“Hoa cúc xanh” – đêm nghệ thuật tôn vinh Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Rate this post

Chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu, giàu tính thẩm mỹ nhằm tôn vinh giá trị thơ ca của nữ sĩ Xuân Quỳnh trong ngày sinh nhật thứ 80, cũng như giá trị nổi bật của các tác phẩm nổi tiếng của nhà viết kịch. Lưu Quang Vũ.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 17/8, tại Hà Nội, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay / Dân Việt, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ, trưởng ban. Ban tổ chức cho biết, tuy đây là chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh nhưng sẽ không mang tính chất kỷ niệm mà sẽ đạt tầm của một chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ. ca, nhạc, sân khấu … nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm được biên đạo múa đạt chất lượng cao. “Chúng tôi luôn mong rằng chương trình sẽ được tổ chức thường niên, trở thành sự kiện nghệ thuật đặc biệt vào mỗi mùa thu để khẳng định giá trị và lan tỏa vẻ đẹp của thơ ca đến với đông đảo công chúng”, nhà báo Lưu nói. Quang Định cho biết.

Ban tổ chức đã mời ê-kíp sáng tạo tham gia dàn dựng chương trình gồm những tên tuổi của nghệ thuật nước nhà như: Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; nhạc sĩ Quốc Trung, Giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực, Đạo diễn sân khấu; Nghệ sĩ Hà Nguyên Long, Thiết kế Sân khấu.

Đặc biệt, chương trình quy tụ đông đảo các nghệ sĩ tên tuổi tham gia biểu diễn như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ họ Bùi Lan Hương.

Chương trình được bố cục thành 4 phần: “Bầu trời trong trứng”, “Tự hát”, “Sóng” và “Hoa cúc xanh”. “Bầu trời trong trứng” là điểm xuất phát, khán giả thích thú với những vần thơ mang đậm hình ảnh trong thơ Xuân Quỳnh; “Hát chính mình” tái hiện bức chân dung đa diện của Xuân Quỳnh qua màu sắc âm nhạc mới và phim tài liệu ngắn qua giọng thật của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh; “Sóng” sẽ giới thiệu chân dung một nữ ca sĩ “bạo lực và dịu dàng” trong tình yêu, qua phần trình diễn thơ của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, Lan Hương, Đỗ Kỷ… mang đến một cái nhìn rõ nét hơn về gần và xa, nhẹ nhàng mà đối thoại mãnh liệt của hai hồn thơ để thấy tình yêu của họ lãng mạn đến nhường nào.

Riêng vở “Hoa cúc xanh” là vở kịch ngắn do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và sân khấu NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của nhà thơ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan đến nhau. Sự hòa quyện này cũng chính là mạch cảm xúc thơ mộng, lãng mạn của mối tình Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, âm nhạc trong đêm thơ, nhạc và kịch sẽ được đổi mới với những bản phối tinh tế và nhiều ca khúc được sáng tác riêng cho chương trình. Hình ảnh sân khấu cũng sẽ là những mảng màu cũ và mới đan xen, trong đó chất thơ và hiện thực cuộc sống được thể hiện trên sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của nhà thơ. Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Nhân dịp này, gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh cũng phối hợp với Công ty sách Nhã Nam và NXB Kim Đồng giới thiệu đến khán giả 3 cuốn sách: “Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những lá thư chưa xuất bản”. , “Hoa Cúc Xanh Yêu Tôi” và tuyển tập “Không bao giờ kết thúc” (tái bản).

HÀ VƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *