Ba sai lầm cần tránh để sinh viên công nghệ nói không với thất nghiệp

Rate this post

“Lười” trau dồi ngoại ngữ

Là một ngành học toàn cầu, ngành CNTT đòi hỏi người học phải khá thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề và các thông số kỹ thuật để truy cập và cập nhật thông tin. Tuy nhiên, nhiều sinh viên có thái độ chủ quan, cho rằng với sự phát triển nhanh chóng của ngành và sự thiếu hụt nhân lực của các doanh nghiệp thì dù không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể tìm được cho mình một công việc như ý. đúng chuyên môn, đúng chuyên môn sau khi ra trường. Đây là suy nghĩ sai lầm khiến nhiều sinh viên CNTT “lười” luyện ngoại ngữ.

Ba sai lầm cần tránh để sinh viên công nghệ nói không với thất nghiệp - 1
Việc học ngoại ngữ sẽ mang lại cho sinh viên ngành công nghệ một lợi thế lớn sau khi tốt nghiệp.

Để trở thành một kỹ sư CNTT giỏi và có được công việc tốt trong ngành CNTT, đặc biệt là khả năng tiếp cận với các doanh nghiệp nước ngoài, việc trang bị một ngoại ngữ tốt sẽ giúp người học có lợi thế hơn. Tuyệt. Không chỉ mang lại công việc tốt trong tương lai mà quan trọng hơn, ngoại ngữ sẽ là chìa khóa để sinh viên công nghệ tiếp cận với những kiến ​​thức chuyên ngành mới nhất trên thế giới. Đối với các kỹ sư CNTT, việc tự học để hoàn thiện bản thân là điều quyết định sự thành công trong tương lai, bởi kiến ​​thức công nghệ luôn thay đổi từng ngày. Nếu không cập nhật những nguồn kiến ​​thức mới, một kỹ sư dù giỏi đến đâu cũng sẽ sớm trở nên lạc hậu.

Ba sai lầm cần tránh để sinh viên công nghệ nói không với thất nghiệp - 2
Sinh viên Đại học CMC khi tốt nghiệp phải đạt yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh tương đương IELTS 6.0.

Nhiều trường đại học hiện nay cũng đã tạo điều kiện trang bị ngoại ngữ cho sinh viên CNTT. Ví dụ như Đại học CMC (mã trường: MCA – tiền thân là Đại học MTCN Châu Á). Là thành viên của tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, ngôi trường này đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện năng lực ngoại ngữ của sinh viên trong quá trình học, đảm bảo sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. đáp ứng nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý các vấn đề chuyên môn.

Theo đó, chương trình và giáo trình đào tạo tại Đại học CMC hầu hết đều sử dụng tiếng Anh. Sinh viên khi nhập học cũng được kiểm tra trình độ tiếng Anh để được xếp vào từng lớp tiếng Anh theo trình độ tương ứng. Ngoài ra, sinh viên của Đại học CMC phải đáp ứng các yêu cầu tốt nghiệp theo tiêu chuẩn của CMC. Đầu ra tiếng Anh tương đương IELTS 6.0.

Nặng về lý thuyết nhưng yếu về thực hành

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn về CNTT, sinh viên cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm để tự tin trong kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu đó, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) – Trường Đại học CMC và Tập đoàn Công nghệ CMC luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được thực tập tại các công ty thành viên như CMC. Công nghệ & Giải pháp (CTS), CMC Telecom (CTel), CMC Global (C-Global), CMC Sản xuất và Dịch vụ (CMS). Hơn nữa, sinh viên giỏi có thể trực tiếp tham gia các dự án tại Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) – thành viên khối Nghiên cứu và Giáo dục của Tập đoàn Công nghệ CMC. Qua đó, sinh viên sẽ có cái nhìn toàn diện và sâu rộng về công việc mình định theo đuổi, trang bị thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế để tự tin chinh phục đỉnh cao sự nghiệp.

3 sai lầm cần tránh để sinh viên công nghệ nói không với thất nghiệp - 3
Đại học CMC cam kết đảm bảo 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, trong chương trình đào tạo CNTT tại MCA, sinh viên CNTT sẽ được học những kiến ​​thức và kỹ năng cập nhật nhất theo “Chuẩn kỹ năng CNTT” (ITSS) của Nhật Bản được tích hợp vào chính các học phần. các môn CNTT liên quan trong các học kỳ đầu tiên. Sinh viên sẽ được khuyến khích học tập và thi để lấy chứng chỉ “Hộ chiếu CNTT” (ITIP) và “Kỹ sư cơ bản về CNTT” (ITFE) đang được Nhật Bản chấp nhận. Quốc gia và các nước trong đó có Việt Nam tổ chức kỳ thi và được quốc tế công nhận. Đây là một lợi thế trong ngành CNTT, giúp người học có cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu với mức lương ưu đãi.

Không chọn đúng chuyên ngành tiềm năng

Mặc dù nhóm ngành chưa bao giờ hết hot trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên ngành đào tạo về CNTT cũng rất đa dạng và tiềm năng phát triển của mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau. Mới đây, Bộ GD & ĐT đã công bố danh sách 12 ngành đào tạo trình độ đại học có nhu cầu nhân lực lớn, trong đó có Tin học và CNTT. Theo đó, lĩnh vực Máy tính gồm 6 ngành: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật máy tính; Nhóm ngành CNTT bao gồm hai ngành: CNTT và An toàn thông tin. Lựa chọn theo đuổi các ngành học này ở bậc đại học cũng là một hướng đi đúng đắn, giúp tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Ba sai lầm cần tránh để sinh viên công nghệ nói không với thất nghiệp - 4
Năm 2022, Đại học CMC tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với 6 chuyên ngành tiềm năng dẫn đầu kỷ nguyên số và Công nghiệp 4.0.

Hiện nay, nhiều trường đại học đã đưa vào giảng dạy những chuyên ngành tiềm năng này. Ví dụ như tại Đại học CMC (MCA) – trường do Tập đoàn Công nghệ CMC đầu tư. Trường chính thức tuyển sinh 725 sinh viên đại học chính quy vào năm 2022, trong đó có ngành CNTT với 6 chuyên ngành dẫn đầu xu hướng, bao gồm: Kỹ thuật phần mềm; Thông tin an toàn; Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu; Hệ thống thông tin; Kỹ thuật máy tính; Internet.

Một tin vui nữa dành cho các bạn sinh viên 2k4 trong năm nay khi Đại học CMC cũng dành học bổng lên đến 100% học phí toàn khóa cho những thí sinh có kết quả tốt và ứng tuyển vào các vị trí mong muốn. 1, 2 hoặc 3 trên Cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập: https://cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học CMC theo địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà CMC, Số 11 Duy Tân, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội . Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.7102.9999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *