Ấm no nhờ cây dâu, con tằm.

Rate this post

Những năm gần đây, người dân xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh đã mạnh dạn chuyển đổi ruộng ngô, ruộng mía, đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng dâu, nuôi tằm. Qua đó, giúp người dân địa phương từng bước ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.Ông Nguyễn Đình Thành nói về phương pháp mới bằng cách cho gỗ vào máy ép kén, các hạt bám trên kén sẽ được lấy ra một cách tự động.
Ông Nguyễn Đình Thành nói về phương pháp mới bằng cách cho gỗ vào máy ép kén, các hạt bám trên kén sẽ được lấy ra một cách tự động.

Là một trong những hộ tiên phong trồng dâu nuôi tằm, gia đình chị Nguyễn Thị Dương (47 tuổi) sở hữu 1 ha dâu tằm và khu nuôi tằm rộng 100 m2 được đầu tư bài bản. Những ngày tằm rảnh rỗi, cả nhà Dương lại tất bật theo đúng kiểu “nuôi tằm ăn cơm đứng”.

Cầm trên tay những chiếc lá dâu đang hái dở, chị Dương cho biết, trước đây khi chưa biết trồng dâu nuôi tằm, gia đình chị chỉ trồng các loại cây ngắn ngày theo mùa như ngô, mía … nhưng năm là tốt. năm mất mùa, hiệu quả kinh tế không cao. Cách đây 6 năm, nhờ tìm hiểu, học hỏi ở các địa phương lân cận, gia đình chị lấy ngắn nuôi dài, bắt đầu chuyển dần đất sản xuất sang trồng dâu nuôi tằm, tận dụng không gian ở làm nơi nuôi tằm.

“Nếu trước đây, nông dân tự làm từ khâu sản xuất giống đến tìm đầu ra cho sản phẩm thì nay đã có nơi cung cấp giống, bao tiêu đầu ra. Người dân chỉ tập trung chăm sóc dâu tằm và nuôi tằm từ giai đoạn tằm chuẩn bị bước vào thời kỳ nông nhàn. Về phương thức canh tác, thay vì trồng trên đất lấy măng, gia đình tôi áp dụng phương thức nuôi mới dưới nền xi măng, cộng với máy né gỗ và máy bóc kén. Với phương pháp này, khi tằm đến tuổi lấy kén, bà con chỉ cần đưa vào khu nuôi, theo phản xạ tự nhiên, tằm sẽ bò lên trên. Vì vậy, nếu nơi nào tập trung nhiều tằm thì sâu sẽ quay xuống phía dưới, tằm chưa tìm được chỗ bám kén sẽ bò lên chỗ cao hơn để làm tổ. Đến nay, với 1 ha cây dâu, gia đình tôi cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng / năm ”, bà Dương cho biết.

Nhận thấy mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình chị Dương không phải đầu tư lớn, thời gian chăm sóc, thu hoạch ngắn, quay vòng vốn nhanh, có lãi nên nhiều nông dân xã Quốc Oai đã đã nghiên cứu và làm theo. Gia đình ông Nguyễn Đình Thành (60 tuổi) cũng là một trong những hộ như vậy.

Với diện tích trồng dâu nuôi tằm lớn và thu nhập cao từ nghề này, anh Thành không ngần ngại chia sẻ với chúng tôi rằng: “Gia đình tôi có trên 5 sào ruộng. Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi dưỡng, chăm sóc tằm nên tằm bị chết, chất lượng kén không cao. Đến khi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi tằm và được nghe giới thiệu về cây dâu cao sản, nghề trồng dâu nuôi tằm đã gắn bó với gia đình tôi đến tận bây giờ ”.

Hơn 4 năm gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm, anh Thành nhận thấy đầu tư không đòi hỏi vốn cao, lợi nhuận thu về không hề nhỏ, giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người. Nuôi tằm không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng cũng phải chú ý đến các giai đoạn sinh trưởng. Tằm có 5 giai đoạn tuổi và cần quan tâm nhất là ở tuổi tằm thứ 5, vì đây là thời điểm tằm ăn nhiều, khoảng 7 ngày là ăn được.

Đặc biệt, tằm phải được nuôi trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, tránh thuốc trừ sâu hay hóa chất trong suốt quá trình trồng dâu, ông Thành cho biết. Đặc biệt, khi tằm đến né, từng con bồ câu được phân chia rõ ràng và để trong ô riêng. Mỗi ô được thiết kế vừa với kích thước của kén tằm nên lượng phân và nước tiểu được thải ra khỏi tổ. Vì vậy, chất lượng kén tằm cao hơn hẳn, tằm “mọc” đều, trắng nõn. Khi thu hoạch kén, người nuôi tằm chỉ cần cho củi vào máy ép kén, các hạt bám trên kén sẽ được loại bỏ. Qua đó, giảm được nhiều công lao động, chất lượng kén tốt, giá bán cao hơn so với kén trên tre, người nuôi lãi cao hơn rất nhiều ”.

Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Chủ tịch UBND xã Quốc Oai cho biết, 8 năm qua, cây dâu tằm đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quốc Oai ổn định phát triển kinh tế, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. nhờ mô hình trồng dâu nuôi tằm. So với cây công nghiệp và cây ăn quả, vốn đầu tư ban đầu cho trồng dâu, nuôi tằm không lớn. Cùng với đó, dụng cụ nuôi tằm đơn giản, rẻ tiền, kỹ thuật, cây giống được ngành Nông nghiệp huyện hỗ trợ nên rất thuận lợi cho việc nuôi tằm. Nhận thấy nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa, trồng ngô, UBND xã đã khuyến khích bà con trong các thôn, tùy theo điều kiện cụ thể của từng gia đình học hỏi, làm theo. Qua nhiều năm triển khai, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến cả về chất và lượng. Diện tích dâu tằm và sản lượng kén tằm tăng qua từng năm. Riêng năm 2021, toàn xã sẽ chuyển đổi được 268 ha cây dâu tằm. Cũng chính nhờ mạnh dạn chuyển đổi, đến nay, tỷ lệ hộ khá, giàu của người trồng dâu, nuôi tằm tăng nhanh hơn so với các nghề khác trên địa bàn.

BẠN GÁI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *