Ảnh phải đúng, đủ và đẹp

Rate this post

Chân dung nhiếp ảnh gia Harry Vu

Chân dung nhiếp ảnh gia Harry Vu

Harry Vũ là một trong những nhiếp ảnh gia trẻ đang gây chú ý trong làng nhiếp ảnh thời trang TP.HCM. Hồ Chí Minh. Khi còn đi học, Harry Vũ nhận thấy mình phù hợp với nghệ thuật trong thời đại kỹ thuật số hơn là nghệ thuật truyền thống. Mong muốn tiếp cận những góc nhìn mới trong nghệ thuật, Harry lên đường đi du học và bén duyên với nhiếp ảnh ở Úc.

Năm 2016, Harry Vũ tốt nghiệp Đại học. Năm 2018, anh về nước, chấp nhận bỏ visa định cư khi chỉ còn 1 tuần nữa là có kết quả để về Việt Nam.

BAZAAR CỦA HARPER: Tại sao bạn lại chọn trở về nước, từ bỏ một công việc ổn định ở Úc?

HARRY VẼ: Khi rời Úc trở về Việt Nam, tôi đang làm quản lý cho một doanh nghiệp lớn, sự nghiệp ổn định. Nhưng rồi tôi thấy ước mơ của mình trong nghệ thuật và nhiếp ảnh đã không thành hiện thực. Tôi nghĩ ít nhất hãy thử với ước mơ của mình, dù bạn thành công hay thất bại? Sau này khi có con, tôi không muốn bảo chúng hãy theo đuổi ước mơ của mình vì bố không làm được! Tôi muốn nói với anh ấy rằng tôi đã từng theo đuổi ước mơ của mình và ngay cả khi thất bại, tôi vẫn thành công vì tôi đã dám làm.

Từ năm 2019 về nước, tôi bắt đầu hoạt động, trải nghiệm quay ở nhiều lĩnh vực. Tôi bắt đầu quan tâm và dành nhiều thời gian cho những cuốn sách, truyện về văn hóa và nghệ thuật Việt Nam. Đó là nguồn cảm hứng để tôi thực hiện cuộc triển lãm Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng.

Bộ ảnh cùng Onitsuka Tiger, Song Luân và Đồng Ánh Quỳnh do Harry Vũ thực hiện cho Harper’s Bazaar

BAZAAR CỦA HARPER: Dự định của bạn khi thực hiện các dự án như triển lãm là gì Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng?

HARRY VẼ: Mục tiêu đầu tiên của tôi là để mọi người biết rằng văn hóa là chất liệu để khai thác. Văn hóa nước ta không chỉ gói gọn quanh những điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, chùa Một Cột, chợ Bến Thành? Văn hóa và nghệ thuật mà chúng ta có là từ các thế hệ trước.

Họ đã sống và làm việc để cống hiến cho quê hương rất nhiều câu chuyện và tư liệu phản ánh quê hương qua nhiều thế kỷ để chúng ta thưởng thức.

Mục đích thứ hai là một chút tham vọng, tôi muốn các đồng nghiệp của mình… “phê bình” tác phẩm của tôi nhiều hơn để thúc đẩy nhiều người muốn làm chúng hơn.

Hình ảnh Harry Vũ hợp tác cùng Harper's Bazaar Việt Nam

Bộ ảnh thời trang Harry Vũ hợp tác cùng Harper’s Bazaar Việt Nam

BAZAAR CỦA HARPER: Vậy bạn đang ấp ủ về việc xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh Việt Nam?

HARRY VẼ: Những câu chuyện văn hóa cũng giống như những bài hát rap. Chúng phải có dòng chảy, có đường đột liên tục trong nhiều năm. Mỗi lần nhấp phải là một người khác nhau để đưa ra cái nhìn khách quan, giới thiệu cho mọi người nhiều sự lựa chọn. Tôi luôn muốn làm điều gì đó cho cộng đồng vì tôi tận hưởng niềm vui được chia sẻ.

Khi tôi gặp anh Châu Lê từ Bamboo Artists Agency (BAA), anh ấy đã cảm nhận được những điều tôi ấp ủ. Anh ấy tiếp tục truyền cảm hứng cho tôi để hướng tới một môi trường tốt hơn; để tôi có thể sử dụng và tận dụng tối đa những gì tôi trân trọng. Tôi cảm thấy điều mình ấp ủ sẽ ngày càng có cơ hội thành hiện thực, vì anh Châu Lê là người có nhiều kinh nghiệm. Anh ấy đã làm việc với một môi trường nghệ thuật tiêu chuẩn cao hơn.

Harry Vu

Harry Vu

BAZAAR CỦA HARPER: Dự án đầu tiên bạn làm việc với Bamboo Artist Agency (BAA) hẳn đã để lại nhiều ấn tượng cho bạn?

HARRY VẼ: Đó là bộ ảnh Rolls-Royce New Ghost kết hợp cùng BST Sự tinh khiết của NTK Nguyễn Hoàng Tú. Loạt ảnh được lấy cảm hứng từ những cái nhìn trong cuộc sống. Mỗi khi chớp mắt, bạn sẽ thấy một sự thay đổi, một góc nhìn khác.

Đây là một trong những bộ ảnh hiếm hoi sử dụng máy ảnh Leica trên thị trường hiện nay. Đây là một loại máy ảnh đặc biệt có nguồn gốc từ những chiếc máy ảnh chụp ảnh các vật thể trong phòng thí nghiệm. Rồi đồng hành cùng các phóng viên, đặc biệt là các phóng viên chiến trường.

Leica cũng có dây đeo ngắn hơn các máy ảnh khác. Khi cầm kính ngắm lên để chụp, bạn có thể giữ một mắt trong kính ngắm trong khi mắt còn lại vẫn nhìn thẳng vào đối tượng.

Bộ ảnh Harry Vũ kết hợp cùng hãng xe siêu sang Rolls-Royce New Ghost với bộ sưu tập Purity của NTK Nguyễn Hoàng Tú.

Bộ ảnh Harry Vũ kết hợp cùng hãng xe siêu sang Rolls-Royce New Ghost với bộ sưu tập Purity của NTK Nguyễn Hoàng Tú.

BAZAAR CỦA HARPER: “Chụp ảnh thân mật” là phong cách riêng mà bạn muốn phát triển cho phong cách chụp của mình?

HARRY VẼ: Tôi nghĩ: một bức tranh phải “đủ” thông tin và thông điệp. Sau khi có “đủ”, đến “đẹp”, khiến mọi người dừng lại để xem. Đó là sợi dây kết nối tôi với mọi người thông qua hình ảnh. Và cuối cùng, nó phải là “độc nhất vô nhị”, đúng với thuần phong mỹ tục.

Tôi cũng lấy sự trung thực và cái đẹp làm kim chỉ nam để thực hiện công việc của mình, điều mà tôi thường giải thích một cách phổ biến hơn đó là luôn chụp những bức ảnh “thật, thật, đẹp”.

Điều quan trọng nhất theo tôi vẫn là đầu mối. Chúng tôi phải gặp nhau và nói chuyện, cảm nhận năng lượng của nhau. Đối với tôi, khi tôi nhìn thấy một vật thể trước mặt, tôi phải chụp tốt nhất và phải đẹp hơn ngày hôm qua cho dù vật thể đó là gì. Tôi chưa bao giờ nói không.

Chân dung Harry Vũ.

Chân dung Harry Vũ.

BAZAAR CỦA HARPER: Sau khi ký hợp đồng khai thác thương mại độc quyền với Bamboo Artists Agency, dự định sắp tới của bạn là gì?

HARRY VẼ: Là một nhiếp ảnh gia, tôi thích dành nhiều thời gian của mình để tập trung vào các sản phẩm. Trong quá trình làm việc sẽ nảy sinh nhiều kiểu hợp tác khác nhau. Nếu chợ có đơn vị làm tốt công tác khai thác thương mại thì tôi rất yên tâm.

Riêng tôi, tôi đang cố gắng hoàn thiện “danh hiệu” của mình: một nhiếp ảnh gia. BAA và Harry Vũ sẽ làm việc cùng nhau để mang lại giá trị mà tôi muốn mang đến cho mọi người: giá trị của cái đẹp trong nhiếp ảnh và dùng nó để hỗ trợ cộng đồng trong nhiều lĩnh vực.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *