Thị trường chứng khoán và dầu mỏ khép lại một tuần tàn khốc do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu | Thế giới

Rate this post

Dow giảm gần 500 điểm

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 486,27 điểm, tương đương 1,62%, xuống 29.590,41. S&P 500 giảm 1,72% xuống 3.693,23, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,8% xuống 10.867,93.

Chỉ số Dow ghi nhận mức thấp mới trong năm và đóng cửa dưới 30.000 lần đầu tiên kể từ ngày 17 tháng 6. Chỉ số 30 cổ phiếu kết thúc ngày hôm nay thấp hơn 19,9% so với kỷ lục trong ngày, xoay quanh lãnh thổ thị trường gấu. Có thời điểm, chỉ số Dow giảm hơn 826 điểm.

Các mức trung bình chính giới hạn “tuần tiêu cực” thứ năm trong sáu tuần, với chỉ số Dow tăng 4%. S&P và Nasdaq lần lượt giảm 4,65% và 5,07%. Nó đánh dấu phiên tiêu cực thứ tư liên tiếp đối với chứng khoán, khi Fed vào thứ Tư đưa ra một siêu tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản và cho biết họ sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp của mình. vào tháng mười một.

Lợi tức trái phiếu tăng vọt trong tuần này sau hành động của Fed, với lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm đạt mức cao chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ.

Các cổ phiếu được định vị sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc suy thoái đã dẫn đến thua lỗ trong tuần với lĩnh vực tiêu dùng tùy ý của S&P 500 giảm 7%. Năng lượng giảm 9% do giá dầu giảm. Các cổ phiếu tăng trưởng, bao gồm các tên tuổi công nghệ lớn Apple, Amazon, Microsoft và Meta Platforms đã giảm vào thứ Sáu.

Cổ phiếu của APA Corp. và Marathon Oil dẫn đầu mức thua lỗ của S&P, lần lượt giảm 12,3% và 11,3%.

Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line cũng giảm hơn 5%, làm tăng thêm các khoản lỗ trong chỉ số chuẩn.

Giá dầu giảm 3% do lo ngại suy thoái tập trung

Dầu Brent giao sau giảm 4 USD, tương đương 4,4%, xuống 86,46 USD / thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 4,45 USD, tương đương 5,3%, xuống 79,10 USD.

Điều đó đặt cả hai điểm chuẩn vào lãnh thổ quá bán về mặt kỹ thuật và WTI trên đà đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 1 và Brent trên đà đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 13 tháng 1. Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp đối với cả hai điểm chuẩn, lần đầu tiên điều này đã xảy ra từ tháng 12.

Giá xăng và dầu diesel kỳ hạn của Mỹ cũng giảm hơn 5%.

“Các thùng dầu khi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu rơi vào hoảng loạn trước một điệp khúc về các cam kết của ngân hàng trung ương để chống lạm phát. Có vẻ như các ngân hàng trung ương đang sẵn sàng tiếp tục mạnh mẽ với việc tăng lãi suất và điều đó sẽ làm suy yếu cả hoạt động kinh tế và triển vọng nhu cầu dầu thô trong ngắn hạn. ”

Đồng đô la Mỹ đang trên đà đóng cửa cao nhất so với rổ tiền tệ kể từ tháng 5 năm 2002. Đồng đô la mạnh làm giảm nhu cầu đối với dầu bằng cách làm cho nhiên liệu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​đồng đô la bùng nổ cao hơn và đẩy các mặt hàng được định giá bằng đô la như dầu mỏ và làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế”. ra toàn cầu khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất. “

Các chỉ số chính của Phố Wall giảm hơn 2% vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư lo ngại các hành động chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm dập tắt lạm phát có thể gây ra suy thoái và giảm thu nhập doanh nghiệp. Chỉ số đô la đạt mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, tác động lên giá dầu.

Về phía nguồn cung, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã bị đình trệ khi Tehran nhất quyết ngừng các cuộc điều tra của cơ quan giám sát hạt nhân. Cơ quan Liên hợp quốc, làm giảm kỳ vọng về sự phục hồi xuất khẩu dầu thô của Iran.

Yến Huỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *