Bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân mua… dao mổ ở ngoài!

Rate this post

Ngày 10/8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên cho biết, đã xác minh, xử lý phản ánh của người dân về việc bệnh viện thiếu dao mổ, bác sĩ đã yêu cầu người nhà bệnh nhân vào viện. mua từ bên ngoài.

    Bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân mua… dao mổ ở ngoài!  - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên thiếu thuốc và vật tư y tế

Trước đó, theo thông tin phản ánh từ bạn đọc, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên yêu cầu người nhà bệnh nhân mua dao mổ bên ngoài vì bệnh viện không còn mặt hàng này. Ngoài ra, đối với một số loại thuốc điều trị, dịch truyền… bác sĩ còn kê đơn và yêu cầu người nhà bệnh nhân mua bên ngoài khiến họ rất bức xúc.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên, phản ánh của bệnh nhân này là có thật. Bệnh viện đúng là đang thiếu lưỡi dao mổ cũng như nhiều vật dụng y tế rẻ tiền khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu. Giá trị mỗi chiếc lưỡi dao để mổ dao động từ 1.000 – 2.000 đồng, sau mỗi lần sử dụng thì bỏ đi. “Tôi đã chỉ đạo bỏ ra 10 triệu đồng mua lưỡi dao mổ để giải quyết sự việc trước mắt” – người này cho biết thêm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, vị lãnh đạo cho biết là tình trạng chung của cả nước là do cơ chế, chính sách đấu thầu thuốc, vật tư y tế còn nhiều bất cập.

Chẳng hạn, khi tổ chức đấu thầu thuốc, nhiều mặt hàng thuốc, vật tư được kê khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá. Còn nếu ghi đầy đủ thì giá bán mỗi nơi lại có sự chênh lệch, khi thanh tra, kiểm toán thì phát sinh rắc rối. Bên cạnh đó, nhiều công ty thậm chí không tham gia đấu thầu vì không có hàng và giá phê duyệt thấp. Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng đứt gãy chuỗi cung ứng …

Theo C.Nguyen

Công nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *