98% nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái

Rate this post

Sau phiên đầu tuần, S&P 500 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020. Riêng tháng này, nó giảm 8%. Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục trong khi đồng USD tiếp tục tăng giá khiến thị trường hàng hóa chịu nhiều thiệt hại. Lợi tức trái phiếu Mỹ liên tục tăng, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên 3,898%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2010.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở châu Âu và Mỹ tiếp tục thể hiện quyết tâm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, khiến lãi suất toàn cầu tăng đáng kể.

Khi những thông tin xấu liên tục xuất hiện trên khắp thế giới, áp lực bán ra trên thị trường chứng khoán gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có thể vẫn còn ở phía trước.

“Thật không may, đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình vì Fed sẽ không dừng lại cho đến khi lạm phát được kiểm soát. Thị trường tài chính, do đó, cũng sẽ chịu những tác động tiêu cực cho đến khi đợt tăng giá hiện tại chấm dứt ”, Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg cho biết.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, chỉ số S&P 500 đã giảm ngày thứ năm liên tiếp. Các cổ phiếu công nghệ trên sàn Nasdaq cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bán tháo. Russell 2000, với các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ, cũng mất tới 1,4%.

Mô hình xác suất của Ned Davis Research cho thấy thế giới có 98% khả năng rơi vào suy thoái. Hai chuyên gia Alejandra Grindal và Patrick Ayres của công ty cho biết họ đã nhìn thấy con số này trong những đợt suy thoái nghiêm trọng trước đây, chẳng hạn như năm 2020 hay 2008-2009.

“Con số này cho thấy nguy cơ suy thoái nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu đang gia tăng. Nó tạo ra nguy cơ sụt giảm hơn nữa trên thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, ”họ viết trong một ghi chú.

Trong suốt năm 2022, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư khi đối mặt với những rủi ro đã được báo trước. Ngay cả trước khi Mỹ công bố chỉ số PMI tháng 8, nhiều người cho rằng lạm phát ở Mỹ đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, các số liệu thực tế cho thấy lạm phát tiếp tục gia tăng ngay cả khi giá nhiên liệu và năng lượng đã giảm xuống.

Lisa Shalett, CIO của Morgan Stanley Wealth Management, cho rằng những dấu hiệu của suy thoái đang ngày càng rõ ràng, đặc biệt khi các nhà đầu tư nhận thấy rằng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) luôn có sự chậm trễ.

Hầu hết các nhà đầu tư thường chỉ giỏi dịch dữ liệu kinh tế thành dự báo thu nhập trong 6 tháng tới. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự thay đổi nào trong thu nhập hiện nay đều có thể mang lại cảm giác “an toàn giả tạo” vì chính sách thường có độ trễ lâu hơn, đôi khi lên đến hai năm.

“Thị trường gấu này vẫn chưa kết thúc và các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những cú sốc nếu họ tiếp tục đánh giá thấp tác động của việc tăng lãi suất”, bà Shalett cảnh báo.

Tham khảo: Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *