Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc về chip

Rate this post

Cùng với một số quốc gia khác, Ấn Độ đã tìm cách thiết lập các liên minh chiến lược xung quanh lĩnh vực bán dẫn, một thành phần quan trọng trong nhiều thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh, ti vi đến tủ lạnh. Theo CNBC, Ấn Độ cũng đang có những động thái hướng tới sản xuất chip trong nước và đưa ra nhiều ưu đãi cho ngành này.

Nỗ lực thu hút “Giant Wood” tham gia thị trường

Vấn đề chung của nhiều quốc gia là số lượng các công ty tiên phong trong ngành này còn rất ít. Đài Loan và Hàn Quốc là hai quốc gia chiếm khoảng 80% thị trường đúc khuôn toàn cầu.

Ấn Độ không có nhiều tên tuổi nổi bật trong ngành này và chắc chắn không có doanh nghiệp sản xuất tiên tiến hàng đầu. Nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang cố gắng thu hút các “đại gia công nghệ” nước ngoài.

Vào tháng 12, Ấn Độ đã bật đèn xanh khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài với các chính sách hấp dẫn trị giá 10 tỷ USD cho ngành bán dẫn.

SỨC MẠNH CỦA ẤN ĐỘ

Việc huy động vốn lớn, thời gian thành lập nhà máy kéo dài, sự bất ổn của thị trường, thuế và thương mại thường khiến các công ty không thể thành lập và duy trì tăng trưởng ở Ấn Độ. Pranay Kotasthane, chủ nhiệm chương trình địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila cho biết: “Những nỗ lực trước đây của các công ty nước ngoài nhằm vào thị trường Ấn Độ đều thất bại vì những lo ngại này.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy cảnh quan đang thay đổi. Neil Shah, đối tác của công ty tư vấn công nghệ Counterpoint Research cho biết: “Tôi không theo dõi nhiều nhưng có vẻ như chính phủ mới đang đi đúng hướng trong việc thúc đẩy và thu hút các công ty hàng đầu”.

Ấn Độ có một số thế mạnh trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu. Ông Shah nhấn mạnh: “Lợi thế của Ấn Độ là thị trường tiêu thụ nội địa khổng lồ, là nền kinh tế đông dân thứ hai thế giới. “Ngoài ra, Ấn Độ có vô số kỹ thuật viên thông thạo tiếng Anh và lực lượng lao động giá rẻ giúp tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư.”

Lực lượng lao động giá rẻ và được đào tạo tốt có thể giúp Ấn Độ phát triển mạnh trong một số lĩnh vực nhất định của chuỗi cung ứng như chất bán dẫn hoặc thiết kế chip. Đây là lĩnh vực cần số lượng lớn lao động có tay nghề cao.

“Như bạn có thể thấy, chính phủ Ấn Độ đang cố gắng thực hiện từng bước. Họ có các trung tâm thiết kế của các công ty nước ngoài, nhưng Ấn Độ không có nhiều quyền sở hữu vì phần lớn công nghệ thuộc sở hữu của nhiều công ty. Vì vậy, tiếp theo ông Kotasthane nói.

TẬP TRUNG SẢN XUẤT

Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ có thể dễ dàng chinh phục thành công trong lĩnh vực thiết kế chip, nhưng sản xuất lại là một bài toán khó hơn nhiều. Xét về các chip tiên tiến nhất, chẳng hạn như thiết bị chip điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, TSMC của Đài Loan đang thống trị lĩnh vực sản xuất.

Ấn Độ không có bất kỳ nhà máy sản xuất chất bán dẫn nào để sản xuất chip. Tuy nhiên, chính phủ đã tìm cách thu hút các nhà sản xuất chip nước ngoài. ISMC Digital đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất trị giá 3 tỷ USD ở Ấn Độ. Tower Semiconductor, một công ty của Israel, sẽ là đối tác công nghệ trong dự án sắp tới.

Trong khi đó, Foxconn, công ty Đài Loan cung cấp iPhone cho Apple và công ty khai thác Vedanta của Ấn Độ đã hợp tác xây dựng một cơ sở sản xuất chip trị giá 19,5 tỷ USD ở New Delhi. . Nhà máy sẽ là một trong những địa điểm sản xuất chất bán dẫn đầu tiên ở Ấn Độ. New Delhi chắc chắn cũng đang tìm cách thu hút những gã khổng lồ như TSMC và Intel đến Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhà máy ISMC Digital sẽ sản xuất các chip thế hệ cũ, thường được gọi là “chip trailing-edge”, thay vì các thiết bị tiên tiến do các công ty như TSMC sản xuất. Những con chip này vẫn quan trọng, nhưng nó hạn chế tiềm năng của Ấn Độ như một trung tâm toàn cầu cho thế hệ chip mới nhất, đặc biệt khi sự cạnh tranh giữa các quốc gia gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *