hiện nhiều phân tích từ khóa, kiểm tra tối ưu hóa quá mức, tích hợp SEO xã hội và hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc. Với những tính năng trên, SEOPressor xứng đáng là một công cụ hàng đầu.

Tìm từ khóa LSI với plugin SEOPressor trên wordpress
Tìm từ khóa LSI với plugin SEOPressor trên wordpress

Từ khóa LSI là một công cụ hữu hiệu cho những người viết nội dung muốn tăng thứ hạng SEO cho trang web của họ. Bài viết này đã giới thiệu từ khóa LSI là gì, lợi ích của nó và cách tìm kiếm từ khóa LSI đơn giản nhất.

Nguồn: SO9.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *