Châu Âu sẽ khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trước năm 2027

Rate this post

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov.  Ảnh: Tass
Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov. Ảnh: Tass

Theo Bộ trưởng Shulginov, châu Âu sẽ không thể từ bỏ khí đốt của Nga trước năm 2027.

“Châu Âu tự tin rằng họ sẽ đạt được mục tiêu đó trước năm 2027. Tình hình giá giao ngay hiện nay cho thấy việc từ bỏ khí đốt của Nga là không hề dễ dàng. Châu Âu khó có thể trông cậy vào bất kỳ quốc gia nào, ngoại trừ Mỹ, quốc gia đang mở rộng sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ”, Tass dẫn lời Bộ trưởng Shulginov cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 ngày 6/9.

Shulginov lưu ý thêm rằng mùa đông tới sẽ chứng tỏ sự tin tưởng của châu Âu vào khả năng từ bỏ khí đốt của Nga. Điều đó có thể khiến các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất điện bằng khí đốt, đóng cửa. Đây sẽ là một cuộc sống hoàn toàn mới cho người châu Âu. Tôi tin rằng rất có thể châu Âu sẽ không thành công trong việc từ bỏ khí đốt của Nga ”.

Vào tháng 3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ có kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga vào năm 2027.

Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Nga đã cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, chủ yếu thông qua các đường ống với lưu lượng khoảng 155 tỷ mét khối vào năm ngoái.

Ngày 31/8, tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom đã ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt thông qua đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt tới Đức và cũng là tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng cho châu Âu. Theo kế hoạch ban đầu, Nord Stream 1 dự kiến ​​sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt sau quá trình bảo trì kéo dài 3 ngày, nhưng Gazprom hôm 3/9 thông báo sẽ đóng cửa đường ống vô thời hạn do thiếu khí đốt. sự cố kỹ thuật.

Trong một diễn biến liên quan, RT ngày 5/9 đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc chuyển khí đốt tới châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ còn kéo dài đến cuối năm nay. khi phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

“Các vấn đề trong việc vận chuyển khí đốt đã phát sinh do các lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt đối với nước ta và một số công ty, bao gồm cả Đức và Anh. Không có lý do nào khác đằng sau sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu ”, người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý.

Peskov cũng khẳng định việc người châu Âu từ chối bảo dưỡng thiết bị của họ không phải là lỗi của Gazprom – điều mà họ bắt buộc phải làm theo hợp đồng. Theo quan chức Điện Kremlin, mọi hoạt động của Nord Stream 1 đều phụ thuộc vào “một phần thiết bị cần được bảo trì nghiêm túc.”

Trước đó, ngày 4/9, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng nhắc lại nhận định trên. Ông Novak cho rằng EU đã tạo ra các vấn đề dẫn đến trở ngại trong việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt thông qua đường ống Nord Stream 1. “Toàn bộ lý do bắt nguồn từ phía EU, vì tất cả các điều kiện của EU. Phó Thủ tướng Nga nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *