Ảnh minh họa về chủ đề CAND: Chờ nhiều “cú hích” mới

Rate this post

Từ cuộc thi ảnh “Người chiến sĩ với nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên”, nhiều tác phẩm khắc họa hình ảnh đẹp, chân thực, sinh động về lực lượng Công an nhân dân (CSND) đã được trưng bày, sưu tầm. thu hút một lượng lớn khán giả. Công chúng có cơ hội thưởng thức hàng trăm tác phẩm ảnh nghệ thuật về những đóng góp, hy sinh của lực lượng

Công an nhân dân nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng được thể hiện trên nhiều mặt công tác. Đó là hình ảnh ấn tượng về người chiến sĩ Công an nhân dân quên mình lao vào biển lửa giành lại mạng sống cho nhân dân trong bộ ảnh “Chiến đấu với lửa mùng 3 Tết” của tác giả Huỳnh Vân Truyen. Đó cũng là hình ảnh rất nhân văn của những chiến sĩ cảnh sát trại giam nắm tay nhau uốn nắn từng lời nói ân cần đối với những người lầm lỗi trong bộ ảnh “Một ngày trong trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk” của tác giả Trân. Thị Mùi. Thông qua các tác phẩm, người xem có thể tiếp cận, tìm hiểu về người chiến sĩ Công an từ nhiều góc độ, kể cả trong hoạt động nghiệp vụ và đặc biệt: “Cảnh sát cơ động tham gia luyện tập thể dục, thể thao” của Công an tỉnh Quảng Bình; “Tàn phá vũ khí” (súng tự chế) của Khối thi đua Công an nhân dân, Công an tỉnh Hòa Bình; “Giám định ma túy” của Nguyễn Trung Hiếu; “Công an Thủ đô đội nắng, thâu đêm cứu lúa giúp dân bị phong tỏa” của Đại úy Nguyễn Phú Khánh. ..

Ảnh minh họa về chủ đề CAND: Chờ nhiều cái mới
Bộ ảnh “Chiến đấu với lửa mùng 3 Tết” của tác giả Huỳnh Văn Truyền đạt giải A cuộc thi ảnh “Chiến sĩ với nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên”.

Liên quan đến cuộc thi này, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bảy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng, Chính trị cũng nhận xét: Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Người chiến sĩ với sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên” có nhiều tác phẩm mang những thông điệp quý giá. Nhiều tấm gương sáng, những hoạt động nhân văn của lực lượng Công an nhân dân đã được khắc họa rõ nét, để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc cho người xem. Nhiều tác phẩm thể hiện thông điệp ý nghĩa sâu sắc đến người xem, qua đó hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân hiện lên chân thực, gần gũi, có sức lan tỏa sâu rộng.

Đối với người nghệ sĩ sáng tạo, bên cạnh niềm vui, niềm tự hào sau mỗi tác phẩm thành công, được giải thưởng ghi nhận còn là niềm tin yêu và những câu chuyện, cảm xúc khó quên sau mỗi lần tiếp cận gần hơn với người nghệ sĩ. lực lượng cảnh sát.

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Văn Truyền, tác giả bộ ảnh “Chiến đấu với lửa mùng 3 Tết” cho biết, tác phẩm của anh được thực hiện vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Nghe người ta báo trên thuyền có cháy lớn, theo phản xạ tự nhiên của nhiếp ảnh gia, anh đưa máy ảnh ra hiện trường.

Theo tìm hiểu của anh ta, trên ghe có rất nhiều bình gas. Ngọn lửa đang cháy rất lớn. Anh này đứng cách đó khá xa, được vài phút thì cảm thấy không thể chịu nổi nhưng cảnh sát phòng cháy chữa cháy vẫn lao vào dập lửa, cứu người. Anh vừa ấn tượng vừa sợ, dù vẫn cố gắng ghi lại nhanh nhất, chân thực nhất, xúc động nhất về lòng dũng cảm, quên mình vì nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ Công an.

Theo ông Huỳnh Văn Truyền, nghệ sĩ nhiếp ảnh đi nhiều nơi, sáng tác nhiều nhưng ít có dịp tiếp cận với cán bộ, chiến sĩ Công an nên tác phẩm thực tế về lực lượng Công an nhân dân chưa nhiều. Hy vọng trong thời gian tới, các văn nghệ sĩ sẽ có nhiều cơ hội rèn luyện, sáng tác nhiều hơn, đa dạng hơn, có nhiều tác phẩm đắt giá về lực lượng CAND.

Thực ra, những trăn trở của nghệ sĩ Huỳnh Văn Truyền không phải là cá biệt và đã được thể hiện phần nào qua kết quả cuộc thi ảnh nghệ thuật “Chiến sĩ với sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên”. Theo Ban tổ chức, trong tổng số 348 ảnh đơn và 175 bộ ảnh dự thi, phần lớn là của Công an nhân dân (285 tác giả), chỉ có 32 tác giả ngoài lực lượng Công an.

Trao đổi với chúng tôi về hoạt động nhiếp ảnh và phát huy tính sáng tạo về lực lượng CAND trong nghệ thuật nhiếp ảnh, nghệ sĩ Nguyễn Xuân Chính, Phó Trưởng ban Sáng tác, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, các nhiếp ảnh gia rất quan tâm đến đề tài lực lượng CAND. Các tác phẩm thường mang hơi thở cuộc sống, tôn vinh người chiến sĩ công an. Nghệ thuật nhiếp ảnh có nhiều thế mạnh trong việc tôn vinh, giới thiệu trực quan đến nhân dân những đóng góp, cống hiến của lực lượng Công an nhân dân trong việc giữ gìn bình yên cuộc sống. Tuy nhiên, đây là lực lượng đặc biệt, không dễ tiếp cận.

Trong các cuộc thi của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vẫn có đề tài về lực lượng Công an nhân dân, nhưng chưa có các cuộc thi, triển lãm chuyên đề về lực lượng này. Trước đó, với sự phối hợp của Công an TP Hà Nội, 3 cuộc thi, triển lãm ảnh về lực lượng CAND đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là hoạt động cộng tác của địa phương, chưa có chuyên đề, cuộc thi sáng tác quy mô toàn quốc.

Để các nhà nhiếp ảnh nắm bắt kịp thời những chủ trương lớn của Bộ Công an, đi thực tế sáng tác, phản ánh đa dạng hơn về lực lượng Công an nhân dân trên nhiều lĩnh vực, đồng hành sâu sát hơn nữa với hoạt động của lực lượng. CAND, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng Công an. Hiện nay, hội dự kiến ​​sẽ đề xuất với Ban Công tác Đảng, Công tác Chính trị tổ chức đi thực tế các đơn vị Công an vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa vào năm 2023.

Thông qua những hoạt động như thế này, các nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều tác phẩm đặc sắc về lực lượng Công an nhân dân, góp phần giúp mọi người hiểu hơn, biết thêm về công việc, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ. , từ đó tin tưởng hơn, đồng hành nhiều hơn với lực lượng Công an.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *